เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ข้ามปีราคาพุ่ง เผยกลโกง ปล่อยของแท้ แต่เจตนาไม่ดี 

เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ข้ามปีราคาพุ่ง เผยกลโกง ปล่อยของแท้ แต่เจตนาไม่ดี 
เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ข้ามปีราคาพุ่ง เผยกลโกง ปล่อยของแท้ แต่เจตนาไม่ดี 

เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ข้ามปีราคาพุ่ง เผยกลโกง ปล่อยของแท้ แต่เจตนาไม่ดี  

ถึงวันนี้ต้องยอมรับว่าชื่อเสียงของ ไอ้ไข่ แห่งวัดเจดีย์ ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช  มาแรง แบบไม่มีใครแซง แถมสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของหลายภาคส่วนให้คึกคักขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่แทบทุกวงการยังคงซบเซาตามๆ กัน

“ชุมชนได้ประโยชน์ด้วยนะ ไม่ใช่แค่ตัวเราได้อย่างเดียว”

คุณตาล สาวเจ้าของไอจี ปล่อยเช่า เครื่องรางภาคใต้ ที่พื้นเพเป็นชาวนครศรีธรรมราช เผยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เป็นการเริ่มต้น

ก่อนให้ข้อมูลเพิ่มเติม เธอมีอาชีพเสริม คือ นำเครื่องรางของทางภาคใต้ โดยเฉพาะ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ มาปล่อยเช่าผ่านช่องทางไอจี และ เฟซบุ๊กส่วนตัว ได้ปีกว่าแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง จากหลากหลายอาชีพ ทั้งค้าขาย ทำงานบริษัท รับราชการ

เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์

“ทุกวันนี้ เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์ คนต้องการเยอะมาก ที่มีอยู่เป็นร้อยองค์ ขายหมดตั้งแต่ปีที่แล้ว ต้องหามาเพิ่มอีกไม่น้อย ต้นปีที่ผ่านมา หลังคุณกาละแมร์ มาแก้บน ยิ่งบูมหนักมาก เคยปล่อยเช่าได้วันละยี่สิบสามสิบองค์เลยก็มี” คู่สนทนาท่านเดิม บอกอย่างนั้น

และว่าให้ฟัง เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์ แต่ก่อนนี้ ทำออกมาทุก 10 ปี แต่ระยะหลังทำออกมา 2 ปีครั้งบ้าง ปีติดกันบ้าง ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการสร้างแต่ละครั้งว่าจะนำเงินไปทำอะไร ซึ่งเครื่องรางที่ทำออกมาแต่ละครั้ง จะมีหลายแบบ และไม่ซ้ำกัน

“เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์  รุ่นแรกสร้างปี  2526 เป็นเหรียญ ราคาเท่าที่ทราบขณะนี้ 3 แสนกว่า ถ้าสภาพสวยอาจได้ถึง 4 แสน  ต่อมาสร้างปี 2535 และปี 2546  ที่ตัวเองเอามาปล่อยเช่า นี่เป็นรุ่นหลังๆ แล้ว อย่างปีที่แล้ว ต้นทุนต่อองค์ 1 พันบาท แต่มาปีนี้ ทุนต่อองค์ 5 พันบาท ปีเดียวราคาขึ้นมาองค์ละ 4 พันบาท สาเหตุที่ราคาขยับสูงขึ้น  เพราะความต้องการเยอะขึ้น ขณะที่ของในตลาดมีน้อย เขาไม่ได้ผลิตออกมาจำนวนมหาศาล รุ่นหนึ่ง มีกี่แบบ แต่ละแบบมีเนื้ออะไรบ้าง แล้วเนื้อนี้มีกี่องค์ เขาจะระบุไว้ชัดเจนเลยว่าราคาเท่าไหร่” เจ้าของกิจการปล่อยเช่า เครื่องรางภาคใต้ อธิบาย

เมื่อถามว่า ตอนไปขอเช่าต่อ ต้องแย่งชิงกันมั้ย คุณตาล บอก เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ไม่เหมือนเครื่องรางที่อื่น ที่คนทั่วไปจะเดินเข้าไปบูชาเองได้ และถึงแม้จะเดินไปเช่าแถวหน้าวัดได้ ก็เป็นราคาบวกแล้ว ไม่ใช่ราคาที่จองกับวัด

“ราคาเครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์  ช่วงปล่อยออกมาแรกๆ ราคาไม่แรง แต่สักพักขณะที่ของเริ่มกระจาย ทำให้คนที่มีของในมือ เริ่มเพิ่มราคา ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น อย่างตัวเองนี้ เป็นเหมือนซาปั๊วที่ไปเช่าจากศูนย์จอง หรือ ยี่ปั๊ว อีกที” เจ้าของเรื่องราว บอกอย่างนั้น

และว่า พอความต้องการเครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์ มีมาก เริ่มมีการปลอมออกมา แต่ละคนจึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง สำหรับตัวเธอ หากไม่ใช่ คนติดต่อกันประจำ จะไม่ขอเช่าต่อเด็ดขาด เพราะกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพ อาจอาศัยจังหวะเข้ามาตอนนี้

“เท่าที่ทราบ มีการนำเนื้ออย่างหนึ่งไปชุบเป็นอีกอย่างหนึ่ง พูดง่ายๆ คือเป็นของแท้แต่เจตนาไม่ดี ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น เครื่องรางไอ้ไข่ วัดเจดีย์ เนื้อไม้ หน้ากากทองเหลือง บูชากันองค์ละพันกว่า แต่ถ้าเป็นหน้ากากเงิน บูชาองค์ละราคาหลายพันบาท มิจฉาชีพจะนำรุ่นหน้ากากทองเหลืองไปชุบสีเงิน ก่อนนำไปใส่กล่องปลอม แล้วปล่อยในราคาที่สูงขึ้น” คุณตาล เผยกลโกงที่พบ