อดีตมนุษย์เงินเดือน ลาออก ทำ มะตูมเชื่อม เจ้าสุดท้ายในบางกอกน้อยที่ใช้เตาถ่าน

อดีตมนุษย์เงินเดือน ลาออก ทำ มะตูมเชื่อม ขาย เจ้าสุดท้ายในบางกอกน้อย ที่ใช้เตาถ่านทำ

มะตูมเชื่อม ขนมโบราณสีแดงปนน้ำตาล ทำมาจากผลมะตูมที่ถูกนำมาหั่นเป็นแว่นหนา และเคลือบด้วยเกล็ดน้ำตาลสีขาวบางๆ และถ้าหากใครอยากทานขนมหวานโบราณชนิดนี้แล้วล่ะก็ ชุมชนตรอกมะตูม ย่านบางกอกน้อย คงเป็นชื่อแหล่งผลิตที่น่าจะนึกถึงกันไม่น้อย

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณชมพู่-วิระยุ ยุทธชำนาญ เจ้าของกิจการ มะตูมเชื่อม ป้าตุ๊ วัย 50 ปี หนึ่งในผู้ผลิตของดีขึ้นชื่อแห่งตรอกมะตูม ว่ากันว่าย่านนี้ เป็นแหล่งผลิตมะตูมเชื่อมที่ดีที่สุดในประเทศไทย

คุณชมพู่-วิระยุ ยุทธชำนาญ เจ้าของกิจการ มะตูมเชื่อม ป้าตุ๊ วัย 50 ปี

คุณชมพู่ เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมายึดอาชีพทำมะตูมเชื่อมขาย เดิมเธอเป็นพนักงานออฟฟิศมาก่อน โดยที่แม่และยายของเธอนั้น ยึดอาชีพทำมะตูมเชื่อมกันมาก่อนแล้ว นับๆ ดูก็เป็นเวลา 50 กว่าปีเลยทีเดียว ที่ทำกันมาก่อนเธอจะเข้ามารับช่วงต่อ

“ถ้าตั้งแต่เปิดร้านเลยก็ 50 กว่าปีแล้วที่แม่กับยายทำกันมา ชื่อร้านก็เป็นชื่อของแม่นี่แหละ งานหลักพี่คือทำงานเป็นพนักงานบริษัท แล้วเราก็ต้องคอยดูแล หาข้าวหาปลา คอยพาแม่พายายไปหาหมอ และก็ช่วยๆ เขาทำมะตูมเชื่อมขายบ้าง แต่มนุษย์เงินเดือนน่ะ มันจะลางานมาพาเขาไปหาหมอบ่อยๆ บริษัทก็มองเราว่าไม่มีศักยภาพพอที่จะทำงานให้เขา น้องที่คลานๆ ตามกันมา เขาก็ทำงานทำการเหมือนกัน สลับกันลาบ่อยๆ มันก็ไม่ไหว ก็เลยตัดสินใจลาออก มาช่วยทำมะตูมเชื่อมขายมันเสียเลย” คุณชมพู่ เล่า

ด้วยเพราะคลุกคลีกับการทำมะตูมเชื่อมมาพอสมควร ทั้งการเลาะเปลือก คว้านเม็ด ต้มน้ำตาล ไปจนถึงการเชื่อมมะตูม ที่ทำจนคล่องมือ ทำให้มีความมั่นใจจึงได้ลาออกมารับช่วงต่อร้านจากแม่และยาย คุณชมพู่จึงกลายเป็นเจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ปัจจุบันก็นับเป็นเวลาได้ 10 กว่าปีแล้ว

“ก็เชื่อมมะตูมขายอย่างเดียวเลยค่ะ ออกมาทำตรงนี้มันก็ดีไปอีกอย่าง มันทำให้เราบริหารเวลาของเราได้ เป็นอิสระ ถ้ายังทำงานบริษัทอยู่มันก็ไม่มี แต่มันก็แลกมากับรายได้ที่ไม่แน่นอน ซึ่งพี่ก็ไม่ได้มีหนี้สินอะไรเยอะ เพราะกิจการนี้ทำกันแบบครอบครัว เมื่อก่อนก็มีคนช่วยทำเยอะ เพราะผลิตวันเป็นร้อย แต่ปัญหามันก็เยอะตาม เลยลดคนเหลือเท่าที่จำเป็น ก็ไม่ได้ผลิตทุกวันเหมือนเมื่อก่อน ทำเสร็จเมื่อไหร่ก็เอาไปขาย ไม่ได้เหนื่อยไม่ได้ฝืนว่าต้องทำทุกวัน” เจ้าของร้าน เล่า

และความพิเศษของมะตูมเชื่อมร้านป้าตุ๊คือ ร้านนี้ยังคงใช้ เตาถ่าน ในการผลิตอยู่ ซึ่งทำให้ได้รสสัมผัสที่หอมหวานกว่าการใช้เตาแก๊สในการทำ และถือเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ต้องบอกว่า ร้านป้าตุ๊เป็นร้านสุดท้ายในย่านบางกอกน้อย ที่ใช้กรรมวิธีการผลิตแบบนี้อยู่

“ของเราต้มเชื่อมด้วยเตาถ่านเป็นเจ้าสุดท้ายของบางกอกน้อยแล้ว ก็ตามกาลเวลานั่นแหละ แต่พี่ก็พยายามรักษาเอกลักษณ์ที่ยายกับแม่ทิ้งไว้ให้ เท่าที่ทำได้ ตอนนี้ก็ทำส่งพวกร้านเบเกอรี่เป็นหลัก แล้วก็มีคนเข้ามารับไปขายต่อกับเข้ามาซื้อเองถึงที่ก็มี ก็ขายโลละ 200 หักค่าจ้างปอกเปลือกล้างเม็ด ก็เหลือไม่เท่าไหร่ แต่เอาแค่มีรายได้พออยู่ได้ ไม่ได้กะจะทำจนเป็นเศรษฐีขนาดนั้น ก็โอเคแล้ว” คุณชมพู่ กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ พิกัดร้านอยู่ที่ 275 ซอยอรุณอมรินทร์ 23 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ (061) 858-1188 Facebook : มะตูมเชื่อม ป้าตุ๊ และ Line ID : @zfo7006f

เผยแพร่เมื่อ วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2563