หนุ่มมหา’ลัย แจ้งเกิดอาชีพเสริม ขาย ‘บราวนี่’ ทำทิ้งเป็น 10 รอบ จนได้สูตรหนึบหนับ

หนุ่มมหา'ลัย แจ้งเกิดอาชีพเสริม ขาย 'บราวนี่' ทำทิ้งเป็น 10 รอบ จนได้สูตรหนึบหนับ
หนุ่มมหา'ลัย แจ้งเกิดอาชีพเสริม ขาย 'บราวนี่' ทำทิ้งเป็น 10 รอบ จนได้สูตรหนึบหนับ

หนุ่มมหา’ลัย แจ้งเกิดอาชีพเสริม ขาย ‘บราวนี่’ ทำทิ้งเป็น 10 รอบ จนได้สูตรหนึบหนับ

บราวนี่ คือขนมหวานรสชาติเข้มข้นชนิดหนึ่งที่หลายคนเลือกทำกิน หรือทำขาย ด้วยวิธีการไม่ยุ่งยากทั้งอุปกรณ์ และวัตถุดิบที่หาซื้อง่าย หลายคนจึงเริ่มต้นอาชีพด้วยขนมชนิดนี้ เช่นกันกับหนุ่มมหาวิทยาลัย คุณกัน-นิธิวัชร์ จิรกุลเมธาพัฒน์ วัย 21 ปี เขาเริ่มฝึกทำบราวนี่ในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด เพราะไม่สามารถออกไปไหนมาไหนได้ โดยไอเดียนี้มาจากผู้เป็นแม่ ที่เสนอให้เขาลองทำในสิ่งที่ชอบ

“ผมกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น คุณะบริหาร สาขาการตลาดและดิจิตอลเชิงสร้างสรรค์ ผมเริ่มทำขนมขายช่วงโควิด ไอเดียนี้แม่ผมเสนอมาว่า ลองหัดทำขนมดูมั้ย ขนมอะไรที่ผมชอบที่สุด จะได้ตั้งใจและทำให้อร่อยเท่าที่ตนเองต้องการ ผมอยากทำบราวนี่ เพราะเป็นขนมที่ชอบทานมาก”

“ผมเริ่มหัดทำ หาสูตรจากหนังสือและอินเตอร์เน็ต ทดลองทำเป็น 10 ครั้ง แรกๆ ก็กินไม่ได้ ทำแล้วเททิ้ง แต่ไม่ท้อแท้นะครับ ฝึกหลายๆ ครั้งปรับสูตรไปเรื่อยๆ จนได้สูตรอร่อยตามที่เราชอบ เพื่อนๆ ชิมก็บอกว่าอร่อย จึงได้ทำขายเป็นอาชีพเสริมครับ” เจ้าของร้าน เล่าถึงที่มาของร้าน Ti amo ให้ฟัง

โดยบราวนี่ของร้าน Ti amo มีทั้งหมด 3 หน้า คือ ช็อกโกแลตชิพ อัลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่ง 3 หน้านี้เป็นที่นิยมของลูกค้าหลายๆ คน สูตรนี้เน้นความหนึบหนับ ขายในราคา 6 ชิ้น 40 บาท

“ผมไม่ลืมใส่ใจคุณภาพของวัตถุดิบ และรสชาติของบราวนี่ เพราะสุดท้ายแล้วคุณภาพของสินค้าก็ยังเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะทำให้ลูกค้าเกิด Brand royalty การให้ความสำคัญกับลูกค้าและการให้ความสำคัญกับสิ่งที่ขาย สองอย่างนี้จะต้องควบคู่กันไป เพราะมันจะทำให้ธุรกิจของเราสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน ถามว่าขายดีมั้ย ต้องบอกว่าขายได้เรื่อยๆ ครับ ฟีดแบ็กจากลูกค้า ยอมรับว่าไม่ได้ตรงใจทุกคน บางคนชอบสูตรเนื้อเค้ก บางคนชอบสูตรหนึบหนับที่ผมทำ”

สำหรับช่องทางการจำหน่าย คุณกัน บอกว่า เพราะธุรกิจนี้เริ่มทำช่วงโควิด ซึ่งเป็นช่วงที่การเดินทางไม่สะดวก จึงต้องขายผ่านออนไลน์แล้วส่งทางไปรษณีย์ และฝากแม่ไปขายเพื่อนที่ทำงาน ในช่วงแรกลูกค้าที่มาอุดหนุนเป็นคนรู้จัก แต่เมื่อโพสต์ขายผ่านออนไลน์ก็ได้ลูกค้ากลุ่มอื่นๆ เพิ่มเติม

“ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าการตลาดออนไลน์ในปัจจุบัน กำลังเป็นที่นิยมและสำคัญมาก ผมเริ่มทำบราวนี่ด้วยต้นทุนไม่มาก การเปิดหน้าร้านเป็นของตัวเองนั้นจำเป็นที่จะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก และด้วยสถานการณ์โควิดทำให้เราไม่กล้าที่จะวางแผนระยะยาวมากนัก ดังนั้นการทำตลาดออนไลน์ในช่วงเริ่มต้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนมากก็สามารถทำได้ มันให้ความสะดวกสบายทั้งแก่ตัวของผู้ขายและลูกค้า โดยที่ลูกค้าที่อยู่ไกลจากเราก็ไม่ต้องเหนื่อยที่จะต้องนั่งรถมาหาเราเพื่อซื้อ ส่วนเราก็สามารถมอบสิ่งดีๆ ให้ลูกค้าได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องรอลูกค้า ถือว่าวินๆ ทั้งสองฝ่าย ซึ่งก็เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนไทยในปัจจุบัน ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมสั่งจากอินสตาแกรมและไลน์ เมื่อก่อนเคยไปฝากขายที่ร้านกาแฟเหมือนกัน แต่ผมมองว่า กลุ่มลูกค้ายังไม่ตรง เลยยกเลิกไป”

ปัจจุบันแม้ว่ามหาวิทยาลัยที่คุณกันเรียนอยู่จะเปิดภาคเรียนแล้ว แต่ก็ยังต้องเรียนออนไลน์อยู่ จึงพอมีเวลามาทำบราวนี่ขาย โดยตั้งใจว่าจะยึดเป็นอาชีพต่อไปหลังเรียนจบ

“ผมเรียนออนไลน์ช่วงเช้าถึงบ่าย จะใช้เวลาช่วงเย็นถึง 4 ทุ่มทำบราวนี่ขาย โดยทำตามออร์เดอร์ที่รับมา ผมจะไม่สต๊อกของ เพราะจะทำให้รสชาติของบราวนี่เปลี่ยน ลูกค้าตอนนี้เป็นกลุ่มลูกค้าที่สั่งไปจัดเลี้ยง จัดเบรกประชุมซะส่วนมาก”

สำหรับใครที่สนใจอยากอุดหนุนขนมอร่อยๆ สามารถติดต่อได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก Ti Amo brownie อินสตาแกรม tiamo.brownie หรือ ไลน์เสิร์ชไปที่ @511zbcjh โดยลูกค้าสามารถเสิร์ชชื่อนี้ได้เลย สองช่องทางนี้เป็นเหมือนหน้าร้านให้ลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อสินค้าและยังสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกับทางร้านได้โดยตรง

“หลังเรียนจบ ผมอาจจะออกหางานทำเพื่อหาเงินทุนสักก้อน ทำแบรนด์บราวนี่จริงจัง ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ดูว่าบราวนี่ยังไปได้ไกลแค่ไหน แต่ฝันสูงสุดคือเปิดร้านบราวนี่สักร้านในห้างสรรพสินค้า” คุณกัน ทิ้งท้าย