เปิดทริก ขาย หม่าล่า ปรับตัวสู้โควิดยังไง ขายได้วันละ 1,000 กว่าไม้ 

หม่าล่าจงเจริญ
หม่าล่าจงเจริญ

เปิดทริก ขาย หม่าล่า ปรับตัวสู้โควิดยังไง ขายได้วันละ 1,000 กว่าไม้ 

เรียกว่าเป็นธุรกิจขายดีสวนกระแสวิกฤตเลยก็ว่าได้ สำหรับ หม่าล่า เมนูยอดฮิต ราคาย่อมเยาที่วัยรุ่นยังนิยมทานต่อเนื่อง แม้ในช่วงวิกฤตยังขายได้เป็นพันๆ ไม้ รายได้เฉลี่ยวันละหมื่นกว่าบาท

หม่าล่าจงเจริญ
หม่าล่าจงเจริญ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง หม่าล่ายังฮอต! เจ้าของร้านกาแฟเปิดไม่ถึงเดือน ลูกค้าเพียบ ปิ้งไม่หยุดวันละ 700 ไม้

คุณออส-กิจพัฒน์ กล่ำโพธิ์ อายุ 39 ปี อดีตครูประจำชั้นประถมฯ 1 โรงเรียนอนุบาลโรจนวิทย์ เจ้าของ ร้าน หม่าล่าจงเจริญ เล่าให้ฟังว่า วิกฤตโควิดไม่ได้กระทบกับร้านหม่าล่า แต่กระทบกับร้านกาแฟ ธุรกิจแรก เพราะต้องปิดร้านตามประกาศของรัฐไปช่วงหนึ่ง

หม่าล่าจงเจริญ
หม่าล่าจงเจริญ

“หม่าล่า ยังเปิดขายได้ เพราะลูกค้าซื้อกลับไปทานที่บ้าน มีทั้งมาซื้อด้วยตัวเอง และสั่งดีลิเวอรี่แอพ ลูกค้าทานแล้วชอบจนบอกต่อ ปากต่อปาก ถ่ายรูปแก้วใส่หม่าล่าลงเฟซบุ๊ก ลงไอจี ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักต่อเนื่อง เมื่อเกิดวิกฤตจึงมีลูกค้ามาอุดหนุนไม่ขาด”

“ช่วงที่ร้านกาแฟปิด หม่าล่า กลายเป็นอาชีพหลัก หลายคนบอกผมโชคดียังมีตรงนี้อยู่ ทุกๆ ไม้ที่ปิ้งให้ลูกค้ากิน ต้องสวย ผักที่เสียบไม้ต้องเท่ากัน เน้นความสะอาด ใช้วัตถุดิบคุณภาพผักปลอดสารพิษ หมูอนามัยจากแม็คโคร และทำสดใหม่ทุกวัน ซึ่งจุดเด่น คือ น้ำจิ้มสูตรเด็ดเฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร” เจ้าของร้านหม่าล่า เล่า

หม่าล่าจงเจริญ
หม่าล่าจงเจริญ

เมื่อเกิดโควิด หม่าล่าจงเจริญ ปรับตัวใหม่ สเต็ปแรกคือ เลื่อนเวลาเปิด-ปิดให้เร็วขึ้น

“พอเกิดโควิด ผมเริ่มปรับตัว อย่างแรก คือปรับเวลาขาย จากเดิมเปิดร้าน 5 โมงเย็น ปิด สี่ทุ่ม ก็เปลี่ยนมา เริ่มขายตอนสิบโมงเช้า เลิกสองทุ่ม ที่เลื่อนเวลาเพราะจะได้มีเวลาขายมากขึ้นเป็นการตลาดอย่างหนึ่ง ร้านอื่นไม่มีใครเปิดเวลานี้ มีแค่ร้านผมร้านเดียว ถ้าลูกค้าอยากกินต้องมาหาเรา”

จากการปรับเวลาเปิด-ปิด ผลเป็นที่น่าพอใจ เพราะคุณออส บอกว่า การตลาดของเขาได้ผลตอบรับค่อนข้างดี ยอดขายไม่ตก จากแรกๆ ขายได้ 40 คิว ก็เพิ่มเป็น 60 คิว 70 คิว และ 100 คิว ต่อวัน ซึ่งแต่ละคิวสั่งเฉลี่ย 30-40 ไม้ และบางคิวซื้อ 100-200 ไม้ เฉลี่ยแล้วขายได้ 1,500 ต่อวัน รายได้ตกวันละหมื่นกว่าบาท

หม่าล่าจงเจริญ
หม่าล่าจงเจริญ

“ขายได้วันละเป็นพันๆ ไม้ ปิ้งทันเพราะมี 2 เตา และเมื่อไม่นานมานี้เพิ่งขยายร้านเนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝน ร้านเดิมเป็นรถเข็น ไม่สามารถกันฝนได้ จึงต้องปรับให้ร้านแข็งแรงมากขึ้น มุงหลังคาแน่นหนากว่าเดิม”

สเต็ปสอง คุณออส บอกว่า ใช้สื่อโซเชียลให้เป็นประโยชน์

“ในทุกๆ เดือน ผมจะจัดกิจกรรมเล่นเกมให้ลูกค้าในแฟนเพจมาร่วมสนุกกัน เดือนละ 2 ครั้ง เกมที่เล่นก็ง่ายๆ เช่น ทายเลขท้าย 2 ตัว ใครทายถูกได้รับรางวัล ให้มาซื้อหม่าล่าที่ร้านได้ 300 บาท ฟีดแบ็กดี คนกดไลก์กดแชร์เยอะมาก ทำให้คนรู้จักร้านเรามากขึ้น”

หม่าล่าจงเจริญ
หม่าล่าจงเจริญ

ยังไม่หมดเท่านี้ เจ้าของร้านหม่าล่าจงเจริญ ยังบอกเคล็ดลับเรียกลูกค้า ด้วยว่า รูปภาพเป็นสิ่งสำคัญ หากรูปสวยจะช่วยดึงคนให้อยากกินมากขึ้น อาหารตาที่คนเห็นต้องน่ากิน

สำหรับเมนูยอดนิยม ที่ไปแล้วห้ามพลาด ได้แก่ พริกยัดไส้ ปลาหมึกยัดไส้ สามชั้น สามชั้นพันเห็ด สามชั้นพันหน่อไม้ฝรั่ง และเนื้อวัว ราคาย่อมเยาไม้ละ 10-15 บาท สนใจแวะไปทานได้ตามแผนที่นี้

แผนที่ ร้านหม่าจงเจริญ
แผนที่ ร้านหม่าล่าจงเจริญ

 

เผยแพร่เมื่อ วันพฤหัสที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2563