กู้ไม่ผ่าน ไม่ท้อ ขอปาดน้ำตาสู้ แม่ค้าคนขยัน ตื่นตีสี่ เปิดร้านเย็นตาโฟ ส่งลูกเรียน

กู้ไม่ผ่าน ไม่ท้อ ขอปาดน้ำตาสู้ แม่ค้าคนขยัน ตื่นตีสี่ เปิดร้านเย็นตาโฟ ส่งลูกเรียน 

 คุณแต๋ว – ฐิติรัตน์ ชูสังข์ไพศาล เจ้าของกิจการร้านก๋วยเตี๋ยว โฟรวมรส ซึ่งคนในพื้นที่ ชี้เป้าให้ไปลองชิมสักครั้ง หากมีโอกาสไปเยือนจังหวัดตราด ละงานจากหน้าเตา มานั่งคุยกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ท่ามกลางบรรยากาศฝนตกพรำๆ  เริ่มต้นให้ฟัง ปัจจุบัน อายุใกล้หกสิบปี พื้นเพเป็นคนชลบุรี ก่อนหน้านี้เคยทำงานอยู่ในโรงงานผลิตรองเท้ากีฬาแบรนด์ดัง อยู่ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยเธอทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงคุมสายงานการผลิต

“เรียนจบ ป.4 สมัยเด็กๆ ทำสวนทำไร่กับพ่อที่ระยอง พออายุ 18 ปีไปทำงานโรงงาน อายุ 19 มีครอบครัว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ  มีปัญหารุมเร้าหลายอย่าง เลยตัดสินใจหนีมาอยู่จังหวัดตราด มาแบบไม่มีญาติ ไม่มีเป้าหมาย” คุณแต๋ว เล่าแววตาหมอง

ก่อนเผยให้ฟังต่อ มาอยู่จังหวัดตราด ราวปี 2545 ช่วงแรกมาตัวคนเดียว เริ่มต้นเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างถางป่า รับจ้างซักผ้า รับจ้างขายของ ส่วนที่พักที่นอน อาศัยชายคาข้างบ้านของนายจ้าง เป็นอย่างนั้นอยู่หลายปี ค่อยขยับมาเช่าบ้านอยู่กับลูกสาวสองคน ก่อนเปิดร้านเล็กๆ ขายอาหารอยู่ในละแวกบ้านเช่า

คุณแต๋ว เจ้าของเรื่องราว

กระทั่งลูกสาวคนเล็ก ต้องเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย คุณแต๋ว เลยตัดสินใจ มองหาทำเลเปิดร้านริมถนน เพราะหากยังขายอยู่ในหมู่บ้าน รายได้คงไม่มากพอส่งให้ลูกเรียน

“ร้านนี้ เปิดเมื่อปี 2556 ตอนนั้นขายหลายอย่าง ทั้งอาหารตามสั่ง  เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ทำอยู่หลายปีเริ่มไม่ไหว เลยลดเมนูอาหาร เหลือเพียงก๋วยเตี๋ยว แต่อยากสร้างเอกลักษณ์ให้กับร้านของตัวเอง มีเมนูไม่เหมือนใคร สุดท้ายสรุปที่เย็นตาโฟ เพราะมีซอสสูตรเฉพาะตัว มั่นใจว่ารสชาติพอไปได้” คุณแต๋ว ย้อนให้ฟังถึงจุดเริ่ม

เรื่องเกี่ยวข้อง : หมึก หอย ปู ปลา กุ้ง กั้ง เครื่องแน่น ตรงปก โฟรวมรส ร้านเด็ด เมืองตราด

คิดค้นรสชาติซอสเย็นตาโฟ เป็นของตัวเอง แสดงว่ามีฝีมือทำอาหารพอตัว คุณแต๋ว ยิ้มกว้าง ก่อนบอกถ่อมตัว ไม่มีพื้นฐานจริงจัง ทำแบบสะเปะสะปะ แต่เป็นคนที่กินแล้วจำ สมัยทำงานโรงงาน เคยไปประชุมแล้วมีโอกาสกินเย็นตาโฟหม้อไฟที่โรงแรมแห่งหนึ่งในพัทยา รู้สึกรสชาติอร่อย แต่ยังไม่สุด คิดว่าต้องเข้มข้นกว่านี้ เลยพยายามจำว่ามีกลิ่นอะไร รสอะไรบ้าง  แล้วลองมาปรุงเอง แม่ลูกช่วยกันชิม จนได้ออกมาทุกวันนี้

“ทุกครั้งที่ทำซอส ต้องชั่งอัตราส่วนให้เป๊ะ น้ำตาลทรายแดง พริก เกลือ เต้าหู้ยี้ ซอสแดง อย่างละเท่าไหร่ ก่อนเคี่ยวเข้าด้วยกัน แต่กว่าจะคิดสัดส่วนได้ ไม่ง่าย สูตรนี้เลยขอไว้เป็นความลับ  ก่อนหน้านี้เคยมีรุ่นน้องแม่ค้าด้วยกัน มากินแล้วถูกใจ ถามว่าขายสูตรซอสมั้ย เราก็บอกขาย ราคาสองแสนบาท สุดท้ายเขาติดปัญหาเรื่องหุ้นส่วน  เลยไม่ได้ซื้อขายกัน แต่ตอนนี้หากใครสนใจ ติดต่อได้อยู่นะ” คุณแต๋ว บอกก่อนหัวเราะร่วน

เกาเหลาโฟรวมทะเล 80 บาท

สังเกตเครื่องเย็นตาโฟแต่ละชาม ใส่มาแบบจัดเต็ม มีทั้ง หมึก หอย ปู ปลา กั้ง กุ้ง ราคาแพงสุด ชามละ 80 บาท มีกำไรเหลืออยู่หรือ คุณแต๋ว บอกจริงจัง

“คำนวณแล้วได้ค่ะ หมึกหลอด ก้ามปู หอยเชลล์ กั้ง กุ้ง เราทำตรงปก  ถ้าวันไหนไม่ตรงปก จะบอกลูกค้าก่อน วันนี้หมึกไม่ได้อย่างนี้นะ เพราะทะเลมันเกิด คือพายุเข้า เรือออกไม่ได้ แต่เรามีหมึกหอมให้ หรือบางที ลูกค้าบอก วันนี้หมึกตัวเล็กจัง เราจะบอกทะเลเกิด แต่เพิ่มให้เป็นสองตัวนะ”

ถามไถ่ถึงภารกิจ คุณแต๋ว คุยให้ฟัง ลูกสาวออกไปตลาด ช่วงตีสามครึ่งถึงตีสี่ เพื่อเลือกซื้อของทะเลสดๆ วันต่อวัน ส่วนตัวเธอจะตื่นขึ้นมาพร้อมลูก ทำหน้าที่ ปรุงน้ำซุป จัดเรียงหน้าตู้ ต้มขาหมู หุงข้าว พอแปดโมงเช้า ก็พร้อมขาย

เครื่องทะเลลวกจิ้มพริกเกลือ ไปเป็นหมู่คณะ สั่งก่อนล่วงหน้าได้

“แต่ละวันลงทุนเยอะ ใช้ของทะเลทั้งนั้น เพราะอยากให้ลูกค้าได้ทานของดีๆ หากถูกปากถูกใจ เขาจะได้บอกต่อกันไปปากต่อปาก ทุกวันนี้ มีลูกค้าเป็นทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว อย่าง ช่วงออกพรรษาที่ผ่านมา วันเดียวขายได้เงิน 12,000 บาท” คุณแต๋ว เล่ายิ้มๆ

บรรยากาศโล่งๆ สบายๆ

ก่อนระบายความในใจให้ฟัง ช่วง 2-3 ปีมานี้ เพิ่งจะพอลืมตาอ้าปากได้ แต่ก่อนหน้านี้ ลำบากมาก หนี้สินเต็มไปหมด เพราะช่วงออกมาตั้งร้านทำเลล่าสุด ลงทุนแบบหมดตัว แถมมีภาระส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัย เงินสำรองไม่มีเหลือติดบ้าน เคยหมดหนทาง ไปขอกู้ธนาคารแห่งหนึ่ง ปรากฏได้การตอบรับชนิด ทำให้เธอต้องหลั่งน้ำตา ด้วยความเจ็บช้ำน้ำใจ

ซอสสูตรเฉพาะ 3 ขวด 100 บาท ลูกค้าชอบซื้อติดไม้ติดมือ

“เคยท้ออยู่หลายครั้ง แต่ก็ผ่านมาได้ ต้องขอบคุณผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่านที่เมตตา ลูกค้าที่มาอุดหนุน  และ ขอบคุณความอดทนของตัวเอง ที่ทำให้ยืนมาได้ถึงวันนี้” คุณแต๋ว บอกเล่าความรู้สึก ส่งท้าย