เคยกินยัง ไอศกรีมเจลาโต้โฮมเมด ของคนไทย คัดวัตถุดิบพิเศษมีให้ชิมกว่า 20 รสชาติ

เคยกินยัง “ไอศกรีมเจลาโต้โฮมเมด” ของคนไทย คัดวัตถุดิบพิเศษมีให้ชิมกว่า 20 รสชาติ

เกือบ 2 ปี ที่แบรนด์ SCOOPS & SMILES ไอศกรีมเจลาโต้โฮมเมดของคนไทยสร้างความอร่อยให้เหล่าไอศกรีมเลิฟเวอร์ มีให้เลือกชิมมากกว่า 20 รสชาติ โดยไอศกรีมแต่ละรสชาติอัดแน่นไปด้วยความเข้มข้น เพราะคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีส่งตรงถึงผู้บริโภค โดยเจ้าของแบรนด์ที่มีประสบการณ์ ด้านการพัฒนาสินค้าและพัฒนาสูตรยาวนานกว่า 15 ปี

คุณจูน-พรศิริ ปลื้มเกียรติชัย วัย 39 ปี เจ้าของแบรนด์ดีกรีไม่ธรรมดา เรียนจบปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาพัฒนาผลิตภัณฑ์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และจบปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต คณะบริหารธุรกิจ จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA)

“หลังเรียนจบปริญญาตรี ได้เข้าทำงานด้าน R&D ผ่านการพัฒนาสูตรและสินค้ามากมายให้กับบริษัทเอกชนมาแล้วหลายแห่ง ด้วยความที่ชอบชิม ชอบทดลองทานอาหาร ขนม และวัตถุดิบใหม่ๆ ภายหลังได้ออกจากงาน และมีโอกาสในการทำสินค้าของตัวเอง เลยคิดถึงไอศกรีมเป็นอย่างแรกค่ะ ด้วยตัวเราและคนในครอบครัวชอบทานไอศกรีมมาก และคิดว่าไอศกรีมยังเป็นสินค้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศเมืองไทยด้วยค่ะ”

คุณจูนใช้ประสบการณ์การทำงานด้าน R&D ยาวนานกว่า 15 ปี พัฒนาสูตรไอศกรีมที่ชอบ ดีต่อตัวเองและผู้บริโภค โดยจะพยายามดึงจุดเด่นของรสชาติ สี และกลิ่นของวัตถุดิบนั้นๆ ออกมาให้ได้มากที่สุด เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันพืช และไม่ใส่สารกันเสีย

“จูนเริ่มศึกษาเรื่องเครื่องผลิต และเริ่มทดลองสูตรเอง เพราะอยากทำไอศกรีมที่อร่อย ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพในการผลิต สุดท้ายเลยมาจบที่ไอศกรีมเจลาโต้ เพราะชื่นชอบในเนื้อสัมผัสและความเข้มข้นของไอศกรีมที่เราสามารถทำให้ดีและแตกต่างจากไอศกรีมทั่วไป จึงเป็นที่มาของแบรนด์ SCOOPS & SMILES เพราะเราอยากให้ทุกสกู๊ปไอศกรีมที่ลูกค้าได้ทานเต็มไปด้วยรอยยิ้ม” เจ้าของแบรนด์วัย 39 เล่าถึงที่มาของแบรนด์ SCOOPS & SMILES

ปัจจุบันแบรนด์ SCOOPS & SMILES มีให้เลือกมากกว่า 20 รสชาติ โดยแต่ละรสชาติจะดึงจุดเด่นของวัตถุดิบหลักออกมาตามความตั้งใจของคุณจูน ใช้เวลาพัฒนาสูตรไม่นาน และรสชาติแรกที่เริ่มทำคือรส Avocado

“ยกตัวอย่างนะคะ รส Couldn’t be more Durain เราใช้เนื้อทุเรียนหมอนทองแท้ที่เราคัดเลือกพิเศษมา ทำให้ไอศกรีมที่ได้นั้นมีรสชาติหวาน หอมของทุเรียน เหมือนได้ทานเนื้อทุเรียนจริงๆ รส Costa Rica coffee plus roasted almonds เราทำการสกัดกาแฟสดเอง โดยใช้กาแฟอาราบิก้า 100% จากคอสตาริกา ทำให้รสชาติที่ได้นั้นหอม ละมุน พร้อมใส่อัลมอนด์นำเข้าจากอเมริกาที่อบกรอบจนหอม เพื่อเพิ่มความสนุกในการทาน รส Intense triple chocolate เราทำการผสมผสานวัตถุดิบนำเข้าจากทางเบลเยียมและฝรั่งเศสให้ได้สัดส่วนสูตรที่เหมาะสม พร้อมใส่เกล็ดช็อกโกแลต เพื่อให้มีเนื้อสัมผัสที่ซับซ้อน รส British Earl grey เราทำการทดลองเพื่อหาสัดส่วนและเวลาที่เหมาะสมในการสกัดใบชาเอิร์ลเกรย์เอง เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติของใบชาที่พอดีลงตัว นอกจากนี้ เรายังมีรสชาติเพิ่มเติมตามฤดูกาลต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้ลูกค้าได้ลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ” คุณจูน อธิบายรายละเอียดของสินค้าได้อย่างคล่องแคล่ว

สำหรับวิธีการคัดเลือกวัตถุดิบ คุณจูน บอกว่า ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าจะทำไอศกรีมรสชาติอะไร แล้วค่อยคัดเลือกวัตถุดิบแต่ละที่แต่ละแหล่ง นำมาลองชิมก่อนว่ารสชาติ และคุณภาพผ่านเราหรือเปล่า เช่น ถ้าเป็นผลไม้ต้องสุกประมาณไหน ต้องดูให้ละเอียด ในการผลิต แบรนด์ SCOOPS & SMILES เราจะเน้นเรื่องคุณภาพวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตเป็นสำคัญ เพราะไอศกรีมเจลาโต้ที่ดีมีองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งวัตถุดิบ เครื่องผลิต และที่สำคัญที่สุดคือ ความใส่ใจในการคิดค้น ทดลองสูตร เพื่อให้ได้ไอศกรีมเจลาโต้ที่ลูกค้าทานแล้วเกิดรอยยิ้มแห่งความสุขในการทานไอศกรีม

“กลุ่มลูกค้าของเรา ส่วนใหญ่แล้วเป็นกลุ่มออฟฟิศ คนทำงาน โดยจากสถานการณ์โควิด เราได้ลูกค้ากลุ่มอยู่บ้านมากขึ้น ซึ่งทำให้ทางแบรนด์เองได้หันมาทำออนไลน์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ สินค้าของเรายังจำหน่ายในร้านกาแฟ ร้านอาหาร ออกงานอีเว้นต์ต่างๆ เช่น บางคนติดต่อไปจัดเลี้ยงในงานแต่ง งานเลี้ยงบริษัท ส่งเป็นเซตของขวัญวันเกิด ของขวัญปีใหม่ วาเลนไทน์ด้วยก็มี ในอนาคตเรายังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะการพัฒนาสูตร และจะยังคงให้ความสำคัญเรื่องคุณภาพอยู่เหมือนเดิมเพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด” คุณจูน ทิ้งท้าย

สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เพจ scoops & smiles gelato IG: @scoopsandsmilesgelato [email protected]: @scoopsandsmiles หรือ https://line.me/R/ti/p/%40scoopsandsmiles

 

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 1 กรกฎาคม 2563