“ผักดอง ตราแม่บ้าน” จากสินค้าตลาดนัด สู่ผลิตภัณฑ์ส่งออกเกรดพรีเมี่ยม

“ผักดอง ตราแม่บ้าน” จากสินค้าตลาดนัด สู่ผลิตภัณฑ์ส่งออกเกรดพรีเมี่ยม

การดอง เป็นอีกหนึ่งวิธีถนอมอาหารที่มีมาแต่โบร่ำโบราณที่มีมากว่าพันๆ ปี การดองนั้น เป็นกระบวนการแช่อาหารสดลงไปในน้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชู เพื่อให้รสเค็มหรือเปรี้ยวเข้าไปแทนที่รสจืดของอาหาร โดยใช้จุลินทรีย์บางชนิดที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เช่น การดองไข่ในน้ำเกลือเพื่อทำไข่เค็ม หรือการทำผักดองเป็นต้น

ผักกาดดอง ตราแม่บ้าน
ผักกาดดอง ตราแม่บ้าน

หากเอ่ยถึง ราชบุรี หลายคนมักนึกถึงโอ่งมังกรที่เป็นสินค้าประจำจังหวัด แต่นอกจากโอ่งแล้ว “ผักดอง” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสินค้ายอดฮิตประจำจังหวัดเช่นเดียวกัน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ได้เดินทางไปเยี่ยมโรงงานผลิตผักดอง ตราแม่บ้าน และมีโอกาสได้พูดคุยกับเจ้าของโรงงานอย่าง คุณอุดม ใจเย็น โดยเขาเล่าให้ฟังว่า กว่าจะมาเป็นโรงงานผักดอง ตราแม่บ้าน แบบทุกวันนี้ ต้องย้อนกลับไป 30 กว่าปีก่อน

“ไอ้ผมมันคนความรู้น้อย เรียนจบไม่ได้สูงมาก ก็ทำงานในกรุงเทพฯ กะว่าจะเก็บเงินอยากซื้อรถสักคัน แต่มันก็ยาก เพราะผมไม่มีความรู้ งานที่เงินดีๆ ก็ต้องอาศัยความรู้เป็นทุน ผมก็เลยคิดว่าอย่างนั้นต้องมาทำธุรกิจเป็นของตัวเองแล้วแหละ”

คุณอุดม ใจเย็น
คุณอุดม ใจเย็น

“จุดเริ่มต้นจริงๆ ผมกับภรรยาเริ่มจากศูนย์เลย วันหนึ่งไปเดินงานกาชาดก็เห็นเขาขายของกันคึกคัก ขายดีมาก โดยเฉพาะของกิน ก็รู้สึกว่า อยากทำของกินบ้านๆ ใส่โอ่งใส่ไหมาขายบ้าง แล้วที่สังเกตเห็นคือพวกผักดอง หน่อไม้ดอง ในตลาดจะขายดีมาก พอมาอยู่ราชบุรีเลยตัดสินใจกับภรรยาว่า เรามาดองผักขายแล้วกัน ด้วยเราไม่มีความรู้ในการดองผักเลย ก็ลองผิดลองถูกกันมาเยอะ ผักดองตัวแรกของเราเลยก็คือ ผักกาดดอง ปรับมาเรื่อยจนได้รสชาติที่พอใจ แล้วก็เริ่มมีเงินทุนมากขึ้นก็มาสร้างโรงงานจริงๆ จังๆ ได้ 10 กว่าปีแล้ว ส่วนชื่อแบรนด์ก็ตั้งว่า แม่บ้าน เพราะอยากให้เกียรติภรรยาคู่ชีวิตที่ตั้งตัวมาด้วยกัน” คุณอุดม กล่าว

ผักดอง ตราแม่บ้าน

หลังจากสร้างโรงงานผลิตแบบจริงจังแล้ว คุณอุดมที่มีลูกชายถึง 3 คนก็ได้ให้ทายาททั้ง 3 เข้ามารับช่วงต่อ ช่วยกันดูแลพัฒนากิจการ

“ยุคหลังๆ รัฐบาลเริ่มมีการสนับสนุนสินค้าชุมชน พวก OTOP อะไรแบบนี้ ผมก็เข้ามาช่วยทำระบบใหม่ให้ได้มาตรฐานมากขึ้น จนได้พวก GMP&HACCP ISO 9001: 2015 กับ 2010 แบรนด์แมบ้าน ก็เลยเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น มีผลิตภัณฑ์ไลน์อื่นๆ เข้ามาเพิ่ม อย่าง หน่อไม้ดอง ไชโป้หวาน ตอนนี้ก็มีหน่อไม้ดองในน้ำใบย่านางที่เราทำเป็นเจ้าแรก แล้วพวกผมก็เข้ามาพัฒนาพวกบรรจุภัณฑ์ให้น่าซื้อ สามารถเก็บได้นานขึ้นกว่า 1 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น จนตอนนี้เราก็ก้าวเข้าไปในตลาด modern trade ได้แล้ว แต่เราก็ยังทำขายส่งให้ตลาดล่างอยู่เหมือนเดิม เพราะผักมันมีตั้งแต่เกรด A B C คุณพ่อท่านมีแนวคิดว่า โรงงานจะอยู่ได้ ต้องขายสินค้าให้ได้ทุกเกรด วัตถุดิบต้องเหลือทิ้งให้น้อยที่สุด” คุณจีรดล ใจเย็น หนึ่งในทายาทที่เข้ามาช่วยดูแลกิจการให้ข้อมูล

นอกจากนั้น คุณจีรดล ยังเผยอีกว่า ผักดอง ตราแม่บ้าน เติบโตได้ดี จนมีการส่งออกไปขายที่ต่างประเทศ โดยกลุ่มลูกค้าหลักจะเป็นคนไทยในต่างประเทศ อาทิ อเมริกา เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน  และเวียดนาม โดยสินค้าที่ขายดี คือ หน่อไม้ดอง และผักกาดดอง นั่นเอง

หน่อไม้ในใบย่านาง

“พวกหน่อไม้ดองจะขายดีมากครับ ส่วนผักกาดดอง ที่เวียดนามจะขายดีมากเลย สินค้าเรามีประมาณ 16 Sku เรียกว่าสัดส่วนการตลาดของผักดองเราอยู่ที่ 50 : 50 เลยครับ นอกจากดองผักขาย เราก็มีรับจ้างทำ OEM ด้วยเหมือนกัน พอโควิด-19 มา เราไม่ค่อยได้รับผลกระทบนะ เพราะใช้การขนส่งสินค้าทางเรือ ทำให้เราขายดีกว่าเดิม โดยเฉพาะในต่างประเทศโซนยุโรป ยอดโตขึ้น 192% จากปีที่แล้ว และเราก็พยายามหันมารับทำ OEM ทดแทน” ทายาทคนเดิม เผย

แม้จะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่เรื่องของ เงินทุน ก็เป็นสิ่งสำคัญในการขยายตลาดและเพิ่มกำลังการผลิตในยามนี้ คุณอุดม เผยว่า ผักกาดดอง ตราแม่บ้าน ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME D Bank ด้วยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ ทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างไม่ติดขัด พร้อมต่อยอดขยายตลาดไปให้ไกลกว่าเดิม

สนใจสั่งซื้อสินค้าได้ที่ เฟซบุ๊ก ผักกาดดอง ตราแม่บ้าน สูตรสมุนไพร โทรศัพท์ (062) 674-6565 line ID : @Maaebanbrand ในช้อปปี้ก็มีนะ shopee.co.th/maebanbrand