ไก่สามถ้วย เรื่องเล่าเป็นเรื่องเศร้า แต่ ความอร่อย ปลอบประโลมใจได้

ไก่สามถ้วย เรื่องเล่าเป็นเรื่องเศร้า แต่ ความอร่อย ปลอบประโลมใจได้

ซัน เปย จี” 三杯鸡  แปลว่า ไก่สามถ้วย เป็น อาหารจีนแผ่นดินใหญ่ ของ มณฑลเจียงซี แต่ไปโด่งดังในไต้หวัน  มีเรื่องเล่ากันว่าอาหารจานนี้เกิดขึ้นในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ ราวปลายคริสต์ศตวรรษที่ 12 เหวินเทียนเสียง 文天祥 เสนาบดีผู้เก่งกล้า ไม่ยอมจำนนต่อกองทัพราชวงศ์หยวน ของจักรวรรดิมองโกล ที่แผ่ขยายอำนาจลงมา ด้วยความซื่อสัตย์และภักดีของเขา จึงปฏิเสธตำแหน่งที่ศัตรูหยิบยื่นให้ และต้องถูกทรมานในคุกถึง 4 ปี ซึ่งระหว่างนั้นเขาได้ประพันธ์บทกวีที่ถือเป็นวรรณกรรมสำคัญของชาติ

ซัน เปย จี  เป็น อาหารมื้อสุดท้าย ที่ผู้คุมทำให้เขากินก่อนที่เขาจะถูกประหารชีวิต โดยใช้เครื่องปรุง 3 ถ้วย  ได้แก่ เหล้า มันหมู และ ซีอิ๊ว ในอัตราส่วนเท่ากัน

ฉันใช้ไก่ส่วนสะโพกน่อง นำมาสับเป็นชิ้น แล้วหมักกับซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน น้ำมันงา เหล้าจีน และพริกไทย หมักไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

เตรียมส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่ ใบโหระพา ขิงไม่ต้องปอกเปลือก เพราะความหอมอยู่ที่เปลือก กระเทียมบุบ และพริก เพิ่มความเผ็ด จะใช้พริกสดหรือพริกแห้งก็ได้ทั้งนั้นค่ะ

เมื่อพร้อมแล้วก็นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันหมู เมื่อน้ำมันร้อนใส่ขิงลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยกระเทียมลงไปเจียวสักครู่ จึงใส่ไก่ลงไปผัดจนเกือบสุก ก็เติมน้ำลงไป ปล่อยให้ไก่สุกนุ่มดีเหลือน้ำขลุกขลิก จึงใส่พริก แล้วปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน และเหล้าจีน

ผัดให้รสซึมซาบเข้ากันดีจนน้ำงวดขลุกขลิก จึงใส่ใบโหระพา เหยาะน้ำมันงา และพริกไทยป่นปิดท้าย คลุกเคล้าให้ใบโหระพาสุกส่งกลิ่นหอมก็ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟ ทำไม่ยากเลยนะคะ

 

สำหรับเหล้านั้นจะใช้เหล้าที่หมักจากข้าว ที่เรียกว่า “หมีจิ่ว” 米酒  หรือ เหล้าเส้าชิง “绍兴酒”  ที่นิยมใช้ทำอาหารจีนทั่วๆ ไปก็ได้ ซีอิ๊วนั้นก็ใช้ซีอิ๊วขาวผสมกับซีอิ๊วหวาน เพื่อให้มีรสหวานเล็กน้อยและแต่งสีให้สวยงาม ส่วนน้ำมัน ฉันใช้น้ำมันหมูสำหรับผัดแล้วค่อยเหยาะน้ำมันงาตอนผัดใกล้เสร็จ เพื่อเพิ่มความหอม

แม้เรื่องเล่าของอาหารเป็นเรื่องเศร้า แต่ความอร่อยนั้น…พอจะปลอบประโลมใจได้