จากบ้านเก่า 100 ปี สู่ร้านอาหารไทย ย่านถนนจันทน์ เสิร์ฟความอร่อยกว่า 100 เมนู

จากบ้านเก่า 100 ปี สู่ร้านอาหารไทย วนิดา ย่านถนนจันทน์ เสิร์ฟความอร่อยกว่า 100 เมนู
จากบ้านเก่า 100 ปี สู่ร้านอาหารไทย วนิดา ย่านถนนจันทน์ เสิร์ฟความอร่อยกว่า 100 เมนู

จากบ้านเก่า 100 ปี สู่ร้านอาหารไทย ย่านถนนจันทน์ เสิร์ฟความอร่อยกว่า 100 เมนู

หากยังจำกันได้ เมื่อหลายปีก่อน มีอดีตแอร์โฮสเตสสาวสวยคนหนึ่ง ผันตัวมาสร้างธุรกิจของตัวเอง แม้เจอปัญหาอุปสรรคก็ไม่เคยท้อ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจทำให้เธอกลายเป็นที่รู้จัก จากพายสูตรเด็ด ภายใต้ แบรนด์เอพริล เบเกอรี่ (April’s Bakery) ที่วันนี้มีกำลังการผลิตมากกว่า 100,000 ชิ้นต่อวัน ส่งจำหน่ายหน้าร้านมากถึง 50 สาขา และในเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศอีก 13,000 สาขา

อ่านเพิ่มเติม เคยเจ๊งแต่ไม่ท้อ! อดีตแอร์โฮสเตสสาว ใจรักค้าขาย ผลิต “พายสูตรเด็ด” ดังทั่วประเทศ

ครั้งนี้ร่วมพูดคุยกับผู้บริหารสาว คุณอร-กนกกัญจน์ มธุรพร วัย 36 ปี ผู้สร้างแบรนด์เอพริล เบเกอรี่ อีกครั้งในบทบาทใหม่ เจ้าของร้านอาหารวนิดา (Vanida Bangkok) ย่านถนนจันทน์

คุณอร-กนกกัญจน์ มธุรพร วัย 36 ปี
คุณอร-กนกกัญจน์ มธุรพร วัย 36 ปี

ชื่อวนิดา อาจจะฟังคุ้นหู เพราะคล้ายกับชื่อนางเอกในละครเรื่องหนึ่ง แต่ในโลกธุรกิจ วนิดา คือชื่อของร้านอาหาร เปิดให้บริการมานานร่วม 2 ปี เสิร์ฟเมนูอาหารไทยรสจัดจ้าน ปรุงด้วยความรักความใส่ใจกว่า 100 เมนู ท่ามกลางบรรยากาศบ้านไม้สักเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ว่ากันว่า บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 7 และเคยเป็นที่ตั้งของศูนย์บัญชาการทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

คุณอร เล่าถึงที่มาของร้านวนิดาให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า ทันทีที่เจ้าของประกาศให้เช่า เธอรีบติดต่อไปทันที เพราะชอบและถูกใจบ้านหลังนี้มาก โดยที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะนำมาทำเป็นร้านอาหาร เมื่อได้บ้านจึงทำการรีโนเวต ขัด ทำสี และเดินไฟใหม่ แต่ยังยึดโครงสร้างเดิม และไม่ทิ้งมนต์ขลังของความเก่าแก่ ทั้งหมดนี้ใช้งบประมาณเกือบ 10 ล้านบาท

Vanida bangkok
Vanida bangkok

“ตอนแรกอยากทำเป็นคาเฟ่ เพราะเรามีแบรนด์ขนมของตัวเอง แต่ตัวบ้านมีประวัติศาสตร์มีความเก่าแก่ คิดว่าควรคู่กับอาหารไทยมากกว่า จึงเปลี่ยนมาเปิดร้านอาหารในชื่อวนิดา ซึ่งเป็นชื่อของคุณแม่ ไม่ใช่แค่ตัวบ้านที่เก่าแก่ แต่ถ้วย จาน ชาม แก้ว หรืออุปกรณ์ต่างๆ ในร้าน ล้วนเป็นของเก่าสะสมมานาน ซื้อเองทุกอย่าง ถ้วยชามบางใบมาจากญี่ปุ่น อังกฤษ เยอรมัน” ผู้บริหารสาว เล่า

เมนู Vanida Healthy Plate
เมนู Vanida Healthy Plate

ในช่วงแรก คุณอร ยอมรับว่า มีอุปสรรคบ้าง เพราะไม่เคยเปิดร้านอาหารมาก่อน แต่นานวันเข้าทุกอย่างเริ่มลงตัว ทำให้เกิดไอเดียคิดเมนูใหม่ๆ เสมอ

“ปัจจุบัน ร้านวนิดา มีให้เลือกชิมกว่า 100 เมนู ทั้งหมดนี้ช่วยกันคิดช่วยกันทำกับน้องสาว เมนูส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากคุณแม่ที่ชอบทำให้ทานตอนเด็ก อาหารร้านเราเน้นรสชาติจัดจ้านเข้มข้นจนหลายคนคิดว่าเป็นคนใต้ จริงๆ แล้วเป็นคนนครสวรรค์แต่ชอบทานอาหารรสจัด ส่วนเมนูเครื่องดื่ม ขนมหวาน มีทั้งไทยและยุโรป ได้น้องสาวมาช่วยดูแล เขาคิดเองหมดทุกเมนู และในเร็วๆ นี้ ทางร้านเตรียมจัดเซตอาหาร 9 อย่างเสิร์ฟคู่กับไวน์ คัดสรรวัตถุดิบพรีเมี่ยม เช่น หอยเชลล์จากฮอกไกโด, กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ในราคาไม่แพง ให้ลูกค้าเข้าถึงง่าย มาร้านวนิดาครบจบในที่เดียว”

เมนู เมี่ยงกลีบบัว
เมนู เมี่ยงกลีบบัว

โดย 5 เมนูเด็ด ที่มาแล้วห้ามพลาด จานแรก คุณอร แนะนำ คือ เมนูเมี่ยงกลีบบัว ขายดีมากสัปดาห์ละ 100 กว่าจาน เมนูสอง คือ ยำส้มโอถั่วพูกุ้งแม่น้ำ เมนูนี้เป็นที่นิยมตั้งแต่เปิดร้านปีแรก เมนูสาม หมูฮ้อง เพราะส่วนใหญ่แล้วเมนูของร้านเน้นรสจัดจ้านจึงต้องมีเมนูหวานๆ เข้ามาตัด ต่อด้วย แกงเหลือง อีกเมนูโปรดถึงเครื่องรสชาติจัดจ้าน และเมนูแกงปูใบชะพลู ซิกเนเจอร์ของร้าน ใช้ปูตัวใหญ่ทานกับใบชะพลูกับเส้นหมี่ หรือขนมจีนก็เข้ากันมาก

แกงปูใบชะพลู
แกงปูใบชะพลู

ไม่ใช่แค่เมนูอาหารที่ร้านวนิดาใส่ใจเป็นพิเศษ แต่ยังรวมถึงรายละเอียดเล็กๆ ในร้าน ที่คุณอรใส่ใจ หากวันไหนไม่เข้าร้าน เธอยังคงทำงานตลอดเวลา ดูภาพความเรียบร้อยของร้านผ่านกล้องที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ หากโต๊ะ หรือเก้าอี้ขยับไปสักนิดเดียว จะรีบโทรบอกพนักงานให้จัดใหม่ทันที หรือหากพนักงานไม่เก็บโต๊ะ ปล่อยไว้นานจะรีบเตือนพนักงานโดยเร็วอีกเช่นกัน

“มองอนาคตของร้านวนิดาไว้ว่า อยากให้เป็นร้านอาหารไทยที่คนรู้จักในระดับหนึ่ง ใครจะมาทานต้องจองคิว หรือหากมีเพื่อนต่างชาติ แขกบ้านแขกเมืองมาอยากให้คิดถึงร้านเรา เราให้ความสำคัญเรื่องวัตถุดิบ ความสดใหม่ และสะอาด จึงแอบหวังให้ร้านได้มิชลินเหมือนกัน” คุณอร เล่าถึงความหวังของร้านวนิดา

เมนู ยำส้มโอถั่วพลูกุ้งแม่น้ำ
เมนู ยำส้มโอถั่วพูกุ้งแม่น้ำ

นอกจากนี้ คุณอร ยังอัพเดตถึงธุรกิจ เอพริล เบเกอรี่ ให้ฟังว่า ตอนนี้ทุกอย่างอยู่ตัว แม้จะมีโควิด-19 แต่ไม่กระทบ เพราะมีออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางการจำหน่าย แม้สัดส่วนจะน้อยกว่าหน้าร้านแต่สามารถช่วยพยุงกิจการได้ โดยหน้าร้านซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในห้างสรรพสินค้ามีทั้งหมด 50 สาขา เซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศ 13,000 สาขา และปัจจุบันกำลังผลิตสินค้ารูปแบบใหม่ส่งจำหน่ายในร้านกาแฟ 80 สาขา รวมช่องทางการจำหน่ายทั้งหมดแล้วปัจจุบันผลิตมากกว่า 100,000 ชิ้นต่อวัน

April's Bakery
April’s Bakery

ก่อนจาก ถามถึงการดูแลร้านอาหาร กับธุรกิจเบเกอรี่ แตกต่างกันมากขนาดไหน ผู้บริหารสาว ยอมรับว่า ต่างกันมาก ธุรกิจเบเกอรี่ดูเรื่องการผลิตเป็นหลัก ส่วนร้านอาหารต้องใส่ใจรายละเอียดหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องการบริการ เรื่องวัตถุดิบ เป็นเรื่องดีตอนนี้ทุกอย่างลงตัว ทั้งเรื่องพ่อครัวแม่ครัว และสูตร ทำให้พอสบายใจและลดความเหนื่อยไปได้บ้าง

หากสนใจอยากแวะไปร้านวนิดา หรืออยากจองโต๊ะล่วงหน้า สามารถสอบถามได้ที่เบอร์ 082-826-6696 ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น.

ภาพจาก เพจ Vanidabangkok, April’s Bakery

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน พ.ศ.2563