ประธานชมรมเด็กวัดฯ ชี้ ไอ้ไข่โคตรรวย เรียกคนเข้าวัดบางแพรก ได้วันละ 500 คน

ไอ้ไข่โคตรรวย
ไอ้ไข่โคตรรวย

ประธานชมรมเด็กวัดฯ ชี้ ไอ้ไข่โคตรรวย เรียกคนเข้าวัดบางแพรก ได้วันละ 500 คน

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดเจดีย์ ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ที่เหล่าเซียนพระและนักเสี่ยงโชค เดินทางไปกราบไหว้ขอพรกันจำนวนมาก ฮอตฮิตจนเกิดเป็นวัดสาขาไอ้ไข่ ขึ้นมาในอีกหลายๆ ที่ จนทางวัดเจดีย์ ต้องประกาศว่ามีการจดลิขสิทธิ์ไอ้ไข่ไปเป็นที่เรียบร้อย ตั้งแต่รูปปั้นไอ้ไข่ หนังสือประวัติความเป็นมา ไปจนถึงวัตถุมงคล ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ทางวัดเจดีย์ได้สร้างขึ้น

ซึ่ง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ทราบว่า เวลานี้ที่ วัดบางแพรก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชื่อ  ไอ้ไข่ เช่นกัน แต่เป็น ไอ้ไข่ นามสกุล โคตรรวย หรือ ไอ้ไข่โคตรรวย ของชาวบ้านในละแวกนั่นเอง

คุณเอก – เอกระพีร์ สุขกุลพิพัฒน์ นักเขียนและคอลัมนิสต์ เจ้าของนามปากกา เอก อัคคี และประธานชมรมเด็กวัดแห่งประเทศไทย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณเอก – เอกระพีร์ สุขกุลพิพัฒน์ นักเขียนและคอลัมนิสต์ เจ้าของนามปากกา เอก อัคคี และประธานชมรมเด็กวัดแห่งประเทศไทย เปิดใจถึงที่มาที่ไปของ ไอ้ไข่โคตรรวย ว่า ตนเป็นนักธุรกิจและทำงานในแวดวงสื่อ อีกทั้งเป็นลูกศิษย์ลูกหาของ ท่านพระครูเกษมธีรคุณ เจ้าอาวาส วัดบางแพรก ด้วยความศรัทธาและอยากทำนุบำรุงพัฒนาศาสนา จึงได้ก่อตั้งและเกิดเป็น ชมรมเด็กวัดแห่งประเทศไทย ขึ้น

จนกระทั่งเมื่อต้นปี เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เหล่าคนทำมาหากินนั้นได้รับผลกระทบจากวิกฤตเชื้อไวรัสดังกล่าว อีกทั้งวัดที่เคยมีสีสันบรรยากาศจากคนที่มาทำบุญ ก็เงียบเหงาลงไปด้วย ท่านพระครูเกษมธีรคุณ จึงปรึกษาและมอบหมายให้คุณเอก ช่วยเข้ามาพัฒนาวัดเล็กๆ ให้เป็นที่พึ่งทางใจให้กับคนในชุมชนในยามนี้ได้

“ท่านพระครูได้มอบหมายให้ผมเข้ามาช่วยพัฒนาวัดเล็กๆ แห่งนี้ ให้เป็นที่พึ่งทางจิตใจของชาวบ้าน และ ช่วยเหลือชุมชนให้เกิดอาชีพและมีทางออกในภาวะวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ จึงใช้จุดดึงใจคน อย่าง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้คนได้ยึดเหนี่ยว เพื่อดึงดูดคนให้กลับมาเข้าวัดมากขึ้น ทั้งจากในชุมชนและนอกชุมชน ซึ่งทางวัดมี หลวงพ่อหิน ที่ชาวบ้านในชุมชนไว้สักการบูชาอยู่แล้ว และก็เพิ่งสร้าง ไอ้ไข่โคตรรวย ไว้เป็นที่พึ่งทางจิตใจให้ชาวบ้านอีกอย่างไปเมื่อ 4-5 เดือนที่แล้ว พอคนรู้ข่าวเขาก็มาเที่ยวที่วัดกันมากขึ้นและนานขึ้น” คุณเอกระพีร์ กล่าว

เมื่อถามว่า ไอ้ไข่ ที่วัดบางแพรก เป็นไอ้ไข่เดียวกับวัดอื่นหรือไม่ ประธานชมรมเด็กวัดแห่งประเทศไทย บอกไอ้ไข่ ที่วัดบางแพรก คือ ไอ้ไข่โคตรรวย ชื่อ ไอ้ไข่ นามสกุล โคตรรวย ซึ่งเป็นองค์ละองค์กับไอ้ไข่ เด็กวัดอื่น

“ไอ้ไข่โคตรรวย มีผู้ให้กำเนิด คือ พระอาจารย์มหาธีร์ เจ้าอาวาสวัดบางแพรก ด้วยการจารอักขระเลขยันต์ลงบนแผ่นชนวนเงิน ทอง นาก จำนวนมาก แล้วนำไปหลอมรวมกับโลหะธาตุศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ และทองเหลืองก้านชนวนวัตถุมงคลสำคัญๆ ของสายเขาอ้อ ประสิทธิเรียกรูปเรียกนามโดย 139 คณาจารย์ฆราวาส และแจ้งเกิดเมื่อ 4 กรกฏาคม 2563 ด้วยพิธีกรรมเรียกดวงจิตวิญญาณเด็กวัดในอดีตของวัดบางแพรก มาสถิตในองค์นี้ ผมไม่ได้ก้าวล่วงใครหรืออะไร เด็กวัดที่ชื่อไอ้ไข่ มีซ้ำกันเยอะแยะมานานแล้ว และเด็กวัดก็มีเกิดแก่เจ็บตายเหมือนกันทุกวัด แล้วการสร้างกุมารก็มีมาแต่โบราณแล้ว อีกอย่างผมมองว่าอยู่ที่เจตนาว่าทำเพื่ออะไรมากกว่า นี่คือ ไอ้ไข่เมืองนนท์” ประธานชมรมเด็กวัดฯ กล่าว

โดยรูปร่างลักษณะของไอ้ไข่โคตรรวย เป็นเด็กผู้ชาย สูง 1.20 เมตร มีลักษณะโหงวเฮ้งดี ยืนพนมมือไหว้รับทุกคนที่เข้ามาหา ใบหน้ายิ้มแย้ม มวยผมปักปิ่น ใส่กำไลข้อมือข้อเท้า มีผ้าห่มเฉียงแบบพระกุมารในละครจักรๆ วงศ์ๆ ซึ่งสร้างตามข้อสันนิษฐานว่า วัดบางแพรก เดิมชื่อ วัดละครทำ ที่สร้างโดยคณะละครเร่ในสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา นั่นเอง

ไอ้ไข่โคตรรวย

คุณเอกระพีร์ เล่าต่อว่า ตั้งแต่มีการสร้างไอ้ไข่โคตรรวยไว้ที่วัดบางแพรก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ก็กลายเป็นแลนด์มาร์ก สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธาให้มาเยือนที่วัดได้ โดยเฉลี่ย 400-500 คนต่อวัน ในช่วงเสาร์-อาทิตย์ ส่วนวันธรรมดา ก็ลดหลั่นกันไปเล็กน้อย เหตุนี้เองที่ทำให้คุณเอกระพีร์ เกิดความคิดต่อยอดในการทำตลาดนัดชุมชนขึ้น โดยใช้ชื่อว่า ตลาดนัดโคตรรวย เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อ ไอ้ไข่โคตรรวย นั่นเอง

“ทางท่านพระครูเกษมธีรคุณได้มีการอนุญาตให้ชาวบ้าน นำสินค้าและพืชผลทางการเกษตรมาขายได้ฟรี และทางวัดก็มีการจัดหาเต็นท์มาให้ โดยท่านพระครู ท่านหวังเป็นที่พึ่งพิงทั้งกายใจ และช่วยให้ชาวบ้านคนในชุมชน มีทางออกในการดำรงชีพในภาวะแบบนี้” คุณเอกระพีร์ กล่าว

โดยตลาดนัดโคตรรวย จัดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีการแบ่งเป็นโซนๆ ได้แก่ โซนโคตรแม่น ก็จะมีนักโหราศาสตร์มาให้บริการประชาชนสำหรับคนที่ต้องการดูดวง, โซนโคตรรักสุขภาพ ที่ได้รับความร่วมมือกับสมาคมแพทย์แผนไทย นำสินค้าสมุนไพรมาจำหน่ายและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพกับประชาชน, โซนโคตรรวย สำหรับสักการบูชาขอพรจาก ไอ้ไข่โคตรรวย ที่ลานวิหารบุญโคตรรวย, โซนโคตรอร่อยโคตรอิ่ม ที่มีการจัดจำหน่ายอาหารและสินค้า ซึ่งรวมถึงพืชผลด้านการเกษตรของชาวบ้าน และสุดท้าย โซนโคตรขลัง ที่มีการจัดจำหน่ายวัตถุมงคลต่างๆ เพื่อให้ผู้สนใจเช่านำกลับไปบูชาได้

“จงอย่าท้อ เราต้องพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสให้ได้ บางอย่างเราอาจไม่ได้กำไรมาในรูปแบบของเงินทองทรัพย์สิน แต่อาจได้มาในรูปแบบของประสบการณ์หรือต้นทุนชีวิตที่จะทำให้เราสามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง และมีกำลังใจ เขาบอกกันว่า คนเราจะประสบความสำเร็จต้องประกอบด้วย 5 อย่าง คือ ความรู้ ความสามารถในการนำความรู้ไปใช้ มีโอกาสในการแสดงความรู้ความสามารถ มีคนอุปถัมภ์ และ สุดท้ายคือ มีดวง การจะมีดวงได้ก็ต้องหมั่นทำบุญ ต้องเป็นผู้ให้ก่อน ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านครับ” ประธานชมรมเด็กวัดแห่งประเทศไทย กล่าวทิ้งท้าย

ท่านใดสนใจมาทำกิจกรรมร่วมกัน หรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ ทีมงานชมรมเด็กวัดแห่งประเทศไทย  โทร. 081-444-9565