ยิ้มสู้ บทเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง ร.9 สู่คาเฟ่ สู้ชีวิตของคนพิการ

ยิ้มสู้คาเฟ่
ยิ้มสู้คาเฟ่

ยิ้มสู้ บทเพลงพระราชนิพนธ์ของในหลวง ร.9 สู่คาเฟ่ สู้ชีวิตของคนพิการ

ศาสตราจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานมูลนิธิ สากลเพื่อคนพิการ และผู้ก่อตั้งร้านกาแฟ “ยิ้มสู้คาเฟ่” เล่าให้ฟังว่า ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ เปิดให้บริการเมื่อเดือน ธ.ค. ปี 2559 มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการสร้างงานให้คนพิการมีรายได้ โดยสถานที่แห่งนี้ถูกตกแต่งขึ้นเพื่อเอาใจคนรุ่นใหม่ ที่ชอบถ่ายรูป เพราะมีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ เยอะ เสิร์ฟกาแฟออร์แกนิกและอาหารอร่อย พร้อมปลั๊กไฟและรหัสไวไฟให้ใช้งานไม่อั้น

“ชื่อ ยิ้มสู้คาเฟ่ มาจากชื่อบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ยิ้มสู้” ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเป็นขวัญ กำลังใจให้คนพิการได้สู้ชีวิต”

ยิ้มสู้คาเฟ่
ยิ้มสู้คาเฟ่

อ่านเพิ่มเติม 

ร้านกาแฟคนพิการ โพสต์เศร้า พ่ายแพ้ระบบนายทุน ต้องปิดตัวย้ายออกจาก ม.ดัง

คาเฟ่อเมซอน ขอถอนตัว ไม่เปิดสาขา ในคณะนิติศาสตร์ มธ.

สำหรับเมนูอาหาร อาจารย์วิริยะ บอกว่า การันตีความอร่อยทุกเมนู เพราะก่อนจะเปิดร้านได้ผู้เชี่ยวชาญมาอบรมพนักงาน รวมถึงใช้กาแฟออร์แกนิกปลูกที่ดอยอินทนนท์ ได้การรับรองจากองค์กรสหประชาชาติ ว่าเป็นกาแฟอินทรีย์ ปราศจากสารเคมี

ด้วยเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งที่ต้องการจะใช้สถานที่แห่งนี้พัฒนาทักษะคนพิการรวมถึงสร้างอาชีพ ดังนั้นพนักงานล้วนเป็นผู้ที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกายทั้งสิ้น

อ่านเพิ่มเติม ยิ้มสู้คาเฟ่ ร้านน่านั่ง กาแฟดี อาหารอร่อย ไอเดียมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ

“พนักงานที่ยิ้มสู้คาเฟ่  ไม่คำนึงวุฒิการศึกษา ไม่จำกัดอายุ เพศ และ วัย หวังให้ ยิ้มสู้คาเฟ่ เป็นสถานที่ฝึกอาชีพให้ผู้พิการเข้ามาเรียนรู้ เพื่อว่าสักวันหนึ่งจะสามารถไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวได้” ศาสตราจารย์วิริยะ กล่าวทิ้งท้าย

ยิ้มสู้คาเฟ่
ยิ้มสู้คาเฟ่

อย่างไรก็ตาม ชื่อของร้านยิ้มสู้คาเฟ่ ถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อ ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ผู้ก่อตั้งร้านยิ้มสู้คาเฟ่ ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ต้องปิดตัวในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากหมดสัญญา ซึ่งจะทำให้คนพิการหลายคนที่ปฏิบัติงานอยู่สาขานี้ต้องตกงาน ขาดรายได้ในการเลี้ยงชีพ 

ต่อมา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ทำหนังสือชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ให้บริการเครื่องดื่มในพื้นที่ของคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ตั้งแต่ปี 2561 โดยสัญญาได้สิ้นสุดในช่วงกลางปี 2563 อย่างไรก็ตาม มีผู้เสนอตัวเข้ารับการคัดเลือก 2 ราย ได้แก่ ร้านยิ้มสู้คาเฟ่ และ คาเฟ่อเมซอน โดยคณะนิติศาสตร์ได้แต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกจำนวน 14 คน พิจารณาเกณฑ์ต่างๆ ซึ่งคาเฟ่อเมซอนได้คะแนนสูงกว่าร้านยิ้มสู้คาเฟ่ ส่งผลให้คาเฟ่อเมซอนได้รับสิทธิ์เข้าบริหารพื้นที่ต่อ 

และในวันเดียวกันนั้น ฝ่ายบริหารธุรกิร้านคาเฟ่อเมซอน บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าว ประกาศขอถอนตัวจากการดำเนินการที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ หลังทราบว่า มีลูกจ้างของร้านยิ้มสู้คาเฟ่ ซึ่งเป็นผู้พิการได้รับผลกระทบ ตกงานหลายชีวิต