ต้องยกนิ้วให้ จากวัตถุดิบบ้านๆ มาเป็น ขนมกล้วยเวียดนาม ราดกะทิหอมหวาน

ต้องยกนิ้วให้  จากวัตถุดิบบ้านๆ มาเป็น ขนมกล้วยเวียดนาม ราดกะทิหอมหวาน

ในบรรดาขนมใส่กะทิต่างๆ นั้น ฉันขอยกนิ้วให้กับชาวเวียดนาม ด้วยความคิดสร้างสรรค์เสกขนมสารพัดชนิดจากวัตถุดิบบ้านๆ ธรรมดาๆ มาเป็นขนมอร่อยๆ และหอมหวานกะทิ  ฉันได้ของฝากเป็นกล้วยน้ำว้าอินทรีย์จากบ้านทุ่งเทิง จ.เลย ก็เลยนำมาแปรรูปเป็นของหวานที่ทำไม่ยากนัก  วันนี้ฉันจะทำขนมกล้วยนึ่งราดกะทิ ที่มีชื่อว่า บั๊นจ๋วยฮับเนื้อกก๊กเหยื่อ  Bánh Chuối hấp nước Cốt Dừa  ถ้าเรียกสั้นๆ ก็เรียกว่า บั๊นจ๋วยฮับ Bánh Chuối hấp แปลว่า ขนมกล้วยนึ่ง

ส่วนผสมจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ตัวขนมกล้วย ได้แก่ กล้วย 10-12 ผล แล้วแต่ว่าจะผลเล็กหรือใหญ่ แป้งมันสำปะหลัง 350 กรัม แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม ฉันใช้น้ำตาลทรายแดง น้ำ 380 มิลลิลิตร วานิลลา และสีผสมอาหารสีเหลือง บางสูตรจะใส่แต่แป้งมันสำปะหลังอย่างเดียว ขนมจะใสและเหนียวหนึบ ก็แล้วแต่ความชอบค่ะ

ส่วนผสม ขนมกล้วยเวียดนาม

อีกส่วนคือ น้ำกะทิ ฉันว่าขนมจะอร่อยถ้าราดกะทิชุ่มๆ ใส่ไปเลยค่ะ หัวกะทิ 1 กิโลกรัม ถ้าชอบกะทิมากๆ หรือถ้าเอาแบบปกติ ½ กิโลกรัมก็พอ น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½  ช้อนโต๊ะ สาคูเม็ดเล็ก 10 กรัม ฉันใช้สาคูแท้ๆ จากสาคูต้น ไม่ใช่สาคูที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง ใครไม่มีก็ใช้สาคูทั่วไปก็ได้ แต่แช่น้ำให้พองเสียก่อน และงาขาวคั่ว ตามชอบใจ

ขั้นตอนนึ่งกล้วย

วิธีทำ เริ่มจากผสมแป้ง น้ำตาล และน้ำ คนให้ละลาย หยดวานิลลาและสีผสมอาหารลงไป 2-3 หยด เพื่อแต่งกลิ่นแต่งสี คนให้เข้ากัน หั่นกล้วยเป็นแว่นๆ ใส่ลงไป คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากันดี นำถาดมาทาน้ำมันแล้วตักส่วนผสมใส่ลงไป นำไปนึ่งให้สุกใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที แล้วแต่ขนาดและความหนาของถาดขนม เช็กสุกโดยเอาไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าขนมเป็นตัวไม่เปียกติดไม้จิ้มฟันก็แสดงว่าสุกแล้ว ให้ยกขึ้นมาผึ่งลมให้เย็นสนิท ก่อนจะตัดเป็นชิ้นๆ  ขนมจะเหนียวหนึบติดมีดติดเขียง ให้เอาน้ำมันทาเสียก่อนจะได้ไม่ติดมาก ชาวเวียดนามนิยมตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด

ระหว่างที่รอให้ตัวขนมกล้วยเย็น ก็มาทำน้ำกะทิกันค่ะ เอาหัวกะทิตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปคนให้ละลาย เมื่อกะทิร้อนดีแล้วก็โรยสาคูลงไป คนเบาๆ เพื่อไม่ให้สาคูติดกันเป็นก้อน ฉันใช้สาคูแท้จะมีสาคูที่แตกเป็นผงด้วยก็จะทำให้น้ำกะทิข้นกำลังดี ถ้าคุณทำแล้วไม่ข้นจะเติมแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำลงไปนิดหน่อยก็ได้ค่ะ กะทิไม่ต้องต้มนานแค่ร้อนเกือบเดือดและสาคูสุกก็พอ

น่ารับประทาน

จัดขนมใส่จาน ราดกะทิ โรยด้วยงาขาวคั่ว หรือใครชอบถั่วลิสงจะเอาถั่วลิสงคั่วบุบให้แตก มาโรยผสมกันกับงาขาวคั่ว ก็จะอร่อยไปอีกแบบค่ะ

เผยแพร่ครั้งแรก 31 ตุลาคม 2536