ใช้แล้วไม่ซ้ำใคร! กระเป๋าซองกฐิน-ธงเทศกาลกินเจ ไอเดียสุดปัง ของหนุ่มเจนวาย 

ใช้แล้วไม่ซ้ำใคร! กระเป๋าซองกฐิน-ธงเทศกาลกินเจ ไอเดียสุดปัง ของหนุ่มเจนวาย 
ใช้แล้วไม่ซ้ำใคร! กระเป๋าซองกฐิน-ธงเทศกาลกินเจ ไอเดียสุดปัง ของหนุ่มเจนวาย 

ใช้แล้วไม่ซ้ำใคร! กระเป๋าซองกฐิน-ธงเทศกาลกินเจ ไอเดียสุดปัง ของหนุ่มเจนวาย 

ไอเดียเจ๋ง! หนุ่มวัย 27 ปี ต่อยอดแรงบันดาลใจ สร้างแบรนด์กระเป๋า “ดวง” ดีไซน์จากของที่ระลึกงานเทศกาลต่างๆ ทั้งงานทอดกฐิน และเทศกาลกินเจ แม้จะทำควบคู่กับงานประจำ แต่รายได้ไม่ใช่เล่นๆ

คุณบี-กรวิทย์ แหวนวงษ์ วัย 27 ปี เจ้าของกระเป๋าแบรนด์ ดวง บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า กระเป๋าแบรนด์ “ดวง” มีจุดเริ่มต้นมาจาก รูปผู้หญิงต่างชาติสะพายกระเป๋าทรงย่ามพระ และสกรีนคำว่า ที่ระลึกงานทอดกฐิน

กระเป๋า
กระเป๋า

“ผมจำไม่ได้ว่าตอนนั้นเห็นรูปผู้หญิงต่างชาติสะพายกระเป๋าทรงย่ามพระในเฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ เห็นครั้งแรกแล้วรู้สึกชอบทันที ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจอยากทำกระเป๋าสักใบมาใช้ ซึ่งที่บ้านผมเปิดโรงงานผลิตเครื่องหนังเล็กๆ อยู่แล้ว การผลิตกระเป๋าจึงไม่ใช่เรื่องยาก เวลาไปเที่ยว หรือเจอกระเป๋าสวยๆ ถ้าราคาสูงมาก ผมจะจำแบบมาผลิตเอง อาศัยปรับและเปลี่ยนวัสดุเท่าที่มี” คุณบี เล่า

จากกระเป๋าที่ทำใช้ส่วนตัว กลายมาเป็นธุรกิจ เพราะเพื่อนๆ เห็นแล้วชอบในไอเดียและรูปทรง คุณบีจึงเริ่มผลิตกระเป๋าขาย ลักษณะเป็นถุงผ้า ภายใต้แบรนด์ “ดวง” ขายผ่านช่องทางออนไลน์ ก่อนปรับเปลี่ยนมาเรื่อยๆ จนได้ดีไซน์ของที่ระลึกงานเทศกาล

กระเป๋า
กระเป๋า

“คอลเลกชั่นแรกได้แรงบันดาลใจมาจากของที่ระลึกงานทอดกฐิน มี 3 แบบ คือ 1. กระเป๋ามีซิบเปิดข้างบน ราคา 350 บาท 2. กระเป๋าเป็นซองกฐินแบบพับปิด ราคา 450 บาท 3. ถุงผ้าสกรีนว่าที่ระลึกงานทอดกฐิน ราคา 350 บาท และมีตุ๊กตาชะนีที่อยู่บนต้นผ้าป่าติดมาด้วย ส่วนคอลเล็กชั่นสองคือเทศกาลกินเจ โดยตั้งใจทำต้อนรับเทศกาลนี้ ใช้ธงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลเป็นแรงบันดาลใจ ใบละ 285 บาท ในการผลิตผมใช้ผ้าแคนวาสเป็นวัสดุหลัก มีความสวยงาม และทนทาน” คุณบี เล่า

กระเป๋า
กระเป๋า

ก่อนบอกว่า แรงบันดาลใจของตนเองไม่ได้เจาะจงเฉพาะงานเทศกาล แต่เป็นสิ่งของและเรื่องราวใกล้ตัว ที่สามารถหยิบจับมาทำกระเป๋าได้

“ผมทำกระเป๋าเหมือนสนองความต้องการของตัวเอง อยากได้แบบนี้แต่ไม่มีขาย ผมเลยทำเอง ที่ออกมาตอนนี้ดีไซน์จะแปลกๆ ซึ่งลูกค้าก็ให้การตอบรับดี ช่วงปีแรกลูกค้ายังเป็นกลุ่มเล็กๆ แต่เริ่มเข้าปีสอง ลูกค้าขยายกลุ่มขึ้น ลามไปถึงพวกคุณครู พนักงานออฟฟิศ นักศึกษา จึงต้องหาดีไซน์ให้สามารถใช้ได้ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นดินสอไม้มะขามผูกผ้าสามสี และ ผ้ายันต์ ได้พี่ชายซึ่งมีความรู้เรื่องผ้ายันต์มาช่วยออกแบบให้”

ผ้ายันต์
ผ้ายันต์

สำหรับกระเป่าเทศกาลกินเจ คุณบี บอกว่า กระแสตอบรับค่อนข้างดี ลูกค้ากล้าที่จะนำไปใช้ ต่างกับคอลเล็กชั่นซองกฐินที่ลูกค้ายังมีความเขินที่จะใช้ ในอนาคตจึงพยายามดีไซน์สินค้าให้สามารถใช้ได้ทุกกลุ่มกว่านี้

ดินสอไม้
ดินสอไม้

“เฉลี่ยต่อเดือนสามารถจำหน่ายกระเป๋าได้คอลเล็กชั่นละ 70-100 ใบ จำนวนนี้ขายผ่านออนไลน์ รายได้ต่อเดือนยังไม่หักลบค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 100,000 บาท”

กระเป๋า
กระเป๋า

แม้ยอดขายจะเป็นไปตามเป้า แต่คุณบี บอกทิ้งท้ายว่า ยังอยากขยายฐานลูกค้า ด้วยการออกบู๊ธให้มากขึ้น และอยากให้เห็นโปรดักต์จริงๆ ว่ามีคุณภาพแค่ไหน แต่ด้วยมีงานประจำรับราชการ จึงทำให้แบ่งเวลายาก

สนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก ดวง @duangisduang IG ดวง @duangisduang Shopee @duangisduang และไลน์แอด @622pcscr