น้ำพริกเห็ดกรอบวีแกนไขมันต่ำ ขายง่าย โฆษณาได้ด้วย กินแล้วได้บุญ

น้ำพริกเห็ดกรอบวีแกนไขมันต่ำ ขายง่าย โฆษณาได้ด้วย กินแล้วได้บุญ

อาหารวีแกน กำลังมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ชักแซงหน้าอาหารคลีน (อาหารเน้นผัก เลี่ยงปิ้งย่าง เค็ม หวาน ไขมันสูง) อาหารลีน (แฟท) หรือ อาหารไขมันต่ำ แป้งน้อย โปรตีนสูง สร้างกล้ามเนื้อ รวมทั้งอาหารคีโต (Ketogenic diet เน้นหนักให้ผอมในระยะสั้นด้วยการกินไขมันดีไปไล่ไขมันสะสม)

ชาววีแกน คือ ชาวมังสวิรัติที่เคร่งครัดมากขึ้น ไม่ทำบาปไม่เบียดเบียนสัตว์โลกเลย จึงงดอาหารที่มาจากเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไข่ นม ก็ไม่กิน ต่างไปจากมังสวิรัติแบบดั้งเดิมที่ให้กินนมสัตว์ กินไข่ได้ และยังมีมังสวิรัติของฝรั่งบางพวกกินปลาได้ ทั้งสองแบบให้กินอาหารจากสัตว์ได้บ้างเพื่อป้องกันการขาดสารอาหารนั่นเอง

วีแกน (Vegan) เป็นคำย่อจากคำ Vegetarian นั่นเอง คำนี้ไม่ใช่เพิ่งมีไม่กี่ปีมานี้ตามกระแสวีแกน แต่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1944 แนวคิดการกินอาหารมังสวิรัติโดยไม่กินเนื้อสัตว์เลยเริ่มต้นในสมาคมเวเจทาเรี่ยนในอังกฤษ แยกออกมาเคร่งครัดกินแต่พืชผัก คนที่คิดคำนี้ขึ้นมาชื่อ โดนัลด์ วัตสัน อยู่ในสมาคมนี้ โดยเอาอักษรหน้า 3 ตัว มารวมกับอักษรหลัง 2 ตัวของคำ Vegetarian มาเป็นวีแกน เป็นคำแทนของการกินอาหารมังสวิรัติที่ไม่กินผลผลิตจากสัตว์เลย

ความเชื่อของชาววีแกน นอกจากไม่ทำบาปแล้วยังเชื่อว่าการกินอาหารจากพืชผักมีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ทำให้เป็นโรคต่างๆ เหมือนกับการกินอาหารจากสัตว์ เช่น ไขมันอุดตัน ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง มะเร็ง ในส่วนของชาวพุทธและชาวเอเชียซึ่งมีคติเรื่องผลบุญจากการไม่ทำบาปเบียดเบียนสัตว์เลยเชื่อด้วยว่าการกินวีแกนตลอดไปเป็นการทำบุญต่อสัตว์โลกและส่งผลบุญนั้นให้จิตใจผ่องใส สุขภาพดีตลอดไป อาหารวีแกนมาฮิตมากขึ้นช่วง 10 ปีมานี้ เริ่มต้นจากพวกฝรั่ง ตามกระแสอาหารคนรักสุขภาพ มีอาหารเทียมที่ทำจากพืชผักเลียนแบบอาหารเนื้อสัตว์ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งเนื้อ ไก่ ชีส ไปหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตไฮโซ

อาหารไทยของเราก็ทำเป็นอาหารวีแกนได้ไม่ยาก เช่น แกงเผ็ดต่างๆ ใช้น้ำพริกแกงที่ไม่ใส่กะปิ ใส่ถั่วเน่าของทางเหนือแทน หรือไม่ใส่เลยก็ได้ ขอให้เครื่องแกงถึงๆ ใช้พวกมะเขือ เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ คล้ายๆ กับการทำอาหารเจเหมือนกัน ใช้วัตถุดิบพวกหมี่กึงได้ พวกอาหารต่างๆ ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่นมสัตว์ หันมาใช้นมพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ กินธัญพืชต่างๆ เป็นหลัก พวกถั่วต่างๆ งา ลูกเดือย ที่นิยมกันมากคือ เมล็ดเจี่ย (Chia seed) ออกเสียงกันทั้ง เจี่ย เชีย และ ชีอา ตามคำดั้งเดิมมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเม็กซิโก คล้ายเมล็ดงา แต่เขาว่ามีประโยชน์มีโปรตีน ไขมันดี วิตามินต่างๆ ไฟเบอร์มากมาย จัดเข้าเป็นอาหารที่เขาเรียกว่า ซูเปอร์ฟู้ด คือมีคุณค่าทางอาหารสูงมากกว่าอาหารทั่วไป อีกเมล็ดที่มีโปรตีนสูงเช่นกันคือ ควินัว ถิ่นกำเนิดอเมริกาใต้เช่นเดียวกับเจี่ย อาหารวีแกนจึงชอบเอาสองอย่างนี้มาทำอาหาร

สลัดวีแกน

ข้อดีของวีแกน คือ ได้กินพืชผักจำนวนมาก มีไฟเบอร์สูง แต่ข้อเสียอยู่ที่คนทำอาหารวีแกนและคนกิน ทำและกินอาหารไม่ครบหมู่ หรือเกินๆ ขาดๆ เช่น กินอาหารที่มีไขมันสูงเป็นประจำ อย่างแกงกะทิ ข้าวเหนียวมูนมะม่วง กินของหวานที่มีแต่แป้ง น้ำตาล ไขมันสูง กินผักน้อย กินแต่ของทอด ที่สำคัญคือกินอาหารไม่หลากหลาย อาหารมังสวิรัติขาดโปรตีนจำเป็นจากผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ โปรตีนที่มีอยู่ในพืชผักแต่ละชนิดเป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ เขาเรียกกรดอะมิโนจำเป็น แต่ก็มีทางแก้คือต้องกินธัญพืชหลายๆ ชนิดใน 1 วัน สลับกันไป กินถั่วแดง ถั่วดำ งา ควินัว เจี่ย อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน ลูกเดือย และอีกมากมาย คือขอให้กินธัญพืชให้หลากหลาย และกินอาหารให้ครบหมู่ มีแป้งขัดสีแต่น้อย กินหัวพืช หัวมัน กล้วย ข้อนี้ชาววีแกนทำได้ดี กินผักมากๆ ข้อนี้ก็ได้ กินธัญพืช กินไขมันแต่น้อย และพวกเครื่องปรุงรส น้ำตาล เกลือ น้ำปลา อย่าหนัก

ข้อที่คนทำอาหารสุขภาพมักจะไม่รู้หรือลืมกันไป คือ การทำอาหารรสจัด เพราะคนไทยชอบอาหารรสจัด ไม่งั้นกินข้าวไม่ลง เราเลยหนักเครื่องปรุงกัน เช่น กะเพราเห็ดต้องทั้งเผ็ด เค็ม หวาน ครบรส ถึงแม้จะหลีกเลี่ยงไปใช้เครื่องปรุงลดโซเดียม หรือ ใช้น้ำตาลเทียม ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันเรื่องผลข้างเคียงต่อสุขภาพ และผลต่อการเกิดมะเร็ง ทางที่ดีคือลดความจัดของรสอาหารลงบ้างนั่นเอง หัดกินก๋วยเตี๋ยวไม่ปรุงซะบ้าง ในน้ำซุปโซเดียมก็สูงอยู่แล้วครับ

สำหรับคนที่ต้องการหารายได้เสริมด้วยการทำอาหารวีแกนจำหน่ายดีลิเวอรี่ตามสมัยนิยม จริงๆ คือ โดนพิษโควิดนั่นแหละ อาจเริ่มต้นด้วยการทำพวกน้ำพริกแห้งๆ  น้ำสลัดวีแกน อาหารกล่อง ขนมอบ พวกน้ำพริกแห้งสามารถทำและเก็บได้นาน จัดส่งง่าย แต่ถ้าเป็นพวกอาหารสดต่างๆ ต้องมีวิธีการที่เหมาะสมสำหรับการจัดส่งแต่ละแบบ เช่น สั่งแล้วส่งเอาไปกินทันที อย่างนี้สามารถทำอาหารร้อน ปิดฝา จัดส่งได้เลย เพราะเดี๋ยวเขาก็ไปเปิดกินเลย แต่ถ้าคนสั่งต้องการเอาไปกินวันรุ่งขึ้น เอาไปแช่เย็น แล้วค่อยอุ่นด้วยไมโครเวฟ อย่างนี้ต้องรอให้อาหารเย็นสนิทก่อน ค่อยปิดฝา จัดส่งในระยะทางสั้นๆ ถ้าไปปิดฝาตอนอาหารร้อนหรืออุ่นจะเกิดไอ อาหารบูดเสียง่ายมาก

เพราะฉะนั้นใครยังไม่รู้จะทำอะไรขาย มาทำน้ำพริกวีแกนขายกัน ขายง่าย โฆษณาได้ด้วยว่า กินแล้วได้บุญ ไม่เบียดเบียนสัตว์ เอาแบบไขมันต่ำด้วยก็ได้ ไม่ใช้น้ำมันเลยสักกะติ๊ด ใส่กระปุกสวยๆ ขายเพื่อน ขายญาติก่อน ทำได้เยอะค่อยไปลงโฆษณาขายออนไลน์

น้ำพริกเห็ดกรอบวีแกน ไขมันต่ำ

น้ำพริกเห็ดกรอบวีแกน ไขมันต่ำ

เห็ดนางฟ้าคั่วกรอบ                     100 กรัม

พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น                     4 กรัม

หอมแดงสไลซ์อบกรอบ                50 กรัม

กระเทียมสไลซ์อบกรอบ               30 กรัม

ใบมะกรูดอบกรอบ                      8 กรัม

ถั่วลิสงคั่ว                                  20 กรัม

พริกขี้หนูแห้งอบกรอบ                  5 กรัม

ส่วนผสม น้ำปรุงรส

เกลือ                 7 กรัม

น้ำตาลทราย      60 กรัม

น้ำเปล่า             14 กรัม

การทำน้ำพริกแบบไขมันต่ำนี้ ต้องหาวิธีทำของให้กรอบโดยไม่ใช้น้ำมัน มีวิธีตากแห้ง คั่ว อบโดยใช้เตาไมโครเวฟกำลังไฟต่ำ และ เตาอบธรรมดาไฟอ่อน หม้อทอดไร้น้ำมันก็ประยุกต์ใช้ได้ เวลาอบใช้ไฟประมาณ 150 องศาเซลเซียส

วิธีทำ เห็ดนางฟ้า ซื้อเห็ดนางฟ้าหรือเห็ดนางรม 1 กิโลกรัม ทำแห้งแล้วเหลือประมาณ 70 กรัม ต้องไปซื้อเห็ดตลาดขายส่งกิโลละ 40-50 บาท ซื้อตลาดทั่วไปกิโลละเกือบ 100 บาทครับ ทำขายไม่ไหว เอาเห็ดมาฉีกเป็นเส้นเล็ก บีบน้ำออก ตากแดดแรงๆ ให้แห้ง นำไปคั่วในกระทะไฟอ่อน ใจเย็นๆ จนกรอบ หรือ นำไปอบในเตาไมโครเวฟไฟ 250 วัตต์ 2 นาที นำมาคั่วต่อ อบนานจะไหม้ครับ

บรรจุกลงกระปุก

หอมแดงกรอบ กับ กระเทียมกรอบ ตอนนี้มีอย่างขายสำเร็จรูปในห้างค้าส่ง ราคาถูก ไม่ต้องทำเอง ไขมันต่ำ ถ้าทำเองซอยหอม กระเทียม ตากแดดพอแห้ง นำมาอบไมโครเวฟไฟต่ำ หรือ เตาอบไฟ 150 องศาเซลเซียส พอแห้งนำมาคั่วต่อ

ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง สามารถนำเข้าเตาอบไมโครเวฟ หรือเตาอบได้เลยไม่ต้องตากแดด ใช้ไฟอ่อน ระวังไหม้ หรือใช้คั่วในกระทะ

ถั่วลิสง คั่วในกระทะดีที่สุด ไฟอ่อน จนกรอบ ไม่เหม็นเขียว

ได้ของคั่วหมดแล้ว ให้ทำน้ำปรุง ผสมกันเทใส่กระทะ ตั้งไฟให้เดือดเป็นฟองพอเหนียว ใส่เครื่องทั้งหมดลงคลุกเร็วๆ ผัดไฟกลางเล็กน้อย พอแห้ง ตักใส่ถาด กระจายให้เห็ดแตกตัว รอเย็นเก็บใส่กระปุกได้ครับ สูตรนี้ทำเสร็จแล้วได้ของประมาณ 300 กรัม ขายกระปุกละ 20 กรัม ต้นทุนกระปุกละ 15 บาท รวมกระปุก ฉลากอีก 2 บาท เป็น 17 บาท ราคาขายเอา 2.5 คูณ ขายกระปุกละ 40-45 บาทครับ