ฉลากน้ำดื่มงานศพ เปลี่ยนคำได้ใน 3 สเต็ป ไอเดียเจ๋งจากนิสิตจุฬาฯ

ฉลากน้ำดื่มงานศพ เปลี่ยนคำได้ใน 3 สเต็ป ไอเดียเจ๋งจากนิสิตจุฬาฯ

คุณฟรอยด์-แพรนิกา สินคณารักษ์ นักศึกษาเจ้าของไอเดีย เล่าว่า ได้โจทย์มาจากภาควิชา Commde (Communication Design) คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ให้ออกแบบฉลากขวดน้ำ ในหัวข้อ Sadness จึงนึกไปถึงน้ำที่แจกในงานศพ ซึ่งปัจจุบันไม่ได้ทำหน้าที่ให้กำลังใจแขกในงาน หรือทำให้แขกรู้สึกหายเศร้า และยังมีหลายปัญหาที่น่าแก้ไข เช่น ดื่มแล้วไม่มีที่วาง ต้องวางข้างเก้าอี้ เจาะแล้วดื่มไม่หมดนำกลับบ้านไม่ได้ต้องทิ้ง และอีกมากมาย จึงอยากทำเป็นน้ำดื่มที่สามารถให้กำลังใจ และช่วยให้แขกในงานศพรู้สึกดีขึ้นได้

น้ำดื่ม
น้ำดื่ม

โดยน้ำมันจะทำงาน 3 สเต็ป คือ ก่อนเริ่มงาน พอแจกน้ำ คนที่ได้รับจะเห็นเป็นคำว่า “สุคติ” แต่ระหว่างงาน น้ำเริ่มหายเย็น ตัวหนังสือจะเหลือแค่คำว่า “สติ” ที่จะช่วยเตือนสติว่า คนที่จากไปได้ไปสู่สุคติแล้ว ส่วนคนที่ยังอยู่ต้องมีสติและใช้ชีวิตต่ออย่างเข้มเเข็ง เป็นการปลอบใจแขกในงานให้รู้สึกดีขึ้น

น้ำดื่ม
น้ำดื่ม

ในตัวฉลากจะมีภาพของความสุขบนสวรรค์เป็นลายสัตว์มงคล เทพเจ้าประจำ 4 ทิศ เป็นสิริมงคลและแก้เคล็ดแทนของชำร่วยปกติที่เป็นด้ายแดงกับลูกอม โดยจะมีเขียนความหมายอยู่ที่ด้านหลัง ตอนจบงานแขกสามารถเอาขวดกลับไปเป็นของชำร่วยได้ เลยทำให้หมดปัญหาน้ำที่เจาะแล้วกินไม่หมดต้องทิ้งเป็นขยะเอากลับบ้านไม่ได้

น้ำดื่ม
น้ำดื่ม

ภาพจาก เพจ pnk.ff 

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2563