พายขายมา 20 กว่าปี ก๋วยเตี๋ยวเรือ พี่เอ๋ เตี๋ยวเรือเจ้าสุดท้ายในคลองมหาสวัสดิ์

พายขายมา 20 กว่าปี ก๋วยเตี๋ยวเรือ พี่เอ๋ เตี๋ยวเรือเจ้าสุดท้ายในคลองมหาสวัสดิ์

รู้ไหมว่า ก๋วยเตี๋ยวเรือ ถือเป็นอาหารที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยมาอย่างยาวนาน สมัยก่อน อาหารประเภทนี้เราจะเห็นมีขายในเรือไม้ โดยพ่อค้าแม่ค้าจะพายเรือขายไปตามลำคลองที่มีคนอาศัยอยู่ ด้วยเหตุนี้ จึงกลายเป็นที่มาชื่ออาหารนั่นเอง

เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของก๋วยเตี๋ยวเรือคือ ชามที่ใส่จะมีลักษณะเล็ก แต่ในปัจจุบัน ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป เหล่าพ่อค้าแม่ขายที่ขายก๋วยเตี๋ยวเรือ หันมาเปิดร้านในอาคารพาณิชย์แทนกันมากขึ้น แต่ยังไม่ละทิ้งความเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือไปอย่างสิ้นเชิง จึงมีการนำเรือมาตั้งไว้ที่หน้าร้าน อีกทั้งยังมีการใช้ชามเล็กๆ อยู่ด้วย

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้มาแถวคลองมหาสวัสดิ์ บังเอิ๊ญบังเอิญได้ยินเสียงเครื่องยนต์แว่วมาตามคลอง เห็นไกลๆ เป็นเรือไม้ลำเล็ก ที่มีคุณน้าผู้หญิงท่านหนึ่งกำลังบังคับหางเสือเรืออยู่ โดยข้างหน้านั้นมีหม้อลวกและถังน้ำแข็งอยู่บนเรือ จึงโบกเรียกให้จอดเทียบท่าเสียหน่อย

แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวเรือท่านนี้ชื่อ คุณเอ๋ วัย 49 ปี

แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวเรือท่านนี้ชื่อ คุณเอ๋ วัย 49 ปี เธอเล่าว่า เธอยึดอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวเรือมาได้ 20 กว่าปีแล้ว ร้านน้อยๆ นี้ เป็นอาชีพดั้งเดิมของมารดาที่ทำเลี้ยงเธอกับพี่ชายมาตั้งแต่แบเบาะ เดิมทีมารดาตั้งใจถ่ายทอดวิชาความรู้การขายก๋วยเตี๋ยวให้แก่พี่ชาย ส่วนตัวเธอด้วยความใฝ่รู้ก็จะไปนั่งฟังลักจำมาด้วย จนท้ายที่สุดก็กลายเป็นเธอที่มารับช่วงต่อ ส่วนพี่ชายก็แยกไปทำอาชีพอื่นแทน

“ใจจริงแม่ก็คงอยากให้พี่เราเขามารับช่วงต่อ เขาก็สอนว่าอันนี้ต้องปรุงอย่างนี้ นั่นต้องปรุงอย่างนั้น ตัวเราเห็นเขาทำเราก็อยากรู้ ก็ไปนั่งฟัง จำๆ มา ท้ายที่สุดพี่เราเขาไม่เอา มันไม่ใช่สไตล์ เขาหันไปขับรถ ส่วนพี่เห็นว่ามันเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเรามา แถมยังหาเลี้ยงครอบครัวได้อีก ก็เลยได้มารับช่วงต่อจากแม่ จนตอนนี้ก็ขายมา 20 กว่าปีแล้ว”

ลูกค้าประจำของคุณเอ๋

คุณเอ๋จะพายเรือขายไปเรื่อยๆ ทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงจนถึงบ่ายกว่าๆ ของก็หมดแล้ว โดยเธอบอกว่า พายขายตั้งแต่คลองมหาสวัสดิ์ คลองโยง คลองเจ็ด ปฏิรูป 1 ปฏิรูป 2 คลองเจ้า ไปยันคลองเขต เลยทีเดียว

“โควิดมาไม่เหลือเลย ของหมดเกลี้ยง เพราะเขาไม่ได้ไปทำงานกัน มีอะไรผ่านมา รสชาติกินได้เขาก็ซื้อกัน เมนูมีหลากหลาย เย็นตาโฟ ต้มยำ น้ำตก น้ำใส มาม่า เส้นเล็ก บะหมี่ เส้นหมี่ หมูเด้ง จะน้ำจะแห้งมีหมด ลงทุนวันละพันกว่าบาท ขายชามละ 30 บาททุกเมนู ก็ถือว่าขายดีนะ เสาร์-อาทิตย์ ขายได้ร้อยกว่าชาม เพราะแถวนี้มันเหลือเราลำเดียวแล้วที่ยังขายอยู่ คนอื่นก็หนีไปเกิดใหม่กันหมดแล้ว” คุณเอ๋ เล่าขำๆ

คุณเอ๋

นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ก็ยังมีเครื่องดื่มให้เลือกซื้อทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวเช่นกัน ทั้งน้ำอัดลม บ๊วย ชาดำเย็น เป็นต้น

“ตอนนี้ก็กำลังคิดเมนูน้ำอยู่จ้ะ เพราะน้ำก็เป็นอะไรที่ขายได้กำไรดีเหมือนกัน คนก็ถามหาของหวานเหมือนกัน แต่อากาศมันร้อน เอามามันก็เป็นเหงื่อแล้วมันก็จะเสียในที่สุด ก็ขายแค่ก๋วยเตี๋ยวกับน้ำนี่แหละ ใครจะยังไงเราไม่รู้ แต่อาชีพนี้มันเลี้ยงเรามา เลี้ยงลูกเราได้ พี่ก็ขายมันต่อไปนี่แหละ เคยเอาลูกมาช่วยขายเหมือนกัน แต่ในอนาคตลูกจะมารับช่วงต่อไหมก็ยังไม่รู้ ตอนนี้ก็เป็นพี่ที่ขายไปก่อน” คุณเอ๋ กล่าว

ท่าสตาร์ตเรือ จ๊าบเสียไม่มี

 

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2563