ตำนานร้านดังในจุฬาฯ ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว ย้ายพิกัดใหม่ ขอสู้ไม่ถอยดึงใจลูกค้า 

ตำนานร้านดังในจุฬาฯ ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว ย้ายพิกัดใหม่ ขอสู้ไม่ถอยดึงใจลูกค้า 
ตำนานร้านดังในจุฬาฯ ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว ย้ายพิกัดใหม่ ขอสู้ไม่ถอยดึงใจลูกค้า 

ตำนานร้านดังในจุฬาฯ ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว ย้ายพิกัดใหม่ ขอสู้ไม่ถอยดึงใจลูกค้า 

จากก๋วยเตี๋ยวสามย่าน สู่ร้านก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว ฉายานี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่ได้มาเพราะรสชาติที่ถูกปากจนนิสิตจุฬายอมต่อแถวเพื่อให้ได้กินเมนูเด็ด ก๋วยเตี๋ยวโจ้ และยังมีอีกหลายเมนูที่อร่อยไม่แพ้กัน โดยบางวันสามารถขายได้มากถึง 300 ชาม หากเป็นช่วงพีกแล้วล่ะก็สามารถขายได้ถึง 500 ชามเลยทีเดียว

จนกล่าวได้ว่าในย่านนั้นไม่มีใครไม่รู้จัก ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว แต่แท้ที่จริงแล้วชื่อเสียงคืออดีต ไม่ใช่ปัจจุบัน เมื่อร้านย้ายไปตั้งพิกัดใหม่ในที่ที่ไม่คุ้นเคย การเริ่มต้นศึกครั้งใหม่จึงเริ่มขึ้น

ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว
ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว

โดย คุณน้อย-อลินนันท์ อัครธำรงสิน อายุ 51 ปี เจ้าของ ร้านก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว เล่าให้ฟังว่า ครอบครัวยึดอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวมาตั้งแต่เริ่มจำความได้ ร้านดั้งเดิมตั้งอยู่ที่ตลาดสามย่านซึ่งขายมานานกว่า 50 ปี กลายเป็นตำนานก๋วยเตี๋ยวอีกเจ้าที่ทุกคนรู้จัก โดยเมื่อ 20 ปีที่แล้วได้ลาออกจากงานประจำ มาเปิดร้านใหม่ที่อาคาร อปร. รพ.จุฬา เปิดขายมายาวนานกว่า 20 ปี ทำให้มีลูกค้าประจำมาเรียงคิวมาซื้อไม่ขาด จนได้รับฉายาว่า ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว

“แรกๆ ชื่อ ก๋วยเตี๋ยวสามย่าน เพราะขายที่สามย่านมานาน 50 ปี พอย้ายมาขายที่อาคาร อปร. รพ.จุฬา ก็ได้รับฉายาใหม่ว่าก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว มาจากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนิสิตแพทย์ เวลาพักเที่ยงเด็กจะพักพร้อมกันประมาณ 200 คน ช่วงแรกๆ คนมายืนรุม เราขายแบบนี้ไม่ได้เพราะการปรุงก๋วยเตี๋ยวต้องพิถีพิถัน ใส่รายละเอียดเยอะ จึงบอกลูกค้าว่า กรุณาเข้าแถว เสียงเข้มหน่อย จนมีเสียงกระซิบว่ากินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ต้องเข้าแถว เราเลยแปะป้ายหน้าร้านว่า ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว เพื่อบอกลูกค้าเป็นนัยๆ ปรากฏว่าคนเรียกกันติดปากจนกลายเป็นชื่อร้าน” คุณน้อยเล่า ถึงชื่อ ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว ซึ่งได้มาด้วยความบังเอิญ

โดยสูตรเด็ดเคล็ดลับที่ทำให้ ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว ครองใจนิสิตนักศึกษาแพทย์ นั้นก็คือน้ำซุปกลมกล่อม รสไม่จัด และเผือกทอด ที่สืบทอดมาจากคุณพ่อ

“เมื่อก่อนเคยทำลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นปลา แต่ด้วยวัตถุดิบราคาแพง และใช้แรงเยอะ เมื่อคุณพ่อเสียไปจึงไม่ได้ทำ ที่ยังคงทำอยู่จึงเหลือแค่ หมูแดง และเผือกทอด นำเผือกมาห่อฟองเต้าหู้ ถึงเวลานำมาหั่นเหมือนลูกชิ้นนำไปทอดไฟแรง” คุณน้อย เล่า

ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว
ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว

สำหรับเมนูชูโรง ใครมาเป็นต้องสั่ง คือ ก๋วยเตี๋ยวโจ้ สูตรนี้ได้มาจากการสั่งก๋วยเตี๋ยวของนิสิตชื่อ โจ้ ด้วยความอร่อยถึงเครื่องทำให้นิสิตกลุ่มอื่นๆ สั่งตาม จนทางร้านต้องขึ้นชื่อเมนูให้

“ป้าครับ สั่งก๋วยเตี๋ยวแบบไอ้โจ้ คนแรกสั่งคนสองก็สั่งตาม เพราะเห็นว่าน่ากิน เพราะใส่ทั้งหมูตุ๋น หมูสับ หมูแดง ลูกชิ้นกุ้ง ลูกชิ้นเคระ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเผือก เกี๊ยวกรอบ ยำขลุกขลิก รสเข้มข้น ราคาเท่าไหร่จัดมาเลย ตอนนั้นยังไม่คิดอะไร หมดรุ่นนี้คงไม่มีคนสั่ง ที่ไหนได้ เปิดเทอมมาเด็กยังมาสั่ง จากรุ่นพี่บอกรุ่นน้องก๋วยเตี๋ยวโจ้เด็ดสุดต้องกิน เป็นแบบนี้อยู่ 2 ปี จนเราต้องทำเป็นเมนูแนะนำ หลังๆ มีอีกเมนู ไข่เอมอร อาหารทานเล่น นิสิตแพทย์เรียนหนักมีเวลาพักนิดเดียวก็มาสั่ง ทำง่ายๆ ไข่ลวกใส่หมูสับ ใส่กากหมู มะนาว และซอสแม็กกี้”

ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว
ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว

ด้วยราคาไม่แรง เริ่มต้น 25-30 บาท รสชาติอร่อย ร้านก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว ณ ขณะนั้น จึงเป็นที่นิยมของนิสิตหลายคน จนสามารถขายได้มากถึงวันละ 200-300 ชาม หากเป็นช่วงพีกสามารถขายได้มากราวๆ 400-500 ชามต่อวัน

ทุกอย่างดูเหมือนมั่นคง แต่ต้องชะงัก เพราะมีการปรับปรุงห้องอาหาร แรกๆ เหมือนจะได้ต่อสัญญา แต่ก็มีเหตุให้ไม่เป็นเช่นนั้น จนช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม มีการเปิดประมูล แต่ไม่เป็นดังหวังโอกาสหลุดลอยไป เพราะมีร้านมาร่วมประมูลประมาณ 8 ร้าน ยังไม่นับรวมร้านข้าวแกงอีกจำนวนหนึ่ง

ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว
ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว

“ช่วงปิดร้านแรกๆ ได้มีโอกาสนำอาหารมาขายออนไลน์ ในกลุ่มมาร์เก็ตเพลสต่างๆ แรกๆ ก็ขายดี ไม่ได้นำก๋วยเตี๋ยวมาขายอย่างเดียว ยังมีซอสเย็นตาโฟ ซอสก๋วยเตี๋ยว ซอสผัดไทย กระเทียมเจียว เผือกทอด ลูกชิ้นเจ้าที่สั่งประจำก็นำมาขาย เรียกว่ารู้อะไร ทำอะไรเป็น เรางัดมาหมด เปรียบตัวเองเหมือนโชห่วย อยากได้อะไรเราหามาให้”

ก่อนย้ายมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวในพิกัดใหม่ที่ตลาดนัดครูหวี ย่านพระราม 3 เพราะค่าเช่าไม่แพง ทำให้ตัดสินใจมาเปิดร้านที่นี่เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว
ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว

“ในจุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส แพทย์ เจ้าหน้าที่หรือคนที่เคยเข้าไปกินก๋วยเตี๋ยวที่จุฬาฯ เข้ามาเมนต์ว่าย้ายร้านแล้วเหรอ บอกตรงๆ เลยว่าเรามีความภูมิใจในตัวเอง เป็นก๋วยเตี๋ยวเข้าแถวที่ลูกค้าเยอะ แต่พอหลุดมาจากโซนเดิม รู้เลยว่าชื่อเสียงช่วยอะไรไม่ได้ ต้องปรับตัวตามสถานการณ์ อย่างที่ใหม่ รสชาติการกินไม่เหมือนกัน ขายที่จุฬาฯ คนชอบกินรสชาติอ่อนไม่จัดจ้าน บางทีวางช้อนน้ำปลาช้อนใหญ่ยังโดนต่อว่า พอมาขายที่ตลาดนัดคนชอบรสจัด ขายวันแรกลูกค้าบ่นว่าต้มยำจืดต้องปรุงเพิ่ม เลยต้องปรับเพิ่มรสชาติจากเดิม 3 เท่าให้ถูกปาก” คุณน้อย เล่าถึงความต่างของลูกค้าที่ต้องปรับ

ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว
ก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว

คุณน้อย เล่าอีกว่า ต้องปรับใหม่อีกเยอะ เพราะในตลาดมีแม่ค้าเจ้าเก่าเปิดร้านขายกันมาเป็นสิบยี่สิบปี ส่วนลูกค้าเองก็มักจะกินอาหารร้านประจำ จึงต้องพยายามแทรกตัวเองให้คนได้รู้จัก และบอกต่อๆ กัน

“ค่อยๆ สร้างชื่อกันไป แต่เทียบจำนวนคนแล้วน้อยกว่าที่จุฬาฯ เยอะ เราอยู่ในสุด บางคนเดินเข้ามาไม่ถึง เรามีการปรับราคาขาย 40 บาท ได้ประมาณ 6,000-7,000 บาทต่อวัน ตอนนี้พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อเรียกลูกค้า ทั้งโพสต์ฝากร้าน ทำป้ายใหม่”

สำหรับใครที่อยากอุดหนุน ร้านก๋วยเตี๋ยวเข้าแถว เปิดให้บริการที่ตลาดครูหวี ย่านพระราม 3 ทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 06.00-13.30 น. หยุดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์