เปิดบทเรียนสู้โควิด รีสอร์ทดังราชบุรี ขายผลผลิตจากฟาร์มผักหารายได้  

เปิดบทเรียนสู้โควิด รีสอร์ทดังราชบุรี ขายผลผลิตจากฟาร์มผักหารายได้

จากพื้นที่รกร้าง 200 ไร่ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ วิวภูเขาทะเลสาบ ถูกเนรมิตรให้เป็นรีสอร์ท “อินเลญา” ที่พักชื่อดังในจังหวัดราชบุรี ชื่อนี้มีรากศัพท์มาจากภาษาพม่า เป็นชื่อหมู่บ้านในทะเลสาบ ก่อนปรับใหม่ให้ฟังแล้วนุ่มนวลขึ้นเป็นชื่อรีสอร์ทในปัจจุบัน

คุณสกรรจ์ พุ่มนาค ทายาทเจ้าของรีสอร์ทคุณสกรรจ์ พุ่มนาค ทายาทเจ้าของรีสอร์ท เล่าว่า ครอบครัวเคยทำธุรกิจโรงพิมพ์มานานเกือบ 20 ปี ก่อนคุณพ่อเกษียณได้ซื้อที่ไว้ เดิมทีเป็นที่รกร้าง มีทะเลสาบเพราะเจ้าของเดิมขุดหน้าดินขาย ทางครอบครัวคิดไว้แล้วว่าอยากทำที่พัก แต่ที่พักต้องมีร้านอาหารก่อน จึงเริ่มต้นทำร้านอาหารชื่อว่า Inlaya bar & grill ขณะเดียวกันก็ค่อยๆ สร้างรีสอร์ทควบคู่ไปด้วย ปัจจุบันเปิดมานาน 5 ปี

“เปิดร้านอาหารแรกๆ โปรโมทผ่านเฟซบุ๊กในช่วงวันลอยกระทง เรามีทะเลสาบให้ลูกค้ามาลอยกระทงได้ มีอาหารและเครื่องดื่มให้กิน นับเป็นวันแรกๆ ที่คนราชบุรีรู้จักเรา ร้านอาหารรองรับคนแทบไม่ไหว เพราะเป็นร้านเล็กๆ เลยพักโปรเจกต์รีสอร์ทมาขยายร้านอาหารให้ใหญ่ขึ้น ค่อยกลับมาทำรีสอร์ทต่อ เราลงทุนเรื่อยๆ ตอนนี้คืนทุนได้เยอะแล้ว”

ที่พักชื่อดังในจังหวัดราชบุรี

โดยพื้นที่ 200 ไร่ ถูกจัดสรรปันส่วนออกเป็นรีสอร์ท ร้านอาหาร ทางขี่จักรยาน ห้องทำกิจกรรมสำหรับกลุ่มเพื่อน ฟาร์มผักออร์แกนิค 9 โรงเรือน ปลูกเมล่อน มะเขือเทศ และผักหลากหลายชนิดสำหรับใช้ในครัว ส่วนห้องพักมีทั้งหมด 25 ห้อง ราคาเริ่มต้น 1,800-2,800 บาท นอกจากนี้ยังมีพื้นที่อีกหลายส่วนที่กำลังก่อสร้าง หนึ่งในนั้นคือคาเฟ่

สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักของ “อินเลญา” คือกลุ่มครอบครัว ส่วนใหญ่มักแวะมาทานอาหาร ฟังดนตรีสด และกลุ่มสำคัญที่ทำให้อินเลญาเป็นที่รู้จักคือกลุ่มวัยรุ่น นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจแวะมาพักประมาณ 10% หากในสถานการณ์ปกติ วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ห้องพักทั้ง 25 ห้องจะเต็มทั้งหมด ส่วนตัวเลขร้านอาหารมีลูกค้าแวะมาใช้บริการเฉลี่ย 500 คนต่อวัน

ร้านอาหาร

ในช่วงโควิดระบาด คุณสกรรจ์ บอกว่า ตัดสินใจปิดรีสอร์ทตั้งแต่ก่อนรัฐบาลประกาศล่วงหน้า 1 อาทิตย์ เพราะเห็นแนวโน้มแล้วว่าหากไปต่อคงไม่ไหวแน่ ดูได้จากยอดคนเข้าพักที่ลดจำนวนลง

เมล่อน
เมล่อนจากฟาร์มผัก รีสอร์ทอินเลญา ภาพจาก เพจ Inlaya Ratchaburi

“ช่วงแรกคิดว่าการระบาดของโรคนี้จะรุนแรง แต่ลูกค้าเราลดลง คิดคำนวณแล้วต้องหยุด ช่วงแรกหยุด 14 วัน เพื่อดูสถานการณ์ และขยายไปเป็น 2 เดือน รายได้แทบจะเป็นศูนย์ แต่โชคดีที่เรามีฟาร์มผักที่ปลูกผักสวนครัวป้อนร้านอาหารของรีสอร์ทอยู่แล้ว รวมทั้งมีเมล่อน มะเขือเทศ เป็นช่วงเก็บเกี่ยวพอดีจึงนำผลผลิตมาขายในเพจ ได้ลูกค้าของรีสอร์ทมาอุดหนุนพอเป็นรายได้เลี้ยงลูกน้อง ซึ่งมีกว่า 50 ชีวิต บางส่วนเราให้หยุดและบางส่วนยังให้ทำงาน เช่น ฟาร์มผัก ขาดเหลืออะไรเราก็เรียกใช้เพราะเป็นคนท้องถิ่น”

มะเขือเทศ ผลผลิตจากฟาร์มผัก

หลังจากโควิดคลี่คลาย อินเลญา กลับมาเปิดตัวอีกครั้งเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม คุณสกรรจ์บอกว่า ต้องปรับหลายๆ อย่างตามรูปแบบ New Normal อย่างเช่น ร้านอาหาร ต้องลดจำนวนโต๊ะ เพิ่มพนักงานเพราะต้องตั้งจุดวัดอุณหภูมิ ในขณะที่คนมาน้อย แต่ต้องเพิ่มพนักงาน

“ลูกค้าเพิ่งกลับมาเยอะช่วงปลายเดือนมิถุนายน เข้าใจว่าคงอัดอั้นกันมานาน ทางรีสอร์ทไม่ได้มีโปรโมชั่นเรียกลูกค้า แต่จะใช้วิธีการให้ลูกค้าสมัครสมาชิก เพราะจะมีสิทธิพิเศษอยู่แล้ว ส่วนโปรโมชั่นเราทำทีเดียว 2 ปี 1 ครั้งลดแบบจัดหนัก”

ฟาร์มผัก รีสอร์ทอินเลญา

 

คุณสรรกจ์ ทิ้งท้ายถึงบทเรียนจากโควิดว่า สิ่งที่เป็นข้อผิดพลาดคือไม่ได้ใช้ศักยภาพผ่านออนไลน์ให้เต็มที่ เพราะไม่ได้ปูทางมาตั้งแต่แรก เพิ่งมาเริ่มทำช่วงโควิดนี้ ต้องหาโปรดักซ์ที่ขายได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

สำหรับการเดินทางไปรีสอร์ท อินเลญา เพียงขับรถจากตัวเมืองราชบุรีไปบนถนนทางหลวง 3087 เส้นทางไปอำเภอสวนผึ้ง-จอมบึง เมื่อผ่านค่ายทหารบุรฉัตรจะพบป้ายอินเลญาทางซ้ายมือ ให้ขับตามป้ายไปจะเป็นทางลอดใต้ถนนเลียบคลองชลประทานตามทางไปอีก 2.5 กม.จะพบสี่แยกให้เลี้ยงซ้าย ก็จะถึงทางเข้า หรือเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เพจ Inlaya Ratchaburi

โซนที่พัก

ทางขึ้นที่พัก

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2563