ครูสาวผุดไอเดีย “ถุงผ้าลายจิ๊มิ” ผลักดันการพูดเรื่องเพศศึกษาให้เป็นเรื่อง…ปกติ

ครูสาวผุดไอเดีย “ถุงผ้าลายจิ๊มิ” ผลักดันการพูดเรื่องเพศศึกษาให้เป็นเรื่อง…ปกติ

ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่มีการทำความเข้าใจและออกมารณรงค์ผลักดันเรื่อง Feminist (สิทธิและความเสมอภาคของสตรี) และ LGBTQ (ความหลากหลายทางเพศ) กันเยอะขึ้น คุณออม-มานิตา ชอบชื่น อาจารย์สาวผู้สอนวิชาการแสดง วัย 30 ปีท่านนี้ ก็เป็นอีกคนที่ออกมาผลักดันเรื่องสิทธิความเสมอภาคและความหลากหลายทางเพศ

การผลักดันของเธอแตกต่างจากคนอื่นและสร้างสรรค์กว่านั้น โดยคุณออมแสดงออกผ่านการทำ “ถุงผ้าลายจิ๊มิ” ออกมาขาย ซึ่งเธอเล่าให้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ฟังว่า ที่มาที่ไปในการทำถุงผ้าจิ๊มิ หรือถุงผ้าลายอวัยวะเพศหญิงนี้ มาจากความคิดที่อยากผลักดันให้คนสามารถพูดเรื่องเพศศึกษาได้อย่างเสรี

คุณออม-มานิตา ชอบชื่น อาจารย์สาวผู้สอนวิชาการแสดง วัย 30 ปี

“จริงๆ ต้องเล่าเท้าความก่อนว่า พี่เองเป็นเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่งที่สอบติดมหา’ลัยธรรมศาสตร์และเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ก็มีโอกาสได้ทำละครเวที ได้เรียนเกี่ยวกับสายวิทย์ จิตวิทยา สิทธิมนุษยชน ก็เกิดความอินกับเรื่องพวกนี้ แต่ก็ไม่ได้อะไรต่อ จนมีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่อังกฤษ ไปเจอวัฒนธรรมที่หลากหลาย บวกกับพี่ได้ไปเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์จิ๋มของเขา ซึ่งมันเปิดโลกเด็กอย่างเรามาก คือคนที่นั่นสามารถพูดเรื่องนั้นเรื่องนี้ รวมถึงเรื่องเพศศึกษาได้อย่างเสรี ซึ่งเราเองที่เติบโตมากับการตีกรอบความคิดแบบผิดๆ ว่า จิ๋มมันเป็นคำไม่สุภาพ มันสกปรก มันอย่างนั้นอย่างนี้ ทั้งๆ ที่มันก็เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายเรา มันเป็นสิทธิของเราที่จะรู้ว่าเราจะสร้างความสุขให้ตัวเองได้ยังไง เราจะปกป้องและรักษาสิทธิในร่างกายของตัวเองได้ยังไง พอโดนตีกรอบความคิดมาแบบนั้นแต่เด็ก เราเลยโตขึ้นมาแบบที่ไม่เข้าใจเรื่องเพศว่า เห้ย จิ๋มเราคือส่วนที่ห้ามใครมาแตะต้องนะ มันเลยทำให้เราไม่รู้ว่าเราโดนลวนลามทางเพศมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งออมเชื่อว่าเด็กทุกคนเคยโดน ไม่ใช่แค่เฉพาะกับเพศหญิง”

“จากจุดจุดนี้ มันเลยทำให้ออมรู้สึกอยากผลักดันให้คนบ้านเราสามารถพูดถึงเรื่องเพศศึกษาได้มากกว่านี้ ปรับความเข้าใจใหม่ว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ มันเป็นร่างกายของคุณนะ เราบูชาปลัดขิกได้ แต่ทำไมพอเป็นจิ๋มมันถึงสกปรก? เราจะหิ้วจิ๋มออกมาเดินบ้าง มันน่าอายตรงไหน แล้วด้วยความที่ออมเป็นแชมป์สุดยอดแฟนพันธุ์แท้นางวรรณคดีไทย เราก็อ่านก็คลุกคลีวรรณคดีแล้วมันไม่เข้าใจและไม่เห็นด้วยกับแนวคิดบางอย่าง จนมันกลายเป็นคำถาม พอเราเกิดคำถามกับตรงนี้ คงเพราะช่วงโควิดเรามีเวลาคิดมากขึ้นด้วยมั้ง มันเลยเป็นจุดเล็กๆ ที่ทำให้เราตัดสินใจสร้างแบรนด์กระเป๋าผ้า Vaginaree (วาไจนารี) หรือ ถุงจิ๊มิ ขึ้น” คุณออม เล่า

โดย ถุงจิ๊มิ หรือ กระเป๋าผ้า Vaginaree นั้นออกแบบโดย 4 ศิลปิน ทั้งเพศหญิง เพศชาย และเพศทางเลือก จำหน่ายในราคาโปรโมชั่น 390 บาท มีทั้งหมด 4 ลาย ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธาตุทั้ง 4 ได้แก่

1. วาไจนารี ง้วนปฐพี ศรีพสุธา

2. วาไจนารี มหานที สีทันดร

3. วาไจนารี ศรีพระพาย สายสมร

4. วาไจนารี อัคคี ศรีสยาม

วาไจนารี ง้วนปฐพี ศรีพสุธา
วาไจนารี มหานที สีทันดร
วาไจนารี ศรีพระพาย สายสมร
วาไจนารี อัคคี ศรีสยาม

“ออมเพิ่งสั่งทำออกมาเมื่อเดือนที่แล้วเองค่ะ แต่ละลายก็มีประมาณ 50 ใบ ฟีดแบ็กจากลูกค้าที่ซื้อยังบอกไม่ได้ แต่เท่าที่ดูผลตอบรับดีในโซเชียลนะ มีผู้ชายเข้ามาถามๆ เหมือนกัน คือออมก็ไม่ใช่คนขายของอะไรเนอะ ออมแค่อยากเป็นจุดเล็กๆ ในสังคมจุดหนึ่งที่ซัพพอร์ตให้คนรู้สึกมั่นใจกับร่างกายของตัวเองมากขึ้น ให้คนเข้าใจเรื่องเพศ ทั้งความหลากหลายและสิทธิในร่างกายตัวเอง ว่ามันไม่ใช่สิ่งน่าอายหรือน่ารังเกียจ คือมันไม่ใช่ธุรกิจที่แค่ขายๆ ได้เงิน แต่มันคือการขายเพื่อผลักดันแนวคิด ซึ่งโอเค มันต้องใช้เวลาแหละ แต่มันเป็นเรื่องที่มันต้องพูดกันจริงๆ เพราะจิ๋มมันก็เหมือนลายมือลายนิ้วมือนั่นแหละ มันเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย ไม่ใช่เรื่องน่าสกปรกรังเกียจ” คุณออม กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจ ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก Vaginaree

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ.2563