ติวเตอร์สาว ผุดธุรกิจเล็กๆ ผลิตลูกอมสมุนไพรจากโรสแมรี พัฒนาสูตร 2 ปี ก่อนจำหน่าย 

ติวเตอร์สาว ผุดธุรกิจเล็กๆ ผลิตลูกอมสมุนไพรจากโรสแมรี พัฒนาสูตร 2 ปี ก่อนวางจำหน่าย 
ติวเตอร์สาว ผุดธุรกิจเล็กๆ ผลิตลูกอมสมุนไพรจากโรสแมรี พัฒนาสูตร 2 ปี ก่อนวางจำหน่าย 

ติวเตอร์สาว ผุดธุรกิจเล็กๆ ผลิตลูกอมสมุนไพรจากโรสแมรี พัฒนาสูตร 2 ปี ก่อนวางจำหน่าย 

ในท้องตลาด มีลูกอมหลากหลายยี่ห้อวางจำหน่าย หากแต่แบรนด์นี้ คือลูกอมสมุนไพร ที่เกิดจากไอเดียของเจ้าของร้านอาหารและติวเตอร์ภาษาญี่ปุ่น คุณมิ้ว-ลิสรา คงเมือง วัย 32 ปี เธอปลูกโรสแมรีไว้ในสวนหลังบ้านจนงอกงาม ก่อนนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากศูนย์ FIN (Food Innovation And Packaging) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ITAP (Innovation And Technology Assistance) ของ สวทช. ช่วยปรับสูตร เพื่อจัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Finlo Herb ในปัจจุบัน

คุณมิ้ว-ลิสรา คงเมือง เจ้าของแบรนด์
คุณมิ้ว-ลิสรา คงเมือง เจ้าของแบรนด์

คุณมิ้ว เล่าให้ฟังว่า เธอมีความจำเป็นต้องใช้โรสแมรีในการทำอาหาร แต่สมุนไพรชนิดนี้มีราคาแพง จึงต้องทดลองปลูกเอง แม้จะรู้ว่าปลูกยากมากก็ตาม

“มีโอกาสน้อยมากที่โรสแมรีจะรอด พอได้ปลูกจริงๆ แล้ว ปรากฏว่ามันรอด และได้รู้ว่าสมุนไพรชนิดนี้มีสรรพคุณหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยความบังเอิญของการทำงาน อีกอาชีพเป็นติวเตอร์สอนภาษาญี่ปุ่น สังเกตเห็นคนที่มาเรียนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่เขาพกลูกอมมาด้วยเสมอ ทำให้เกิดไอเดียนำโรสแมรีมาทำลูกอม” คุณมิ้ว เล่าถึงที่มา

ลูกอมสมุนไพรแบรนด์ Finlo Herb
ลูกอมสมุนไพรแบรนด์ Finlo Herb

ก่อนเริ่มหาความรู้เกี่ยวกับวิธีทำลูกอมจากตำราหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น วิธีการสกัดสมุนไพร การทำทอฟฟี่ของหมู่บ้าน OTOP คุณมิ้ว บอกว่า ในช่วงทดลอง เธอทำเท่าที่เครื่องไม้เครื่องมือในร้านอาหารมี จนได้ลูกอมแบบที่หวังไว้ แต่ยังมีความชื้น ทำให้ลูกอมละลายเร็ว และไม่รู้เลยว่าวิธีการสกัดสารสำคัญต่างๆ ยังอยู่ในลูกอมหรือไม่

“เราเริ่มเข้าหาแหล่งทุนวิจัยต่างๆ ในที่สุดก็ได้รับโอกาสจาก ศูนย์ FIN ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ศูนย์ ITAP ของ สวทช. คิดค้นพัฒนาศูนย์นานกว่า 2 ปี จนได้โปรดักต์ตัวนี้ออกมา”

โรสแมรี
โรสแมรี

ในการทดลอง คุณมิ้ว เผยว่า ใช้โรสแมรีจากโครงการหลวง ซึ่งเป็นพันธ์ุเดียวกับต้นที่ปลูกไว้หลังบ้าน นอกจากโรสแมรีแล้ว ยังมีส่วนผสมของสมุนไพรหลายชนิด เช่น คาโมมายล์ และสมุนไพรไทย อย่าง มะตูม ชะเอม ฯลฯ ทั้งหมดล้วนปลูกแบบอินทรีย์

ในขั้นตอนการผลิต คุณมิ้ว บอกว่า ต้องนำมาผลิตเอง “เคยคิดจ้างโรงงานผลิตเหมือนกัน แต่ติดปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องทุน และความลับของสูตร งั้นเราขอทำและขายเองก่อนแล้วกัน บอกตรงๆ ไม่ได้คิดการใหญ่ว่าจะขายได้เป็นพันๆ ซอง”

การผลิตลูกอม
การผลิตลูกอม

หากลงลึกขั้นตอนการผลิต คุณมิ้ว บอกว่า เพียงแค่นำสารสกัดของสมุนไพรแต่ละชนิดมาตวงตามสูตร เมื่อนำวัตถุดิบมารวมกันแล้ว ขั้นสุดท้ายคือเทใส่พิมพ์ คล้ายกับการทำขนม เพียงแต่ต้องระวังเรื่องอุณหภูมิ ถ้าพลาดนิดเดียวคุณค่าทางอาหารอาจหายไป

“ก่อนวางจำหน่ายจะมีการทดสอบโดยการวัดอุณหภูมิ ถ่ายรูปขั้นตอนทุกอย่างให้ศูนย์ FIN ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ITAP ของ สวทช. ดูว่าเราผลิตลูกอมอย่างไร เพื่อให้มีความปลอดภัยและเชื่อถือได้กระบวนการผลิตของเราแม้จะทำกันในครอบครัว แต่มีคุณภาพ”

ลูกอมสมุนไพรแบรนด์ Finlo Herb
ลูกอมสมุนไพรแบรนด์ Finlo Herb

ทั้งนี้ แบรนด์ Finlo Herb มี 3 รสชาติให้เลือก คือ รสมินต์ เลม่อน สตรอว์เบอร์รี่ ขายซองละ 30 บาท โดยจำนวนการผลิตที่ระบุไว้ คุณมิ้วคำนวณไว้แล้วว่า เหมาะสมกับจำนวนทรัพยากร และปริมาณวัตถุดิบ ปัจจุบันวางจำหน่ายตามร้านสุขภาพ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าโดยตรงของแบรนด์ ทั้งนี้ ในอนาคตหวังว่าจะสามารถแตกไลน์ผลิตอย่างอื่น เช่น ชาโรสแมรี หรือ ยาดม

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2563