นาฬิกาข้อมือหน้าปัดไม้ สินค้าสร้างชื่อ จากไอเดียอดีตหนุ่มฟรีแลนซ์ ผู้หลงใหลในงานไม้

นาฬิกาข้อมือหน้าปัดไม้ สินค้าสร้างชื่อ จากไอเดียอดีตหนุ่มฟรีแลนซ์ ผู้หลงใหลในงานไม้
นาฬิกาข้อมือหน้าปัดไม้ สินค้าสร้างชื่อ จากไอเดียอดีตหนุ่มฟรีแลนซ์ ผู้หลงใหลในงานไม้

นาฬิกาข้อมือหน้าปัดไม้ สินค้าสร้างชื่อ จากไอเดียอดีตหนุ่มฟรีแลนซ์ ผู้หลงใหลในงานไม้

ปัจจุบัน งานสไตล์คราฟต์หรือมินิมอล ถือเป็นงานสินค้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เกิดเป็นผู้ประกอบการเจ้าต่างๆ และสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่ง คุณโรเบิร์ต-เอกชัย กล่อมเจริญ วัย 36 ปี ก็เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการเหล่านั้น

คุณโรเบิร์ต-เอกชัย กล่อมเจริญ วัย 36 ปี

เขาเล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า กิจการงานไม้นี้เปิดมาได้ 10 กว่าปีแล้ว โดยเริ่มแรกเดิมที กิจการนี้ได้ทำร่วมกันกับแฟนสาวมาก่อน จึงเป็นที่มาของชื่อร้าน (มิ้งค์ Mink) ซึ่งปัจจุบันเธอได้แยกตัวออกไปทำกิจการด้านอื่นแทน

“ผมเคยเป็นฟรีแลนด์ รับงานพวก 3D ขึ้นโมเดลพวกนี้มาก่อน ทำมาสักพักก็มานั่งคิดว่า ลองทำพวกของใช้ในชีวิตประจำวันชิ้นเล็กๆ อย่าง กระเป๋า จิวเวลรี่พวกนี้ก่อน แล้วโพสต์ลงเฟซดูเล่นๆ เพราะผมจะทำแต่งานที่อยากทำอยากใช้และเป็นสไตล์ตัวเอง ไม่ได้ทำงานตามกระแส ก็ลองโพสต์แล้วเริ่มมีคนสนใจ ทักมาสอบถาม เลยได้ลองทำขาย ตอนนั้นก็ลงทุนไม่กี่พันหรอก ทำมาเรื่อยๆ ก็มีแตกไลน์สินค้าไปหลากหลาย สร้อยทองเหลือง คือเราชอบอะไร อยากได้อะไรก็จะเริ่มทำออกมา เพราะเรามีเครื่องมืออยู่ที่บ้านอยู่แล้ว ทั้งเครื่องจักรของแม่ เลื่อยฉลุ”

คุณโรเบิร์ต เล่าเพิ่มเติมว่า ช่วงตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่ตนเหนื่อยมาก แต่มีความสุข จนกิจการดำเนินได้ไม่ถึงปีก็มีหน้าร้านอยู่ที่เอกมัย แต่เปิดได้เพียง 1-2 ปี หน้าร้านก็ปิดตัวลง แล้วหันมาโฟกัสการขายผ่านทางออนไลน์แทน

“คือผมรู้สึกว่า เปิดร้านแล้วไม่มีเวลาโฟกัสกับงานที่ทำ เพราะกิจการนี้มีทีมงานอยู่ 2-3 คนเองครับ แล้วแบรนด์ผมไม่ได้ทำสินค้าตามที่คนอื่นชอบ แต่ทำในสิ่งที่ชอบอยู่ แล้วคนที่เข้ามาซื้อคือกลุ่มคนที่มีสไตล์คล้ายๆ กัน เลยคิดว่า โอเค ปิดหน้าร้านแล้วมาอยู่ในออนไลน์ดีกว่า”

เมื่อเริ่มเดินบนเส้นทางธุรกิจ แน่นอนว่าจะมีสินค้าขายอยู่อย่างเดียวไม่ได้ คุณโรเบิร์ตจึงเริ่มออกแบบสินค้าให้หลากหลายมากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะเขาตั้งใจอยากให้แบรนด์เป็นสินค้าที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ซึ่งตัวที่สร้างชื่อให้กับร้านเลยคือ นาฬิกาข้อมือหน้าปัดไม้ ที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก

“ร้านเริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงจากตัวนาฬิกาไม้ ที่เป็นนาฬิกาข้อมือหน้าปัดไม้ ที่ผมอยากได้ ไปหาซื้อก็ไม่มีเลยลองทำใส่เอง ก็ถ่ายรูปโพสต์ปกติ แต่ ฟีดแบ็กกลับมาดีมาก เพราะ ณ ตอนนั้น มันเป็นสินค้าที่แปลกใหม่ นาฬิกาที่เป็นหน้าปัดไม้ยังไม่ค่อยมีใครทำ ร้านเลยบูมมาจากตรงนั้น ผมเลยเริ่มหันมาจับพวกงานไม้มากขึ้น อย่าง ทำเป็นของแต่งบ้าน รับทำของชำร่วย แฟลชไดร์ฟ ของกุ๊กกิ๊กๆ ขายส่ง รายได้ก็ค่อนข้างดีในระดับหนึ่ง จากตอนแรกที่ไม่มีอะไรเลย ตอนนี้ก็มี custom made และเริ่มครบวงจรขึ้นแล้วครับ” เจ้าของกิจการ กล่าว

นอกจากขายในออนไลน์แล้ว คุณโรเบิร์ตเผยว่าสินค้าของเขามีส่งขายที่ต่างประเทศเหมือนกัน โดยมีดีลเลอร์นำไปขายหลากหลาย ทั้งไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และโซนยุโรป ก็มี

“ตอนโควิด-19 มา ร้านได้รับผลกระทบเยอะมากครับ ช่วงที่มีออร์เดอร์ของพรีเมี่ยมมา ลูกค้าก็จะขอ Hold ไว้ก่อน เพราะเขาสั่งไปแจกในงานอีเว้นต์ เลยเน้นขายปลีก ใช้ออร์เดอร์จากต่างประเทศเป็นหลัก เพราะพวกขนส่งอย่าง DHL ก็ยังส่งได้อยู่ คือในประเทศมันขายได้น้อยลง แล้วผมไม่ได้ส่งออกเยอะ ก็ต้องปรับมารับทำเยอะๆ ผนวกกับขายในเฟซบุ๊กนี่แหละ ก็ถือว่าช่วงโควิด ที่ลูกค้า Hold order ไว้ ก็เป็นช่วงเวลาให้ผมคิดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ไปพลางๆ ก็จะมีอันนี้ที่ช่วยกันออกแบบกับลูกชาย แล้วก็ทำขายครับเป็น pre-order ชุดโต๊ะเด็ก”

น้องฮาวล์ หรือ ด.ช.รักสร้างสรรค์ กล่อมเจริญ วัย 6 ขวบ ช่างตัวน้อย ผู้ออกแบบไลน์สินค้าสำหรับเด็ก

โดย น้องฮาวล์ หรือ ด.ช.รักสร้างสรรค์ กล่อมเจริญ วัย 6 ขวบ คือคนออกแบบไลน์สินค้าสำหรับเด็ก และทางคุณโรเบิร์ต จึงค่อยนำมาปรับให้ผลิตใช้ได้อีกที ซึ่งราคาของสินค้า มีตั้งแต่หลักร้อย อย่างของกระจุกกระจิกแต่งบ้าน ไปจนถึงสินค้าราคาหลักหมื่น อย่าง เฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น

นอกจากนั้น ชายหนุ่มยังเล่าอีกว่า เมื่อ 1-2 ปีที่ผ่านมา ได้แตกไลน์ธุรกิจหันมาเปิดคอร์สเวิร์กช็อปทำงานไม้ด้วย ซึ่งเป็นคอร์สเฉพาะที่เปิดสอนตอนที่ชายหนุ่มว่างเท่านั้น โดยเน้นกลุ่มคนที่ไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับงานไม้ ที่อยากเรียนรู้ขั้นตอนการทำงานไม้ใช้เองได้

“คอร์ส workshop ของผม ก็เหมือนกับที่ผมทำสินค้า ไม่ได้จัดขึ้นมาเพื่อตั้งเป็นโรงเรียนสอนงานไม้ แต่เปิดเพราะความชอบล้วนๆ อยากสอนให้คนที่ไม่เคยทำงานไม้เลย ไม่เคยมีเบสิก แต่เขาได้ลองมาทำ อาจจะเป็นกิจกรรมใหม่ๆ วันหยุด อยากให้คนทั่วไปได้รู้ว่างานไม้ไม่ได้ยากนะ ใครๆ ก็ทำได้ ถ้าได้รับคำแนะนำที่ดีแล้วลงมือทำ นอกจากได้ความรู้ได้ลองทำแล้วก็ยังได้เฟอร์นิเจอร์กลับบ้านไปใช้ด้วย”

“หลักแล้วสินค้าทุกชิ้นของแบรนด์ mink’s concept มันเกิดจากความรักครับ สโลแกนของเราคือ all i made is love เรารักและชอบที่จะทำงานประดิษฐ์เป็นต้นทุนอยู่แล้ว เริ่มจากทำใช้เองในแบบที่เราอยากได้ ทำให้คนที่เรารักใช้ เลยอยากเผื่อแผ่ไปให้คนอื่นๆ ได้ใช้บ้าง โดยที่คุณก็จะได้งานที่เราตั้งใจทำ เหมือนที่เราทำให้คนพิเศษ ในอนาคตก็จะดันแบรนด์ให้ไปทางไลน์ของแต่งบ้านให้มากขึ้น” ชายหนุ่ม กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Mink’s และ เพจสำหรับสอนงานไม้ DADDY MAKER

 

เผยแพร่เมื่อ 22 กันยายน 2563