พยาบาลสาวสุดขยัน ใช้เวลาว่าง ขับแกร็บฟู้ด เผย รายได้คุ้มค่าน้ำมัน

พยาบาลขับแกร็บ
พยาบาลขับแกร็บ

พยาบาลสาวสุดขยัน ใช้เวลาว่าง ขับแกร็บฟู้ด เผย รายได้คุ้มค่าน้ำมัน เจออุปสรรคเล็กน้อย แค่ซอยเปลี่ยว-หมาเยอะ

เป็นที่รู้กันดีว่า อาชีพพยาบาล เป็นงานที่หนักมาก และต้องเสียสละ เพราะพยาบาลทำงานเป็นกะ เข้าเวรหลายชั่วโมงติดต่อกันเพื่อดูแลผู้ป่วยที่มาหาหมอตามโรงพยาบาล หรือคลินิก จนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน แต่ถึงอย่างนั้นทุกครั้งที่ไปโรงพยาบาล เรามักจะได้รับบริการ และการดูแลที่ดีจากเหล่าพยาบาลเสมอ โดยไม่มีท่าทีเหน็ดเหนื่อยให้เห็น

คุณอุ๊-สุวิชา น้อยหา วัย 36 ปี
คุณอุ๊-สุวิชา น้อยหา วัย 36 ปี

โดยเมื่อหลายวันก่อนมีเรื่องราวดีๆ ของพยาบาลสาวรายหนึ่ง คุณอุ๊-สุวิชา น้อยหา วัย 36 ปี เธอใช้เวลาว่างจากงานประจำ ขับแกร็บฟู้ดส่งอาหาร มานาน 3 เดือน

“ยึดอาชีพพยาบาลมา 14 ปี หากมีเวลาว่างจะไปทำงานพาร์ตไทม์ แต่ช่วงที่ผ่านมาว่างจากงานพาร์ตไทม์ เลยอยากหาอะไรทำที่เราทำได้ พอดีมีมอเตอร์ไซค์อยู่แล้วเลยมาขับแกร็บ เป็นโอกาสได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตอนนี้ขับมา 3 เดือนแล้ว วิ่งโซนสมุทรปราการ ไม่อยากไปไกล เพราะยังไม่ค่อยรู้เส้นทาง” คุณอุ๊ เล่า

“ก่อนมาขับแกร็บแอบคิดเหมือนกัน ลูกค้าต้องเยอะ รวยแน่ แต่พอมาขับจริงๆ ลูกค้าไม่ได้เยอะอย่างที่คิด เพราะหลายคนทำอาชีพนี้ มีการกระจายคิวแบ่งๆ กันไป รายได้คุ้มค่าน้ำมัน เพราะมอเตอร์ไซค์เติมน้ำมันครั้งละไม่กี่บาท เติม 50 บาท วิ่งได้แล้ว ส่งของให้ลูกค้าหนึ่งรายน้ำมันยังไม่พร่อง”

คุณอุ๊-สุวิชา น้อยหา วัย 36 ปี
คุณอุ๊-สุวิชา น้อยหา วัย 36 ปี

โดยส่วนใหญ่แล้ว คุณอุ๊จะเริ่มขับแกร็บ ประมาณหกโมงเย็นถึงสองทุ่มครึ่ง เพราะห่วงเรื่องความปลอดภัย จึงต้องขับเวลาประมาณนี้ ไม่ดึกมาก

“ผู้หญิงมาขับแกร็บไม่มีอุปสรรคที่หนักหนาอะไร เจอแค่ซอยเปลี่ยว ทางตัน หมาเยอะ แค่นั้น อากาศไม่ร้อน เพราะใส่เสื้อแขนยาว ใส่หมวกกันน็อก และที่เห็นมาผู้หญิงขับแกร็บเยอะเหมือนกัน บางคนดูลุยกว่าเราอีก”

“อีกเรื่องโชคดี คือ ยังไม่เจอลูกค้าเบี้ยว เห็นข่าวหลายคนเจอลูกค้าเบี้ยว รู้สึกว่าค่อนข้างใจร้าย เพราะเวลาไปซื้อของให้ลูกค้า เราต้องควักเงินตัวเองออกไปก่อน และต้องนั่งรอของ แต่ละร้านเวลายาวนานไม่เท่ากัน ที่สำคัญ ต้องเดินทางเพื่อนำของไปส่ง แต่ดันมาเจอลูกค้าเบี้ยว ทำให้คนขับแกร็บเสียเวลาที่จะรับงานอื่น และเสียเงิน เหมือนทำร้ายคนทำมาหากิน” คุณอุ๊ บอกในมุมมองของคนขับแกร็บ

คุณอุ๊-สุวิชา น้อยหา วัย 36 ปี
คุณอุ๊-สุวิชา น้อยหา วัย 36 ปี

นอกจากขับแกร็บแล้ว ก่อนหน้านี้ คุณอุ๊เคยแวะเวียนไปช่วยแม่ขายพวงมาลัย เป็นอาชีพที่แม่ของเธอทำมานาน แต่แม่อายุมากแล้ว จึงมีบ้างที่ต้องไปช่วยขาย โดยปัจจุบันให้แม่หยุดงานไปแล้ว

ความขยันยังไม่หมดเท่านี้ ปัจจุบัน คุณอุ๊ยังเปิดเพจ พยาบาลบ้าบอ แห่งประเทศไทย crazy nurse Thailand ร่วมกับเพื่อน มานานเกือบ 3 ปี นำเสนอเนื้อหาด้านสุขภาพ ในคอนเซ็ปต์การเต้นผสมผสานเพลงเก่า

เพจ พยาบาลบ้าบอ แห่งประเทศไทย crazy nurse Thailand
เพจ พยาบาลบ้าบอ แห่งประเทศไทย crazy nurse Thailand

“งานทุกอย่างที่ทำ ทำเพราะมีความสุข ถึงจะหลายอย่างแต่พี่แบ่งเวลาได้ นอนไม่เกิน 5 ทุ่ม หรือเที่ยงคืน ตื่นตี 5 ครึ่ง เตรียมตัวไปทำงาน งานเริ่มตั้งแต่หกโมงครึ่งทุกวัน ทุกวันนี้ผู้ป่วยจำได้เพราะทำเพจ ส่วนขับแกร็บเพื่อนๆ ในที่ทำงาน หรือผู้ป่วยยังไม่ค่อยรู้ว่าทำอาชีพนี้ด้วย” คุณอุ๊ พยาบาลขับแกร็บ ทิ้งท้าย