สาวโรงงานถูกเลิกจ้าง สร้างอาชีพใหม่ งานศิลป์บนใบไม้ ทำให้มีเงินจ่ายหนี้

สาวโรงงานถูกเลิกจ้าง สร้างอาชีพใหม่ งานศิลป์บนใบไม้ ทำให้มีเงินจ่ายหนี้ 

การมาของโควิด-19 เปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้คนจำนวนมาก ทั้งเรื่องการใช้ชีวิตแบบเว้นระยะห่าง ไลฟ์สไตล์แบบใหม่ที่หน้ากากและเจลล้างมือ กลายเป็นสิ่งของขาดไม่ได้ พอๆ กับโทรศัพท์มือถือ

ยิ่งไปกว่านั้น การระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยต้องตกงาน ถูกหั่นเงินเดือนและค่าเบี้ยเลี้ยงต่างๆ ส่วนที่ทำอาชีพอิสระก็รายได้หดหาย

แต่ในทุกวิกฤตก็มีโอกาส สำหรับบางคน โควิด-19 ทำให้หลุดจากเส้นทางหนึ่ง ไปเดินอีกเส้นทางหนึ่ง ที่อาจจะดีไม่แพ้กัน เหมือนเรื่องราวของ “แมรี่ เม ดาคาเนย์” สาวโรงงานชาวฟิลิปปินส์ วัย 23 ปี ที่เปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นอาชีพใหม่ หลังถูกเลิกจ้าง
นั่นคือ การสร้างสรรค์งานศิลปะจากใบไม้ ที่กลายเป็นแหล่งรายได้ใหม่ของ “ดาคาเนย์” แบบคาดไม่ถึง และไม่เหมือนใคร

จริงๆ แล้ว การสร้างสรรค์ศิลปะจากใบไม้ เป็นเรื่องบังเอิญ เพราะแรกเริ่ม “ดาคาเนย์” อยากวาดภาพบนผ้าใบ ซึ่งเป็นงานอดิเรกที่เธอชื่นชอบ แต่การหาอุปกรณ์ศิลปะในช่วงล็อกดาวน์ทำได้ยาก พอกักตัวอยู่บ้านนานๆ เธอก็เลยคิดหาวิธีสร้างสรรค์งานศิลปะแบบใหม่

งานศิลป์บนใบไม้ รูป ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์

ไอเดียมาหยุดอยู่ที่การนำใบขนุนจากต้นหน้าบ้าน มาเป็นวัตถุดิบในการสร้างสรรค์งาน โดยเธอตัดแต่งใบขนุนให้เป็นภาพใบหน้าของคนมีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น “โรเบิร์ต ดาวนี่ จูเนียร์” “โอปราห์ วินฟรีย์” “ไมเคิล แจ็กสัน” ไปจนถึงประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์

“ดาคาเนย์” กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า การระบาดของโควิด-19 ทำให้เธอมีเวลาสร้างสรรค์งานศิลปะ แต่อุปกรณ์หายากมาก ต้องสั่งซื้อจากออนไลน์ ซึ่งก็ยุ่งยาก
เธอเลยทดลองใช้ใบไม้แทน และก็ได้ผลดี มีคนติดตามงานศิลปะของเธอบนเฟซบุ๊กหลายพันคน
“ดาคาเนย์” เลยลองขายศิลปะจากใบไม้ชิ้นละประมาณ 400 เปโซ หรือเกือบ 260 บาท ซึ่งราคาจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดที่ปรากฏบนใบไม้

รายละเอียดแตกต่างกันไป

ตอนนี้ แทนที่ “ดาคาเนย์” จะทำงานในโรงงานสัปดาห์ละ 7 วัน รวมการทำงานล่วงเวลา เธอกลับสนุกกับกิจกรรมยามว่าง ทำสิ่งต่างๆ ให้เรียบง่าย และ หาเงินไว้จ่ายหนี้

“ดาคาเนย์” บอกว่า ศิลปะจากใบไม้เหล่านี้ ช่วยพยุงสถานะทางการเงินของเธอในช่วงการระบาดของโควิด-19 เธอมีเงินจ่ายหนี้ ซื้ออาหารเลี้ยงครอบครัว และ ใช้จ่ายรายวัน ก็เพราะอาชีพใหม่นี้

…………..

ที่มาภาพ : Reuters/ Eloisa Lopez