MTM Academy สร้างมาตรฐานยิมมวยนิวนอร์มอล ลูกค้าปลื้มมาแล้วสบายใจ-สนุกกว่าเดิม 

MTM Academy สร้างมาตรฐานยิมมวยนิวนอร์มอล ลูกค้าปลื้มมาแล้วสบายใจ-สนุกกว่าเดิม 

ยิมมวยไทยฟิตเนส หรือ MTM Academy เปิดให้บริการมานาน 6 ปี ด้วยความตั้งใจของ คุณหมู-สุพจน์ ลีลาพิสุทธิ์ เจ้าของกิจการที่อยากให้ทุกคนเป็นคนใหม่ที่เจ๋งกว่าเดิมด้วยมวยไทยเพื่อการออกกำลังกาย ใช้หลักวิทยาศาสตร์เข้ามาประยุกต์ ผสมฟังก์ชันนอล เทรนนิ่ง

นับตั้งแต่สัมภาษณ์คุณหมูไปเมื่อปีก่อน ถึงปีนี้โควิด-19 แพร่ระบาด เขาบอกว่ายิมมวยไทย MTM Academy ต้องปิดกิจการทั้งสองสาขา ตั้งแต่กลางเดือน มี.ค. รายได้เท่ากับศูนย์บาท ขณะเดียวกัน มีพนักงานในความดูแลอีก 39 คน ทั้งครูมวย โอเปอเรชั่น พนักงานออฟฟิศ ซึ่งทุกคนล้วนมีความสำคัญกับยิมมวยนี้

“ผมและทีมงานเครียดเรื่องโควิด-19 มาตั้งแต่ต้นปีก่อนที่รัฐบาลจะประกาศเสียอีก พอเข้าเดือนกุมภาพันธ์เราคิดแผนไว้แล้ว ประกาศกับน้องๆ เลยว่า ขอไม่หยุดสงกรานต์นะ ทุกคนรอเทศกาลนี้ปีละครั้งเพื่อกลับบ้านเกิดบางคนจองตั๋วไว้พร้อมแล้ว แต่เราเห็นแล้วว่าถ้าปล่อยให้เดินทางนั่นคือทุกคนเข้าพื้นที่เสี่ยง มีโอกาสติดเชื้อสูง ขอแล้วกันจะจ่ายชดเชยให้ทุกคนที่จองตั๋วไป ซึ่งทุกคนเต็มที่ อยู่ช่วยกัน แต่เกมมาพลิกตอนเดือนมีนาคม สถานการณ์แย่กว่าที่คิด ทุกอย่างปิดหมดไม่เว้นแม้กระทั่งยิมของเราทั้ง 2 สาขา”

คุณหมู บอกว่า ช่วงที่ประกาศปิดสาขาเป็นช่วงเดียวกับที่เขาต้องเริ่มก่อสร้างสาขา 3 ที่เดอะพาร์ค พอเกิดเรื่องต้องตัดใจนำเงินก่อสร้างมาจ่ายเงินเดือนให้พนักงานเต็มจำนวนในเดือนมีนาคมถึงเมษายน จำนวนล้านกว่าบาท

“พนักงานคือต้นทุนที่ใหญ่ที่สุด แต่เงินที่มีคือเฮือกสุดท้าย ถ้าเราต้องจ่ายต่ออีกสองเดือน คิดในใจแล้วว่าสาขาใหม่ไม่ได้ทำแน่ ปวดหัวและเคว้งมาก ทิ้งพนักงานไม่ใช่ทางออก ผมไม่คิดทำ เพราะฉะนั้น ต้องหาคำตอบจะเอาเงินจากที่ไหนมาจ่ายเงินเดือน”

ตัดสินใจหางานใหม่ให้ลูกน้องทุกคน เป็นงานเสริมทักษะด้านคงคลัง โลจิสติกส์ และช่างซ่อมบำรุง โดยหวังให้ทุกคนนำทักษะเหล่านี้มาช่วยธุรกิจในอนาคต

“เชื่อมั้ยเหมือนโดนโควิดตบหน้าเลยนะ มวยไทยเป็นธุรกิจที่ไม่เคยกระทบมาก่อน พอโควิดมาไปกันไม่เป็น จากที่คิดว่าธุรกิจเรามั่นคง จริงๆ แล้วมันยังไม่มั่นคง เป็นจุดเปลี่ยนให้กลับมาคิดใหม่ ต่อจากนี้ MTM จะไม่ทำแค่ธุรกิจเดียว เราต้องมีธุรกิจหนึ่ง สอง สาม เกี่ยวกับโปรดักต์ออกกำลังกายนี่แหละ”

ถึงหางานให้ลูกน้องได้แล้ว แต่ฐานเงินเดือนยังไม่เทียบเท่าเงินเดือนเดิม คุณหมูขอให้ระดับหัวหน้าทุกคนปัดเงินเดือนตัวเองลงอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ เพื่อนำส่วนที่ตัดไปโปะให้พนักงานโดยไม่บังคับ แต่ขอความสมัครใจ

“ทุกคนบอกให้ลุย ยอมตัดเงินเดือน และทำงานกันหนักมาก ส่วนลูกน้องก็สามัคคีกันมากขึ้นเพราะรู้ว่าหัวหน้างานเสียสละขนาดไหน ส่วนพนักงานคนไหนที่เวิร์กฟรอมโฮมให้เช็กอินทุก 3 ชั่วโมง หรือหากใครมีธุระกลับบ้านให้แจ้ง โดยจ้างทีมพยาบาลมาช่วยดูแล เพื่อให้ชัวร์ว่าจะไม่เป็นภาระให้คนอื่น และถ้ากลับมาเปิดแล้วลูกค้าจะได้สบายใจ” คุณหมู ย้ำ

สร้างมาตรฐานยิมมวย นิวนอร์มอล 

ขณะเดียวกัน คุณหมูและทีมงานได้เตรียมแผนเปิดยิมมาตรฐานนิวนอร์มอล ให้ทีมงาน และลูกค้าปลอดภัยที่สุด กลับมาเปิดอีกครั้งแบบเต็มตัวเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา

“เราเปลี่ยนระบบเป็นดิจิตอลให้ลูกค้าจองคิวออนไลน์ เมื่อเข้ามาใช้บริการลูกค้าต้องผ่านจุดคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ เพื่อลดการสัมผัสจะมีเก้าอี้ให้ลูกค้านั่งรอรอบ เมื่อเดินเข้ายิมจะมีห้องฆ่าเชื้อให้เดินผ่าน โดยพนักงานจะเป็นผู้พาเดินไปที่ตู้ล็อกเกอร์ ในนั้นจะมีอุปกรณ์ส่วนตัวทั้ง นวม ถุงมือพลาสติกนำมาใช้แทนผ้าพันมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วมั่นใจได้เลยว่าปลอดภัย จากนั้นให้เข้าไปรอครูมวยและเทรนเนอร์ในห้องเรียนที่มีฉากกั้น เหมือนได้เรียนตัวต่อตัว ซึ่งคลาสที่เรียน คุณหมูได้ปรับใหม่ ใช้เวลาสั้นแต่สนุกกว่าเดิม จบคลาสจะเว้นเวลาไว้ 20 นาทีเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทุกอย่าง”

สำหรับแพ็กเกจ MTM เข้าใจว่าช่วงนี้ลูกค้าต้องการจะเซฟที่สุด ปรับแพ็กเกจใหม่ให้เข้าถึงง่าย เช่น Weekend : เหมาะกับคนที่อยากออกกำลังกายสบายๆ ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เริ่มต้นเพียง 1,190 บาท/เดือน Off Peak : เหมาะกับคนที่สะดวกช่วงเวลากลางวัน 12.00-16.00 น. เริ่มต้นเพียง 1,900 บาท/เดือน  หรือ Unlimited : เหมาะกับคนที่ต้องการความยืดหยุ่นเรื่องเวลาสูงสุด มารอบไหนเวลาไหนก็ได้ เริ่มต้นเพียง 2,500 บาท/เดือน

“จากการที่เราปรับตัว เมื่อกลับมาเปิดอีกครั้งลูกค้าจองเต็มทุกรอบ ฟีดแบ็กจากลูกค้าดีมาก ทำกูเกิ้ลฟอร์มขอให้ลูกค้าช่วยประเมิน เห็นแล้วดีใจมาก 90 เปอร์เซ็นต์ บอกว่าคลาสสนุกกว่าเดิม มาแล้วสบายใจมาก ฟิตเนสดังๆ ยังไม่ขนาดนี้เลย กลายเป็นว่าวิกฤตนี้คือโอกาส ทุกคนสามัคคีกันมากกว่าเดิมทำให้เรากลับมาเดินได้อีกครั้ง และเรายังจะคงมาตรการนี้ไปจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกัน” คุณหมู เจ้าของ MTM Academy ทิ้งท้าย

สนใจ สมัครวันนี้ได้ทาง LINE: @mtm_academy ตลอด 24 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก MTM Academy – Muay Thai โทร. 02-262-0089 www.mtm-academy.com