ทายาทสาว ปัดฝุ่นแบรนด์เก่า 30 ปี เป็นขนมปังกรอบ ของแท้กินแล้วต้องติดฟัน!

ทายาทสาว ปัดฝุ่นแบรนด์เก่า 30 ปี เป็นขนมปังกรอบ
ทายาทสาว ปัดฝุ่นแบรนด์เก่า 30 ปี เป็นขนมปังกรอบ

ทายาทสาว ปัดฝุ่นแบรนด์เก่า 30 ปี เป็นขนมปังกรอบ ของแท้กินแล้วต้องติดฟัน!

กว่า 30 ปี ที่ครอบครัวของ คุณก้อ-อัญรินทร์ ธีรอิสริยยศ วัย 38 ปี ผลิตและส่งจำหน่ายขนมปังหัวกะโหลกเป็นเจ้าแรกใน อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี มาตั้งแต่เธอเด็กๆ

ขนมปังบ้านปังปอนด์
ขนมปังบ้านปังปอนด์

โดยเมื่อ 4 ปีก่อน คุณก้อได้เข้ามาช่วยดูแลกิจการ เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส นำขนมปังที่ถูกตีคืนมาต่อยอด สร้างแบรนด์ของตัวเองในชื่อ “ขนมปังบ้านปังปอนด์” จนเป็นที่รู้จัก

“ตอนที่เข้ามารับช่วงต่อกิจการ เรายังคงผลิตขนมปังหัวกะโหลกส่งจำหน่าย แต่เจอปัญหาขนมปังถูกตีคืน เพราะมีบ้างที่ทรงไม่สวย เอวคอด มีรูมีโพรง ลูกค้าจะไม่รับและตีคืนทั้งลัง โดยไม่เช็กให้ละเอียดว่าในลังที่ส่งไปมีขนมปังทรงไม่สวยกี่แผ่น”

ขนมปังบ้านปังปอนด์
ขนมปังบ้านปังปอนด์

จากปัญหานี้ คุณก้อ แก้ไขด้วยการนำไปให้ปลากิน เพราะโรงงานอยู่ใกล้แม่น้ำ

“เอาไปเลี้ยงปลาบ้าง จนปลาไม่กิน บางครั้งตีคืนมาเป็นตันๆ ช่วงหลังคิดได้ว่าเอามาทิ้งแบบนี้ไม่ได้แล้ว ขาดทุน แบกรับภาระไม่ไหว ครอบครัวเลยช่วยกันคิดสูตรขนมปังกรอบ ทดลองทำขายบ้างแจกบ้าง ไปไหนก็หิ้วไปแจกเขา ลองเอาไปชิมดูก่อน ทำไปทำมามีคนติดต่อขอซื้อ จนกลายเป็นขนมปังบ้านปังปอนด์ถึงปัจจุบัน” คุณก้อ เล่าถึงที่มา

ขนมปังบ้านปังปอนด์
ขนมปังบ้านปังปอนด์

โรงงานผลิตขนมปังแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 4-5 ไร่ ใน ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ผลิตทั้งขนมปังกรอบ และขนมปังหัวกะโหลก คุณก้อ บอกว่า ปัจจุบันผลิตขนมปังหัวกะโหลกส่งให้ลูกค้าเจ้าเดียวเท่านั้น

“ขนมปังกรอบของเรามีให้เลือกทาน 4 รสชาติ คือ กระเทียม เนยนม พริกเผา และช็อกโกแลต จำหน่ายทั้งถุงเล็กและถุงใหญ่ ความต่างคือ ขนมปังถุงใหญ่เน้นขนมปังแผ่นเล็กเนื้อละเอียด อีกตัวคือขนมส่งตลาดโชห่วย หรือตลาดค้าส่ง คือ ขนมปังกรอบแบบถาด เราตั้งใจทำให้เป็นเนื้อหยาบ มีรูมีโพรงเยอะๆ ถ้านำมาทาหน้ากระเทียม ตัวซอสจะตกร่อง เวลาอบแล้วนำมาทานจะหนึบหนับ ติดฟัน อร่อยอยู่ในปากนุ่มๆ กรอบๆ”

ขนมปังบ้านปังปอนด์
ขนมปังบ้านปังปอนด์

ความพิเศษอีกอย่างคือการไม่หวงซอส เช่น หน้ากระเทียม ใช้กระเทียมสดปั่นละเอียดปรุงรสด้วยสูตรของแบรนด์ เป็นหนึ่งรสชาติที่ลูกค้านิยม

“กำลังการผลิตขนมปังถุงใหญ่อยู่ที่ 50 ลังต่อวัน ประมาณ 400 กิโลกรัม ส่วนแบบถาดผลิต 400 ลังต่อวัน แล้วแต่ช่วงด้วย คนในวงการขนมจะรู้กันดีว่า ขนมจะขายดีแค่ช่วงต้นปี กับปลายปี ช่วงกลางเดือนจะดร็อปลงเพราะเป็นหน้าผลไม้ คนจะหันไปทานผลไม้”

ขนมปังบ้านปังปอนด์
ขนมปังบ้านปังปอนด์

ส่วนราคา คุณก้อ บอกว่า “เราตั้งใจทำราคาให้ลูกค้าเอื้อมถึง ถ้าซื้อไปกินเองราคาสบายกระเป๋า หรือจะซื้อไปขายต่อก็รู้สึกว่าได้กำไร ทำแบรนด์มา 4 ปี ไม่เคยคิดขึ้นราคา ถุงใหญ่ 450 กรัม ขายปลีก 100 บาท ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าซื้อไปทานเองได้จากการออกบู๊ธ แบบถาดขายยกลัง 20 ห่อ เลือกได้ 1 รสชาติ ราคาเริ่มต้นห่อละ 13 บาท ยิ่งซื้อเยอะยิ่งถูก”

สิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจขนมปังของครอบครัวคุณก้อ อยู่มั่นคงมาได้ถึงปัจจุบัน คือ ความซื่อสัตย์ ราคา และคุณภาพที่ไม่เคยลด โปรโมตไว้แบบไหนต้องเป็นแบบนั้น

ขนมปังบ้านปังปอนด์
ขนมปังบ้านปังปอนด์

“หากจะต้องมีการขึ้นราคา หรือลดปริมาณขนม เราจะแจ้งลูกค้าล่วงหน้าอย่างน้อย 2 เดือนเพื่อให้ลูกค้าปรับตัว และอีกสิ่งสำคัญ คือ ความรับผิดชอบ หากเจอสินค้าไม่ได้คุณภาพ ถุงรั่ว อบไม่สุก ลูกค้าแจ้งมาเรารับเปลี่ยนคืนทันทีโดยไม่คิดค่าส่งกลับ ลูกค้ามีบุญคุณกับเรา เราต้องรับผิดชอบ จะไม่โยนปัญหาทิ้ง” คุณก้อ บอกกลยุทธ์ที่แบรนด์ยึดถือมาตลอด

ถามถึงช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด เจ้าของแบรนด์สาว เผยว่า โชคดีมากที่แบรนด์ไม่ได้รับผลกระทบ กลับกันขายดีขึ้นกว่าเดิม เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่เคยขายเสื้อผ้าและของอื่นๆ หันมาขายขนม ตลาดขนมจึงค่อนข้างครึกครื้นเป็นพิเศษ รายได้เพิ่มขึ้นมา 20 เปอร์เซ็นต์ในช่วงที่ผ่านมา

ขนมปังบ้านปังปอนด์
ขนมปังบ้านปังปอนด์

ในอนาคต ขนมปังบ้านปังปอนด์ เตรียมเปิดตัวรสชาติใหม่ คือ รสนมสด รสนมชมพู และมีไอเดียว่า จะทำขนมปังสำหรับคนรักสุขภาพ ใช้ผงแอลมอน หรือข้าวโอ๊ตแทนแป้ง ไม่ใส่เนย ส่วนหน้าขนมจากที่เคยใช้น้ำตาลอาจเปลี่ยนเป็นหญ้าหวาน ทั้งนี้ยังคงต้องกลับไปคิดพัฒนาสูตรต่อไป

หากสนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก ขนมปังบ้านปังปอนด์  โทรศัพท์ 099-505-5156 (คุณก้อ)

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2563