หมดปัญหา ลูกค้าพร้อม F แต่ไม่พร้อมโอน แก้ได้ด้วย 6 ทริก ง่ายๆ

หมดปัญหา ลูกค้าพร้อม F แต่ไม่พร้อมโอน แก้ได้ด้วย 6 ทริก ง่ายๆ
หมดปัญหา ลูกค้าพร้อม F แต่ไม่พร้อมโอน แก้ได้ด้วย 6 ทริก ง่ายๆ

หมดปัญหา ลูกค้าพร้อม F แต่ไม่พร้อมโอน แก้ได้ด้วย 6 ทริก ง่ายๆ

บางครั้งการขายของออนไลน์ก็ไม่ได้ง่ายเหมือนที่หลายคนคิด เจ้าของร้านหลายคนประสบปัญหาลูกค้าสนใจสินค้า เมื่อเจ้าของร้านให้ข้อมูลและพูดคุยกันจนถึงขั้นคอนเฟิร์มซื้อสินค้าอย่างดิบดี แต่แล้วจู่ๆ เหมือนฝันสลาย ลูกค้าคนนั้นเงียบหายไปในกลีบเมฆ โดย คุณศุภกร สินธุธาน หรือ คุณมิ้นท์ เจ้าของธุรกิจ Super V Remover นักธุรกิจหนุ่มที่เริ่มธุรกิจจากศูนย์ แต่ด้วยความมุ่งมั่นบวกกับกลยุทธ์การขายที่ไม่จำเป็นต้องง้อฐานแฟนเพจ ทำให้เขาสามารถปั้นยอดขายสินค้าบนเฟซบุ๊ก เพียงแค่แพลตฟอร์มเดียวสูงสุดถึง 7 หลักต่อเดือน วันนี้เขาจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาที่ได้จากประสบการณ์ตรง ที่รับรองว่าเทคนิคนี้ จะช่วยให้ลูกค้าไม่แค่ทัก แต่จะรักพร้อมโอนอย่างไวกันเลยทีเดียว มีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. ตอบคำถามชัด มัดใจอยู่หมัด ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เข้ามาทักแชต มักจะมาด้วยการสอบถามราคา เจ้าของร้านที่ดี นอกจากการแจ้งราคาแล้ว ควรต้องอธิบายรายละเอียดข้อดีของสินค้าร้านเราเพิ่มเติมเข้าไปด้วย ให้ลูกค้าเห็นความแตกต่างว่าทำไมต้องซื้อสินค้าร้านเราเท่านั้น
  2. ตอบยิ่งไว ยิ่งได้ใจ ค่าเฉลี่ยในการตอบแชตลูกค้า ส่วนใหญ่ไม่ควรเกิน 5 นาที ยิ่งตอบได้ไว ลูกค้าก็ไม่หนีหาย เพราะถ้าร้านไหนตอบช้า ช่วงเวลาที่คุณปล่อยให้เสียไป จะช่วยสร้างโอกาสให้ร้านอื่นขายสินค้าแบบเดียวกับคุณได้ทันที
  3. ใช้ Auto Message ให้เป็นประโยชน์ หนึ่งในเครื่องมือสำคัญของการขายของในเฟซบุ๊กที่จะช่วยตอบคำถามที่ลูกค้าส่วนใหญ่ถามได้อย่างชัดเจน ทำให้ไม่เสียเวลาและโอกาสในการขายของ
  4. ใส่ราคาลงไปในภาพสินค้าเลย หลายครั้งที่เราเห็นว่าร้านค้ามักไม่ใส่ราคาลงไปในภาพสินค้า ซึ่งช่วงแรกคุณมิ้นท์ไม่ยอมใส่ราคาลงไปในภาพ เหตุผลเพราะอยากให้ลูกค้าทักเข้ามาถามราคาเยอะๆ เพื่อเป็นการเปิดทางไปสู่การขาย แต่หารู้ไม่ว่า ลูกค้าที่เข้ามาส่วนใหญ่แค่มาถามราคา แต่ไม่ตัดสินใจซื้อ ทำให้ช่วงหลังเขาเปลี่ยนไปใส่ราคาไว้อย่างชัดเจน ช่วยสร้างยอดขายได้มากขึ้น เพราะคนที่เข้ามาคือลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าจริงๆ
  5. ใช้โปรโมชั่น เป็นตัวปิดการขาย การที่ลูกค้าเห็นโปรโมชั่นของร้าน จะช่วยให้ตัดสินใจซื้อสินค้ามากกว่าที่ตั้งใจไว้แต่แรก เพราะการมีโปรโมชั่น จะทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความคุ้มค่ากับเงินที่ได้เสียไป
  6. ใช้ PayDii สร้างความสะดวกเรื่องโอนเงิน อีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญของเฟซบุ๊ก ที่มีลิงก์การชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิต ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับร้านค้าและลูกค้าเป็นอย่างมาก PayDii จะช่วยให้ร้านค้าหมดกังวลเรื่องลูกค้าส่งสลิปปลอม รวมทั้งเรื่องลูกค้าไม่ยอมโอน ลูกค้าก็สะดวกเพราะแค่กดปุ่มเดียว สามารถเข้าขั้นตอนโอนเงินได้ทันที เรียกได้ว่าสะดวกทั้งลูกค้า แถมยังสบายใจร้านค้าไปอีก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ธนาคารกสิกรไทย 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563