เหมือนจนแยกไม่ออก “เค้กกะเพราหมูสับ-เค้กแกงเขียวหวาน” ขายดี เจ้าแรกในไทย 

เหมือนจนแยกไม่ออก “เค้กกะเพราหมูสับ-เค้กแกงเขียวหวาน” ขายดี เจ้าแรกในไทย 

ไม่ว่าช่วงไหน เทรนด์ขนมหวานยังได้รับความนิยมต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงโควิด หลายคนอาศัยช่วงเวลานี้โชว์สกิลทำขนมกันครึ่งค่อนประเทศ ทั้งเค้ก บราวนี่ หรือขนมเปี๊ยะ เรียกว่าขายดิบขายดีจนคนที่เป็นเจ้าของร้านขนมหวานตัวจริง ยังแอบสะดุ้ง

“ช่วงโควิดผมไม่ได้รับผลกระทบจากหน้าร้าน เพราะขายออนไลน์เต็มตัว แต่ได้รับผลกระทบเพราะคนหันมาทำขนมขายกันครึ่งประเทศ (หัวเราะ)” นี่คือเสียงจากเจ้าของร้าน Bake da Bite ร้านเค้กออนไลน์ของ คุณภูมิ-ภูมิพิพัฒน์ พงศกุล หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงวัย 23 ปี

มองเผินๆ ร้าน Bake da Bite คงเป็นร้านขายขนมเค้กออนไลน์ทั่วไป แต่เมื่อไล่ดูไทม์ไลน์รูปขนมที่โพสต์แล้วไม่ใช่เลย เพราะคุณภูมิ เจ้าของร้านหนุ่ม ปิ๊งไอเดีย ทำเค้กข้าวกล่อง-เค้กข้าวแกงไทย ทั้งหน้ากะเพราหมูสับไข่ดาว แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย พะโล้ ฯลฯ เหมือนจนลูกค้ายังถามว่าใช่เค้กจริงๆ เหรอ

หลังเรียนจบ คุณภูมิไม่รอช้า เดินหน้าเปิดเพจขายขนมของตัวเองทันที เพราะมีวิชาความรู้ และอุปกรณ์เบื้องต้นพอควร

“ผมเรียนทำอาหารมาโดยตรง จากวิทยาลัยดุสิตธานี ระหว่างเรียนได้มีโอกาสไปฝึกงานที่ร้านอาหารมิชลิน และโรงแรมแห่งหนึ่ง บวกกับเคยเรียนทำขนมมาตั้งแต่เด็กๆ หลังเรียนจบอยากมีรายได้จึงเริ่มเปิดเพจขายขนมออนไลน์ เริ่มแรกขายเค้กบ๊อกซ์เป็นเค้กกล่องแบบของเกาหลี กระแสตอบรับดี ขายได้” คุณภูมิ เล่า

ก่อนหันมาสร้างความแปลกใหม่ให้แบรนด์ ด้วยการทำเค้กข้าวกล่อง และเค้กข้าวแกงไทยขายในปัจจุบัน

“ช่วงโควิด คนหันมาทำขนมกันครึ่งประเทศ เลยต้องหาความแปลกใหม่ให้แบรนด์ ข้าวกล่องยังไม่มีคนนำมาเป็นไอเดียทำขนม เลยลองทำดู ผลตอบรับไม่คาดหวัง ทำเพราะอยากทำจริงๆ ปรากฏว่าลูกค้าให้การตอบรับดี เห็นแล้วชอบเกิดเป็นกระแสขึ้นมา”

คุณภูมิเริ่มทำ เค้กกะเพราหมูสับไข่ดาว ถือเป็นตัวสร้างชื่อให้กับร้าน ทำจากเค้กแคร์รอต มาพร้อมครีมชีส ครัมเบิ้ล และใบมินต์ อีกเมนูคือเค้กข้าวไข่ดาว เป็นเค้กข้าวเหนียวมูนครีมกะทิ ทานคู่มะม่วง ฟีดแบ็กดีมาก ช่วงหลังจึงเพิ่มเค้กข้าวเข้ามา คือ เค้กต้มข่าไก่ เค้กแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เค้กพะโล้

เมนูเค้กต้มข่าไก่ ตัวเค้กจะเป็นเค้กมะพร้าวอ่อนนมสด ราดด้วยซอสกะทินมสด ท็อปปิ้งเป็นครัมเบิ้ล และพริกช็อกโกแลต ส่วนเค้กแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ตัวเค้กเป็นบราวนี่มัตฉะ ราดด้วยซอสมัตฉะ ท็อปปิ้งมีครัมเบิ้ล พริกช็อกโกแลต และมะเขือช็อกโกแลต และเค้กพะโล้ ตัวเค้กเป็นบราวนี่ ราดด้วยซอสช็อกโกแลต ท็อปปิ้งเป็นช็อกโกแลตอบเชยและช็อกโกแลตโป๊ยกั้ก

“ฟีดแบ็กลูกค้า ยังมีคนคิดว่าเป็นของจริง คอยถามกันอยู่ว่าใช่เค้กหรือเปล่า เพราะผมจะใช้ผักของจริงมาช่วยตกแต่ง เช่น ใบมะกรูด อยากให้หน้าตาเหมือนที่สุด แต่จะบอกลูกค้าไว้ว่าผักนี้มีไว้เพื่อตกแต่ง ทานไม่ได้ นอกนั้นทานได้หมด ปั้นขึ้นมาเองแล้วใช้สีผสมอาหารทาให้เหมือนจริง เค้กแต่ละแบบรสชาติต่างกันเพราะอยากให้ลูกค้ามีตัวเลือก ส่วนใหญ่ลูกค้านิยมสั่งเค้กกะเพราหมูสับไข่ดาว แต่ถ้าเป็นเค้กที่ลูกค้าชมบ่อยว่ารสชาติดี คือเค้กแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย”

ตอนนี้ คุณภูมิจัดส่งในกรุงเทพฯ และระยอง เป็นหลัก ผ่านไลน์แมน กับลาล่ามูฟ ใช้เฉพาะคนที่มีกล่องเก็บความเย็นไว้ข้างหลัง และยังบอกอีกว่า สมัยก่อนเคยจัดส่งต่างจังหวัดด้วย แต่มีปัญหาจัดส่งล่าช้า เค้กถึงมือลูกค้าไม่ทันจึงหยุดไป รอขนส่งดีๆ จะกลับมาเปิดส่งต่างจังหวัดอีกครั้ง

“แต่ละวัน รับออร์เดอร์ไม่เกิน 65 กล่องต่อรอบ สูงสุดประมาณ 100 กล่อง ผมทำเองคนเดียว มีพี่ช่วยงานคนเดียว ขนาดครึ่งปอนด์ราคาเท่ากันทุกหน้า 250 บาท”

ในอนาคต คุณภูมิตั้งใจเปิดหน้าร้านเค้กเป็นของตัวเอง โดยคิดไว้ว่าจะเปิดที่จังหวัดระยองก่อนขยายมาเปิดในกรุงเทพฯ ตอนนี้คือช่วงเก็บเงิน

สนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม Bake da Bite