“มานะ เอาท์เล็ท” อาณาจักรเครื่องครัวสุดฮิต ราคาสบายกระเป๋า ขายดีจนต้องปิดร้านมาแล้ว

“มานะ เอาท์เล็ท” อาณาจักรเครื่องครัวสุดฮิต ราคาสบายกระเป๋า ขายดีจนต้องปิดร้านมาแล้ว

ชั่วโมงนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก “มานะ Outlet” อาณาจักรเครื่องครัวที่ทุกคนต้องไป เพราะบนพื้นที่ 2 ไร่แห่งนี้เต็มไปด้วยอุปกรณ์เครื่องครัวนานาชนิด จบครบในที่เดียวในราคาที่จับต้องได้

คุณอาร์ต-รักษิต โพธิ์โลหะกุล วัย 29 ปี ทายาทรุ่น 3 มานะ เอาท์เล็ท เล่าให้ฟังว่า ย้อนไปเมื่อ 50 ปีก่อน ที่ตั้งของ มานะ เอาท์เล็ท คือโรงงานผลิตอะลูมิเนียม ริเริ่มโดยอากงอาม่าของคุณอาร์ต ผลิตหม้ออะลูมิเนียมส่งจำหน่ายทั่วประเทศ และเมื่อ 4 ปีก่อนด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทางครอบครัวได้ปรับเปลี่ยนธุรกิจด้วยการเพิ่มความหลากหลายของสินค้า โดยมีคุณอาเป็นกำลังสำคัญ

“คุณอามีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องครัว ท่านได้นำเข้าเครื่องครัวต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น เครื่องครัวเซรามิก, ปิ่นโตสี, ปิ่นโตลายไทย, ถ้วย, ชาม, แก้ว, หม้อสเตนเลส,อะลูมิเนียม, เครื่องครัวงานไม้, กระทะ, ตะหลิว, มีด, อุปกรณ์ครัวอื่นๆ โดยแบ่งพื้นที่โรงงานมาเป็นหน้าร้าน แต่ธุรกิจอะลูมิเนียมแย่ลงคนไม่นิยมใช้ จึงได้เปลี่ยนโรงงานมาเป็นมานะ เอาท์เล็ท ขายอุปกรณ์เครื่องครัวในปัจจุบัน”

จากรุ่น 3 ส่งต่อกิจการสู่รุ่น 4 คุณอาร์ต ทายาทหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง เรียนจบด้านคอมพิวเตอร์ ก่อนหาประสบการณ์ทำงานในบริษัทชั้นนำ ทั้งซัมซุง แกรมมี่ บริษัทสตาร์ตอัพ และข้ามสายไปเป็นสจ๊วตสายการบินเจแปนแอร์ไลน์นานเกือบ 2 ปี หากมีเวลาว่างยังรับงานฟรีแลนซ์ จนทางครอบครัวเอ่ยปากให้มาช่วยดูธุรกิจครอบครัว

“แรกๆ ยังลังเล แต่คิดว่าลองดูสักตั้ง ตอนที่ผมเข้ามาธุรกิจได้เปลี่ยนมาเป็นมานะ เอาท์เล็ทเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยคุณอาวางรากฐานไว้ทั้งหมด ท่านเน้นขายออนไลน์มาตั้งแต่เริ่ม ขายผ่านไลฟ์สดมานาน ซึ่งทำได้ดีอยู่แล้วมียอดขายเพิ่มขึ้น ผมแค่เข้ามาช่วยเสริมนิดหน่อย”

ในวันที่คุณอาร์ตตัดสินใจมาช่วยดูแลกิจการครอบครัว เป็นเวลาเดียวกับที่โควิดแพร่ระบาด ในจังหวะเดียวกันก็เกิดกระแสทำอาหารทานที่บ้าน ถ่ายรูปลงโซเชียล

“ก่อนหน้านี้ที่ร้านรับลูกค้าวันละ 10-20 คน ซึ่งระบบต่างๆ ของร้านทำงานได้ดีอยู่แล้ว แต่พอเกิดโควิด คนหันมาทำอาหาร เกิดเป็นกระแสถ่ายรูปลงโซเชียล ทำให้จาน ชาม เซรามิกที่มีสีสัน มีลายน่ารักๆ ขายดีมากขึ้น บวกกับเพจและสื่อต่างๆ มารีวิวร้านให้ ทำให้ลูกค้าเข้ามาหน้าร้านเป็นร้อยเป็นพันคน ต้องขอบคุณจริงๆ ที่ทำให้ร้านได้กลุ่มลูกค้าวัยรุ่นเพิ่มเติม”

ด้วยจำนวนคนที่มาทำให้ระบบภายในรับไม่ไหว ทำงานช้า บาร์โค้ดไม่พร้อมใช้งาน ลูกค้าต้องเข้าแถวรอคิดเงินนาน 2 ชั่วโมง พนักงานแทบไม่ได้พัก เพราะรับลูกค้า 3 วันเต็ม

“ตัดสินใจปิดร้าน 7 วันเพื่อพัฒนาระบบ เพราะคิดว่าถ้ายังขายต่อไปแย่กว่าเดิมแน่นอน ลูกค้าต้องมาต่อแถวรอ ของก็ไม่พร้อมขาย พนักงานก็เหนื่อยทำไม่ไหว ผมเลยปรับระบบให้พร้อมขายมากขึ้น บรรยากาศหน้าร้านดีขึ้นลูกค้าไม่ต้องต่อคิวยาวแล้ว พอรัฐคลายล็อกต้นพฤษภาคม ลูกค้าเข้ามาอุดหนุนเพิ่มอีก”

คุณอาร์ต บอกว่า สาเหตุที่ทำให้มานะ เอาท์เล็ท เป็นที่นิยม เพราะมีสินค้าที่หลากหลาย มีครบทุกอย่าง ตรงกับสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

“ลูกค้ามาที่เดียว สามารถซื้อได้ทุกอย่างที่ต้องการใช้ เราดูคุณภาพเป็นหลัก ใช้งานง่าย มาแล้วได้ของคุณภาพราคาจับต้องได้ ถูกสุดไม่ถึง 10 บาทก็มี เป็นช้อนเล็กๆ ขึ้นมาจนถึงหลักพัน ราคาสูงสุดช่วงนี้จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า”

สำหรับยอดขาย เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพิ่มขึ้นมาจากช่วงก่อนหน้าโควิดเป็นเท่าตัว โดยลูกค้านิยมซื้อ จาน ชามเซรามิกตามกระแสตอนนี้

“สินค้าขายดีเป็นพิเศษ คือ 1. จานเซรามิก สีสันสดใส ซึ่งเรามีหลายแบบ นำไปจัดเซตได้ 2. กลุ่มคุณแม่จะชอบหม้อสเตนเลส กระทะเคลือบหินอ่อน 3. แก้วใส 4. อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร ช้อน ส้อม มีด 5. อุปกรณ์ทำครัว” คุณอาร์ต บอก 5 อันดับสินค้าขายดี

ปัจจุบัน คุณอาร์ต และคุณอา ช่วยกันดูแลมานะ เอาท์เล็ท โดยตั้งใจว่าจะพัฒนาธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น เพิ่มบรรยากาศในการช็อปโดยเก็บข้อมูลจากลูกค้ามาปรับใช้ และตั้งใจไว้ว่าจะยังหาสินค้าใหม่ๆ ที่ลูกค้าต้องการเข้ามาขายเรื่อยๆ และมั่นใจว่าตลาดจะโตขึ้นอีก

สำหรับใครที่อยากไปซื้อเครื่องครัว สามารถแวะไปได้ที่ มานะ เอาท์เล็ท ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม บางแค เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น.

TEL : 095-236-5695
FB Page: https://www.facebook.com/manaoutlet9559/
LINE : @manaoutlet (มี @ ด้วย) (https://lin.ee/fgINwVr)
Website : https://manaoutlet.com/

ภาพจากเพจ Mana Outlet

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2563