อาชีพเสริมลูกจ้าง ผลิต”ปืนไม้ยิงหนังยาง”ของเล่น ทำเงินแสนต่อเดือน

บนโลกใบนี้มีไอเดียการทำของเล่นมากมาย ที่สรรค์สร้างมาเพื่อสนองความสนุก ความชอบและสร้างความเพลินเพลิดให้กับคนเล่น บางคนก็ประดิษฐ์ของเล่นขึ้นมาด้วยตัวเองบ้าง หลายคนก็นำเอาไอเดียต่างๆ มาสร้างสรรค์ ต่อยอดเพิ่มเติม จนสามารถสร้างรายได้เพิ่ม กระทั่งทำเป็นอาชีพเสริมก็มี

คุณจตุพล กันทอง หรือ คุณติม หนุ่มเจ้าของไอเดียปืนยาง วัย 32 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน TG rubber gun คนนี้ก็เป็นหนึ่งตัวอย่างที่สามารถต่อยอดไอเดียของเล่นจากสิ่งประดิษฐ์ของตนเอง จนสร้างเป็นเงิน ทำรายได้ให้อย่างไม่น่าเชื่อ

14022268_1760168257565991_6672633836582103625_n

ปืนยาง ของเล่น

อาชีพเสริม ทำเงิน

คุณจตุพล เริ่มต้นเล่าให้ฟังถึงไอเดีย ปืนยางนี้ว่า “จากจุดเริ่มต้นที่เริ่มมีหัวคิดในด้านงานประดิษฐ์ จนกระทั่งพัฒนาต่อมาเป็นอาชีพเสริมแบบนี้ได้ เกิดมาจากทักษะตอนสมัยเด็กๆ บ้านมีฐานะค่อนข้างยากจน ไม่ค่อยมีเงินมาซื้อของเล่นเท่าไหร่นัก จึงได้ลองประดิษฐ์ของเล่น เล่นด้วยตนเองอยู่บ่อยๆ ทำเอง ประยุกต์เอาวัสดุนั่นนี่มาทดลอง จนสามารถประดิษฐ์ของเล่นขึ้นมาได้

โดยไอเดียที่มาทำปืนยางนี้ ได้ไอเดียจากการไปเห็นคนญี่ปุ่นผลิตปืนของเล่นในยูทูบ ในใจก็คิดอยากลองทำบ้าง เลยหาวัสดุมาลองประกอบดู วัสดุที่ได้เอามาทดลองทำคือ ไม้ ด้วยความที่เคยเรียนวิชาเกี่ยวกับช่างไม้มาบ้าง จึงได้เอางานไม้มาประดิษฐ์ขึ้นรูปปืนไม้ดู ไม้ที่เลือกใช้เป็นไม้ที่คนเขาเรียกกันว่า ไม้ตะเกียบ นำเอาไม้มาเป็นรูปแบบเป็นตัวปืน และใช้กระสุนเป็นหนังยาง จึงเรียก ปืนไม้ยิงหนังยาง หรือปืนยาง”

14858665_562891413918098_603496257_o

แต่ก่อนที่จะได้เข้าทำงาน คุณจตุพล บอกว่า ช่วงก่อนจะได้เข้าทำงานเป็นพนักงานนั้น หลังเรียนจบ มันมีช่วงเวลาที่ว่างอยู่ ไม่ได้ทำงาน ก็บังเอิญไปเห็นไอเดียปืนที่ญี่ปุ่น อย่างที่เล่าไปเบื้องต้นนั้น จึงใช้เวลาช่วงนั้นทำ การทำปืนยางจนสำเร็จได้อย่างที่เป็นทุกวันนี้นั้นเกิดจากการศึกษาเอาเองจากเว็บไซต์ ค้นคว้ากลไกของปืน ส่วนประกอบต่างๆ  ทดลองทำเล่นๆ อยู่เป็นเวลากว่า 4-5 เดือน ถึงทำได้สำเร็จ

คุณจตุพล บอกว่า “ผมจบการศึกษาระดับ ปวส. ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ และที่ได้ก้าวมาทำกิจการปืนยาง ของเล่นได้ ก็เกิดจากการทดลองทำเล่นๆ แล้วลองเอาไปขาย ควบคู่ไปกับการทำงานประจำ เป็นอาชีพเสริมช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากทำงานวันจันทร์-ศุกร์ ปรากฏว่าผลตอบรับดี คนให้ความสนใจ มาซื้อมาถามกันมาก

ประกอบกับได้เพื่อนคนหนึ่ง ชื่อ คุณเอกลักษณ์ จุลพันธ์ บอกว่าทำไมไม่ลองทำขายแบบจริงจังดู เขาจะเข้ามาหุ้นด้วย และคิดจะขยายจากขายตลาดเล็กๆ ที่ขายอยู่นี้ไปสู่ตลาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าที่เคยขาย ก็เลยได้ทำเป็นกิจการเล็กๆ ขึ้นมา โดยได้เพื่อนมาคอยช่วยดูแลจัดการงานต่างๆ ด้านบริหารให้”

13227108_1721775848071899_5056139893041805338_n

เจาะตลาดลูกค้าได้ทุกวัย

ขยายตลาด มีคนรับซื้อ

คุณจตุพล บอกว่า “ปืนยางของเขาเป็นปืนไม้ที่มีลูกกระสุนเป็นหนังยางนี้ มีจุดเด่นตรงที่สามารถบรรจุกระสุนยางได้หลายเส้น ทำให้ยิงได้หลายครั้งติดต่อกัน เล่นง่าย คนทั่วไปก็สามารถเล่นได้ เข้าใจกลไกการเล่นได้ไม่ยาก สองปีแรกที่ทำมาขาย ต้องปรับปรุงหลายอย่าง ทั้งรูปแบบ รูปลักษณ์ กลไก อาศัยประสบการณ์ที่เป็นคนประดิษฐ์เอง จึงพัฒนาเรื่อยมา รวมถึงต้องปรับให้ปืนดูดีมีราคามากขึ้นด้วย

นับเวลาตั้งแต่ทำกิจการขายปืนยางก็ร่วม 3 ปีที่ตลาดการค้าขายก็ไปได้เรื่อยๆ แต่มาพีกมากๆ ช่วงครึ่งปีที่ผ่านมานี้เอง ขายดีมาก มีคนเข้ามาสนใจติดต่อรับเอาไปขายเองที่ตลาดโต้รุ่ง และตลาดเพลินวาน ในส่วนตัวของผม ก็ยังเป็นคนขายอยู่ ขายที่ตลาดซิเคด้า หัวหิน ทั้งยังมีคนมาขอรับซื้อไปขายเอง โดยให้ทางเราเป็นผู้ผลิตให้ ก็มีเอาไปขายที่ตลาดนัดเลียบด่วน และที่เอเชียทีคด้วย”

เมื่อก่อนผลิตปืน เป็นงานทำมือล้วนๆ ต้องตัด ฉลุ ทำด้วยมือหมด แต่ในปัจจุบันตลาดขยายตัวขึ้น ทำให้ต้องสั่งซื้อเครื่องไม้เครื่องมือมาช่วยในการผลิตส่วนประกอบต่างๆ ของปืน เพราะต้องการให้มีมาตรฐานในการตัดไม้ ให้มีความเท่ากัน เพื่อในการประกอบจะได้ทำได้ง่ายและดีขึ้น แต่การฉลุไม้รูปต่างๆ ก็ยังต้องใช้ฝีมือแรงงานของคนอยู่เป็นหลัก คุณจตุพลยังเล่าต่อว่า เมื่อก่อนก็ทำเองคนเดียว แต่เดี๋ยวนี้มีคนมาช่วยอีก 6-7 คน เพราะยังทำงานประจำอยู่ ก็ต้องอาศัยคนช่วย โดยกำลังการผลิตอยู่ที่หัวหิน

14894605_562891417251431_107660475_o

สำหรับการผลิตปืนยาง รวมปืนทุกรุ่น สามารถผลิตกันได้เดือนละ 400-500 กระบอก ยอดขายปืนต่อเดือนก็ขายได้ 300-400 กระบอก ลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กวัยอนุบาลไปจนถึงคนมีอายุ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ชอบทั้งนั้น โดยมองกลุ่มตลาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วย จึงทำให้สามารถขายให้กับคนได้หลากหลายวัย

ทั้งนี้ คุณจตุพล บอกว่า เขามีแผนไว้ในอนาคตอันใกล้นี้ว่าจะส่งออกไปขายต่างประเทศ เนื่องจากมีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อเอาไว้บ้างแล้ว แต่ต้องพัฒนาตัวแพ็กเกจจิ้งให้ได้มาตรฐานเสียก่อน จึงจะสามารถโกอินเตอร์ได้ แต่ในระหว่างนี้ก็ต้องปรับปรุงพัฒนาให้ตัวผลิตภัณฑ์ดีขึ้นได้ด้วย

สำหรับใครที่สนใจ ปืนยางของเล่น ก็สามารถเข้าไปติดตามรายละเอียดหรือเข้าไปดูวิธีการสาธิตการเล่นได้ที     เฟซบุ๊กเพจ TG Rubber gun หรือ IG : tg rubbergun และทาง LINE ID : @tgrubbergun (มี @ ด้วย)