เปิดเทคนิค สู้วิกฤตโควิด-19 ของ มาดามแมงโก้ ผลไม้อบแห้งเจ้าดังเมืองเชียงใหม่

เปิดเทคนิค สู้วิกฤตโควิด-19 ของ มาดามแมงโก้ ผลไม้อบแห้งเจ้าดังเมืองเชียงใหม่

หากใครยังจำกันได้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอเรื่องราวของ คุณราเมศ รัตยันตรกร ผู้ก่อตั้ง แบรนด์ “มาดามแมงโก้” อดีตครีเอทีฟเจ้าของบริษัทรับผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ ที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกรปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 จากนั้นนำมาแปรรูปอบแห้ง ส่งขายต่างประเทศ รายได้กว่าหลักแสนต่อเดือน (อ่านเรื่องราวของคุณราเมศได้ที่ คลิก)

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้โอกาสคุยกับคุณราเมศอีกครั้ง เขาเล่าว่า ในช่วง 3 ปีที่แบรนด์มาดามแมงโก้ได้ถือกำเนิดมา มีรายได้เข้ามาจากการส่งออกผลไม้อบแห้งไปขายที่จีน อย่าง มะม่วงอบแห้งและสับปะรดภูแลอบแห้ง และการรับทำ OEM ต่อมาก็มีไลน์ผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นมาอย่าง ข้าวป๊อป ที่ใช้พันธุ์ข้าวพื้นถิ่นมาแปรรูป เพื่อสร้างความแตกต่างและเป็นทางเลือกให้ลูกค้าของแบรนด์

ธุรกิจกำลังไปได้ดี แต่ก็ต้องมาสะดุดเพราะโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาด

“ธุรกิจกำลังไปได้เรื่อยๆ แต่พอสถานการณ์โควิดเข้ามาช่วงกุมภา มีนา ก็ได้รับผลกระทบเหมือนกันครับ เรียกว่าได้รับผลกระทบเยอะเลยแหละ เพราะช่วงนั้นเรากำลังเอาสินค้าตัวใหม่ อย่าง เจลลี่ กัมมี่ มาทำตลาดพอดี ก็เลยต้องเปลี่ยนแผนมาเริ่มขายออนไลน์ เพราะมันส่งออกไม่ได้คือตลาดส่งออกมันปิดประตูไปเลย สินค้ามันเลยล้นอยู่ในประเทศ 5 เดือนเต็มๆ เลยนะที่สินค้าไปไหนไม่ได้ ก็เลย โอเค ต้องพักและเปลี่ยนโมเดลใหม่ เอาวัตถุดิบที่มีสต๊อกอยู่เนี่ย มาทำอย่างอื่นขายไปก่อน ซึ่งก็คือ เจลลี่ และหันมาโฟกัสทำการตลาดในประเทศมากขึ้น ก็ช่วยได้ค่อนข้างเยอะ”

คุณราเมศ รัตยันตรกร ผู้ก่อตั้ง แบรนด์ มาดามแมงโก้

“แล้วเรามีหน้าร้านที่นิมมานฯ ก็ต้องปิดเหมือนกันเพราะสู้ค่าเช่าไม่ไหว ก็ต้องยอมปิดไป คือทุกคนก็เจ็บปวด บาดเจ็บจากโควิดมาเหมือนกัน แต่เราก็พยายามที่จะรักษาจุดที่เราเก่ง อะไรที่มันจำเป็นต้องหยุด ก็หยุด อย่าไปทู่ซี้ การที่เราหยุด มันไม่ได้หมายความว่า เราจะกลับมาทำมันต่อไม่ได้นะ หลังจากปิดร้านไป ผมก็หันมาพัฒนาเรื่อง OEM และออนไลน์มากขึ้น รายได้หลักก็มาจากตรงนี้ ทำให้ธุรกิจมันยังไปต่อได้” คุณราเมศ กล่าว

เจลลี่ กัมมี่ มะม่วง แบรนด์ มาดามแมงโก้

นอกจากนั้นแล้ว คุณราเมศ ยังบอกว่า กลยุทธ์ 3 ข้อ ที่เขาใช้ในการฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ มีชื่อว่า ร.อ.ด. ซึ่ง คือ การรักษาคุณภาพสินค้า รักษาธุรกิจให้ยังอยู่ได้ และรักษาชีวิตเอาไว้ เพราะถ้าไม่มีชีวิตอยู่ ธุรกิจก็ไม่สามารถไปต่อได้เช่นกัน ส่วน คือ การทำออนไลน์ที่ปฏิเสธไม่ได้ว่ายุคนี้ สมัยนี้ ใครไม่ทำไม่ได้ และ คือ ความโดดเด่นด้วย DNA ของสินค้า ที่ต้องสามารถดำเนินการได้จริงด้วยซึ่งไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร ก็สามารถนำหลักนี้ไปปรับใช้ได้เลย

เจลลี่ กัมมี่ รสอื่นๆ ของแบรนด์

“สินค้าที่ขายดีตอนนี้แน่นอนว่าเป็นเจลลี่ กัมมี่ ที่เพิ่งปล่อยไป แล้วก็ตัวข้าวป๊อป ซึ่งมันก็ทำให้เราได้รู้อย่างหนึ่งนะว่า สุดท้ายแล้ว คนเราก็ไม่ได้ต้องการกินอะไรเพื่อสุขภาพมากนัก แต่ต้องการกินเพื่อสนองความต้องการของตัวเองต่างหาก ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราขายดีจนธุรกิจมันดีขึ้น ตอนนี้ก็มีสัญญาณมาบ้างแล้วว่า ตลาดจีนเริ่มเปิดบ้างแล้ว ก็คงต้องรอมั่นใจกว่านี้อีกหน่อย แล้วค่อยวางแผนว่าจะทำยังไงต่อ ตอนนี้ก็โฟกัสในประเทศก่อน” คุณราเมศ กล่าวทิ้งท้าย