แม่ค้าเขียงหมู จบแค่ ม.3 ฮึดสู้ จนได้เป็นเจ้าของธุรกิจไส้กรอกอีสานร้อยล้าน!

แม่ค้าเขียงหมู จบแค่ ม.3 ฮึดสู้ จนได้เป็นเจ้าของธุรกิจไส้กรอกอีสานร้อยล้าน!
แม่ค้าเขียงหมู จบแค่ ม.3 ฮึดสู้ จนได้เป็นเจ้าของธุรกิจไส้กรอกอีสานร้อยล้าน!

แม่ค้าเขียงหมู จบแค่ ม.3 ฮึดสู้จนได้เป็นเจ้าของธุรกิจไส้กรอกอีสานร้อยล้าน!

ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน! ประโยคนี้ใช้ได้กับ คุณไก่-กรรณิการ์ สิริทรัพย์เพิ่มโชค วัย 41 ปี อดีตแม่ค้าเขียงหมู เรียนจบแค่ชั้น ม.3 ที่ลุกขึ้นสร้างอาชีพใหม่ด้วยความมุ่งมานะ อุ้มท้องเปิดร้านไส้กรอกอีสานกับสามี แม้โดนติโดนว่าไม่เว้นวัน แต่พรแสวงก็ทำให้ทั้งคู่ก้าวข้ามมาได้ จนร้านไส้กรอกอีสานเติบใหญ่ กลายเป็นธุรกิจร้อยล้าน !!

แม่ค้าเขียงหมู จบแค่ ม.3 ฮึดสู้ จนได้เป็นเจ้าของธุรกิจไส้กรอกอีสานร้อยล้าน!
แม่ค้าเขียงหมู จบแค่ ม.3 ฮึดสู้ จนได้เป็นเจ้าของธุรกิจไส้กรอกอีสานร้อยล้าน!

คุณไก่ ย้อนอดีตให้ฟังว่า เธอเคยเป็นแม่ค้าเขียงหมูในตลาดย่านบางแค จนได้มาพบรักกับ คุณไก่-ธนพล โวหารบัณฑิตย์ คู่ชีวิตวัย 52 ปีในปัจจุบัน ซึ่งทำหมูยอ กุนเชียง และไส้กรอกขายที่จังหวัดหนองคาย เมื่อแต่งงานจึงช่วยกันสร้างธุรกิจ ไส้กรอกอีสานแม่ไก่ เป็นของตัวเอง

“เราเก่งเรื่องหมู เรามีความรู้เรื่องอาหารแปรรูป ทำไมไม่ทำสิ่งที่ตลาดต้องการ ทุกวันนี้คนอีสานย้ายถิ่นฐานเข้ากรุงเทพฯ มาทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัวกันเยอะมาก และส้มตำ ไส้กรอกย่าง ก็เป็นซิกเนเจอร์ของคนอีสานอยู่แล้ว ถ้าอย่างนั้นทำไส้กรอกอีสานขายดีกว่า ใช้วัตถุดิบดีพรีเมี่ยมไปเลย” คุณไก่ เล่าถึงแนวคิดในการสร้างธุรกิจ

แรกเริ่ม คุณไก่และสามี เช่าแผงในตลาดบางแค 4 ล็อก เปิดร้านไส้กรอกเมื่อปี 2550 ระหว่างนั้นได้อุ้มท้องลูกน้อยอายุครรภ์ 6 เดือน

“ใน 4 ล็อก มีทั้งหม้อหุงข้าว เครื่องบด เครื่องผสม โต๊ะมัดไส้กรอก หม้ออบรมควัน ทำกันสดใหม่หน้าร้าน ลูกค้าซื้อหนึ่งกิโล อบให้ฟรีเลย ช่วงแรกๆ เจ๊ทำไมไส้กรอกปิ้งแล้วดำ เราก็ปรับสูตรให้ขาว เจ๊ทำไมกลิ่นไม่หอม เราก็ปรับให้หอม เจ๊ทำไมย่างแล้วหด เราก็พัฒนาอีก เรียนรู้ทุกวัน มีไปเรียนเพิ่มที่มติชน อคาเดมี เรียนหลักการทุกอย่าง แล้วนำมาปรับใช้กับร้านจนสำเร็จ แต่ยังไม่วายมีช่วงหนึ่งหมูแพง ลองปรับวัตถุดิบใหม่ ปรากฏว่าลูกค้าไม่โอเค เราเลยตั้งใจว่า ราคาหมูจะขึ้นหรือลงขอใช้วัตถุดิบเท่าเดิม คุณภาพดีเหมือนเดิม ทำให้ชนะใจลูกค้า จำได้ว่าขายได้วันละ 4 ตัน”

ไส้กรอกอีสานแม่ไก่
ไส้กรอกอีสานแม่ไก่

เมื่อประสบความสำเร็จกับยอดขาย คุณไก่ ติดต่อขอเซ้งร้านแห่งหนึ่ง ในปี 2553 แต่ยังคุมงานกันแค่สองคน ทั้งเก็บตังค์ เขียนบิล สั่งหมู คุมลูกน้องเองทุกอย่าง

“เห็นเงินทุกวัน เพราะยอดขายขึ้นไปถึง 7 ตัน แต่ไม่มีเวลาพักผ่อน ไม่มีเวลากินข้าว ไม่มีเวลาดูแลลูก เป็นจุดเปลี่ยนความคิดว่าเราต้องมีคนมาช่วย ปี 2555 ไปชวนน้องมาทำบัญชี เริ่มมีพนักงานชั่งของ ทำบิล เก็บตังค์ค่อยๆ ปรับ ชีวิตเริ่มสมดุลมีเวลาดูแลครอบครัว และสามารถเก็บเงินสร้างโรงงานได้ในปี 2557 ที่บางเลน พื้นที่ 10 ไร่ 2 งาน โดยไม่ต้องกู้ยืม” คุณไก่ เล่าถึงความสำเร็จ จากเจ๊ไก่ เปลี่ยนมาเป็น ผู้บริหารสาวแกร่งในวันนี้

ไส้กรอกอีสานแม่ไก่
ไส้กรอกอีสานแม่ไก่

จากไส้กรอกอีสาน 1 รสชาติ ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็น ไส้กรอกอีสาน 12 รสชาติ คือ หมูใหม่, หมูเปรี้ยว
ฮอตดอกหมู, หมูวุ้นเส้น ธรรมดา, หมูวุ้นเส้น เปรี้ยว, หม่าล่า, คั่วกลิ้ง, กะเพรา, ลาบหมู, ต้มยำ, กุ้งอบน้ำมันงา, กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นต้น ปัจจุบันมีกำลังการผลิตมากถึง 10 ตันต่อวัน โดยการจำหน่ายเกือบครอบคลุมทั่วประเทศผ่านตัวแทนจำหน่าย และช่องทางอื่นๆ นอกจากนี้ยังมองการณ์ไกลจำหน่ายในกลุ่มประเทศ CLMV

ไส้กรอกอีสานแม่ไก่
ไส้กรอกอีสานแม่ไก่

ในฐานะ CEO ณ วันนี้ คุณไก่ต้องทำแบรนดิ้ง และวางเป้าหมายให้แบรนด์ในอนาคต เปรียบตัวเองเป็นช่องว่างของจักรวาล ไม่ว่าใครมาอยู่ด้วย จะเต็มใจช่วยทุกคน

“ปัจจุบัน เรามี 9 บริษัทในเครือแม่ไก่กรุ๊ป ทั้งโรงงาน OEM โรงงานผลิตไส้กรอก บริษัทกราฟิกดีไซน์ บริษัทโลจิสติกส์ ครอบคลุมทุกอย่าง เมื่อรูปแบบเราชัด เราจะช่วยใครก็ได้ วันนี้มีทุกอย่าง เราอยากช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้สามารถซื้อสินค้าคุณภาพได้ในราคาสบายกระเป๋า และหวังแก้ปัญหาซื้อของมาแต่กินและใช้ไม่หมด ทำให้เราต่อยอดธุรกิจเปิดแฟรนไชส์ ตลาดนัด 20 ร้านค้าปลีกขายอาหารสดและวัตถุดิบต่างๆ” ผู้บริหารคนเก่งเล่าถึงถึงธุรกิจใหม่

ไส้กรอกอีสานแม่ไก่
ไส้กรอกอีสานแม่ไก่

คุณไก่ อธิบายถึงแฟรนไชส์ ตลาดนัด 20 ว่า นอกจากความต้องการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยแล้ว ยังต้องการแก้จุดอ่อนของแบรนด์คือ ยังไม่สามารถดูแลลูกค้าได้ทั่วถึง และยังมีอีกหลายจังหวัดที่ยังไม่มีแบรนด์ไส้กรอกอีสานแม่ไก่ หากช่วยกันเป็นทีม ตัวแทนจำหน่ายแบรนด์แม่ไก่จะอยู่อย่างยั่งยืน โดยตั้งเป้าเปิด 30 สาขา ในปี 2564

“ตลาดนัด 20 ขายแค่ 20 บาททุกอย่าง มีแค่หม้อเท่านั้นที่ขายราคาอื่นๆ ถามว่าขายราคานี้ได้กำไรมั้ย บอกเลยว่าได้ เพราะเรามีโรงงานรีแพ็กเอง มีโลจิสติกส์เอง ฯลฯ และของที่นำมาขายต้องถูกใจลูกค้าถึงจะขายได้ การเลือกของมาขาย เราเริ่มโฟกัสที่เมนู ชาบู ต้องใส่อะไรบ้าง ก็เลือกมาขาย” คุณไก่ เล่า

ในส่วนของการเข้ามาร่วมธุรกิจแฟรนไชส์ตลาดนัด 20 คุณไก่ ยังให้ความสำคัญกับการเริ่มต้นทำธุรกิจของผู้ที่เห็นโอกาส ด้วยการออกแบบและวางแผนระบบการบริหารการจัดการ การวางแผนการตลาด แผนการโปรโมต การเข้าไปช่วยประเมินสถานที่ที่มีอยู่ หรือหาสถานที่ใหม่ และการฝึกอบรม เพื่อช่วยลดทุกความเสี่ยงในการเริ่มต้นธุรกิจ และช่วยให้ผู้ลงทุนคืนทุนในระยะเวลาที่รวดเร็ว ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นประมาณ 490,000 บาท ซึ่งมีโอกาสทำรายได้สูงถึง 5 – 9 แสนบาท/เดือน ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อโดยตรงไปที่หมายเลขโทรศัพท์ 062-137-2145 หรือ Line ID: @taladnud20

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2563