ทายาทร้านอาหารตามเทศกาล เผย เจปีนี้ขายดี หมี่ซั่ว-ผัดสะตอ หมดไวกว่าใครเพื่อน

ทายาทร้านอาหารตามเทศกาล เผย เจปีนี้ขายดี หมี่ซั่ว-ผัดสะตอ หมดไวกว่าใครเพื่อน
ทายาทร้านอาหารตามเทศกาล เผย เจปีนี้ขายดี หมี่ซั่ว-ผัดสะตอ หมดไวกว่าใครเพื่อน

ทายาทรุ่น 3 ร้านเบเกอรี่-อาหารตามเทศกาล เผย เจปีนี้ขายดี หมี่ซั่ว-ผัดสะตอ หมดไวกว่าใครเพื่อน

เหล่าพ่อค้าแม่ค้าผักในตลาด มีการคาดการณ์กันว่า เทศกาลเจปีนี้ดูเหมือนจะเงียบเหงา เป็นผลเนื่องมาจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจที่ขึ้นๆ ลงๆ และวิถีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้คน ทำให้หันมาบริโภคอาหารปรุงสุก มากกว่าเดินจับจ่ายซื้อวัตถุดิบไปทานเอง (อ่านข่าวก่อนหน้า : เจปีนี้มีแววเงียบเหงา คนค้าขายชี้ เศรษฐกิจ-โควิด-อากาศ ทำผักแพง คนซื้ออาหารสำเร็จกินแทน)

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้สัมภาษณ์ ผู้ประกอบการรุ่นที่ 3 คุณเค้ก-ดวงหทัย ประภาพรพิพัฒน์ วัย 25 ปี เจ้าของร้าน ศิริรส เบเกอรี่ ร้านเบเกอรี่และอาหารตามเทศกาล เธอเล่าว่า ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจครอบครัว ที่อาม่าอากงทำมาตั้งแต่สมัยปี 2525

“เริ่มทำมาตั้งแต่อากงอาม่าค่ะ โดยอาม่าไปเรียนทำขนมกับร้านหนึ่งมา แล้วก็มาเปิดร้าน แต่มันขายไม่ค่อยดี แล้วอากงแกทำงานเป็นเซลส์วิ่งงานต่างจังหวัด ก็จะรู้จักคนเยอะ ก็มีลูกค้าที่เป็นเถ้าแก่คนหนึ่งเขาแนะนำร้านเบเกอรี่ที่สอนทำขนมให้ฟรี ชื่อร้านเบ็ตตี้ อาม่าก็ไปเรียนทำเค้กกระป๋องกับเขา จนทำคล่องแล้วก็มาทำขายในร้านตัวเอง ก็ได้รับความนิยมมาก ขายดีจนมีเงินทำโรงงานเลยค่ะ”

จูชังเปี๊ยะ (ขนมโบราณที่ใช้ไหว้หลุมศพ)

“พอขายดี อาม่าก็กลับไปขอบคุณเขาแล้วเห็นที่ร้านทำพวกขนมโก๋ขาย อาม่าก็ขอไปดูว่าเขาทำยังไงกัน ก็ดูๆจำๆ เอากลับมาทำขาย ตรงนี้ก็เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นในการทำขนมตามเทศกาล อย่างถ้าเป็นตรุษจีนก็จะทำขนมเข่งขนมเทียนขาย เชงเม้งที่ร้านก็จะทำ จูชังเปี๊ยะ (ขนมโบราณที่ใช้ไหว้หลุมศพ) ขนมเปี๊ยะ อะไรพวกนี้ บ๊ะจ่าง ขนมไหว้พระจันทร์ ขายจนมีลูกค้าประจำมาตั้งแต่นั้น แล้วคุณแม่เค้กเแต่งเข้ามาก็เข้ามาช่วยอาม่าทำ ส่วนตัวเค้กมีทำธุรกิจกับเพื่อน แต่ก็กำลังเคลียร์กันแล้วเข้ามารับช่วงต่อแบบเต็มตัว” คุณเค้ก เล่า

การเข้ามาสานต่อกิจการของที่บ้าน ที่ทำมาตั้งแต่รุ่น 50-60 ปีก่อน ถือว่าเป็นงานค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่แบบคุณเค้ก ซึ่งเธอได้เผยว่า ธุรกิจของที่บ้าน ต้องยอมรับว่าเป็นร้านรวงที่ไม่ได้เติบโตเท่าไหร่นัก เพราะอาศัยหน้าบ้านเป็นแหล่งขาย ซึ่งได้แต่ปริมาณการซื้อ เพราะมีลูกค้าประจำวนมาจับจ่าย และอาศัยทำขายส่งให้ร้านในตลาดเยาวราช

คุณเค้กจึงเข้ามาต่อยอดด้านออนไลน์ มีการทำเพจร้านเพื่อประชาสัมพันธ์ร้านให้เป็นที่รู้จักและติดตามสั่งซื้อได้ง่ายขึ้น

“ร้านเก่าแก่แบบนี้ ข้อดีคือมันยังมีกลิ่นอายความเป็นออริจินัลอยู่ อย่าง ขนมจูชังเปี๊ยะ เป็นขนมโบราณของชาวจีน ซึ่งเป็นขนมตัวเด่นๆ ของร้านเลย แต่ข้อเสียคือมันไม่ค่อยมีการพัฒนาสินค้าให้เข้ากับยุคสมัย ส่วนหนึ่งที่เข้ามาก็มาแก้ไขปัญหาตรงนี้เพื่อให้ธุรกิจของที่บ้านมันยังดำเนินไปต่อได้ ก็เข้ามาไม่นาน แจ๊กพ็อตเจอโควิด มันก็กระทบกับยอดขายของร้านครึ่งต่อครึ่งเลย แต่ด้วยความที่เราเป็นร้านที่ขายอาหารขายขนมตามเทศกาล มันก็ยังมีคนมาซื้ออยู่ แต่มันก็ไม่เท่าเดิม เราก็ลดกำลังการผลิตลง”

นอกจากขนมต่างๆ แล้ว ที่ร้านก็ยังทำอาหารขายตามเทศกาลด้วย ซึ่งทางร้านจะทำอาหารเจขาย 10 กว่าอย่าง โดยเทศกาลเจในปีนี้ ว่าที่เจ้าของร้านรุ่น 3 เผยว่า ยังขายดีเหมือนเดิม เพราะที่ร้านทำอาหารเจ รวมกับพวกของทอดและขนมแล้ว ตกประมาณ 15 อย่าง ซึ่งมีคนมาซื้อกลับไปทานที่บ้านเยอะมาก แม้ว่าหลายๆ คนจะพยายามรัดเข็มขัดกัน

ผัดหมี่ซั่วของทางร้าน

“ปีนี้ขายดีเหมือนเดิมนะคะ วันหนึ่งร้านทำหลายอย่าง ทั้งผัดผัก ต้มต่างๆ 10 หม้อใหญ่ๆ ก็ขายหมด แต่ก็รู้สึกว่าคนเขาก็ประหยัดกัน แต่เจมันเป็นเทศกาลที่มีไม่นาน จะให้มาซื้อวัตถุดิบมาเพื่อทำเจทานโดยเฉพาะ บางคนเขาก็ซื้อมาใช้ไม่คุ้ม ก็ซื้อทานดีกว่าอะไรแบบนี้ ซึ่งพวกผัดหมี่ซั่ว ผัดสะตอ ของที่ร้านจะหมดไวมาก ต่อมาก็กาหนาฉ่าย ของทอด เปาะเปี๊ยะ แล้วก็พวกต้มมะระ ต้มกะหล่ำ จับฉ่าย ก็จะขายดีเหมือนกัน” คุณเค้ก เผย

ผัดสะตอของทางร้าน

หากใครสนใจอยากลองชิม สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Siriros Bakery Original : ศิริรส เบเกอรี่ หรือ โทรศัพท์ (081) 682-4624