“ยังทำฟาร์ม” ทำพิซซ่าจากแป้งข้าวพื้นบ้าน ขายดี สวนวิกฤตโควิด

“ยังทำฟาร์ม” ทำพิซซ่าจากแป้งข้าวพื้นบ้าน ขายดี สวนวิกฤตโควิด
“ยังทำฟาร์ม” ทำพิซซ่าจากแป้งข้าวพื้นบ้าน ขายดี สวนวิกฤตโควิด

“ยังทำฟาร์ม” ทำพิซซ่าจากแป้งข้าวพื้นบ้าน ขายดี สวนวิกฤตโควิด

เมื่อเกิดคำถามว่า “ตอนนี้กำลังทำอะไร?” เธอตอบว่า “ยังทำฟาร์ม” และเกิดเป็นที่มาของชื่อ “ยังทำฟาร์ม” พื้นที่สร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ที่มีบริเวณพื้นที่ประมาณ 7 ไร่เศษ ประกอบด้วย สวนสมรม (การปลูกพืชหลายชนิดในพื้นที่เดียวกันที่สามารถพึ่งพากันและกันได้) ขนำเล็กๆ ซึ่งเป็นที่พักและร้านอาหาร

คุณอุ๊ – สุภาวดี สุวรรณฤทธิ์ เล่าว่า ตรงนี้เป็นพื้นที่สวนดั้งเดิมของตระกูล ที่ตนเองอยากให้เป็นชุมชนที่รวมคนคิดคล้ายกันมารวมตัวกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ คืนสู่สังคมได้ด้วย

“เดิมอยากให้เป็นจุดนัดพบของเพื่อนฝูงเท่านั้น ใครอยากมากินกาแฟก็จะมีกล่องหยอดกระปุกเป็นค่ากาแฟแทนการขายหรือเปิดร้านอย่างจริงจัง แต่เมื่อทำๆ ไปก็กลายเป็นร้านอาหารเล็กๆ และจำหน่ายเครื่องดื่ม ขนม อาหารจานเดียว และพิซซ่า ที่เราใช้สูตรการทำจากแป้งข้าวพื้นบ้านและวัตถุดิบที่หาได้ในสวน โดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ มาปรุงแต่ง

เราทำพิซซ่าจากแป้งข้าวพื้นบ้าน โดยใช้ข้าวที่มีอยู่ในท้องถิ่นจังหวัดนครศรีธรรมราช เช่น ข้าวไร่ ข้าวลูกลาย ข้าวช่อหลุมพี จากอำเภอปากพนัง มาบดเป็นแป้งพิซซ่า และใช้ซอสจากการคิดสูตรของตนเอง คือ ชอบรสชาติไหนก็ทำกินแบบนั้น ส่วนหน้าของพิซซ่า ใช้ผักที่ปลูกรอบๆ ขนำมาใช้แต่งหน้า เรียกว่า พิซซ่าของเราจะทำจากสิ่งที่มีอยู่รอบตัว” คุณอุ๊ บอกอย่างนั้น

เมื่อถามว่าทำไมเธอถึงมีแนวคิดในการทำอาหารจากวัตถุดิบธรรมชาติ ที่ไม่พึ่งพาสารเคมี คุณอุ๊ เล่าว่า จากการที่เคยทำงานในมูลนิธิเกษตรกรรมธรรมชาติ ทำให้เธอซึมซับกับการทำงาน วิธีการคิด ที่อยู่กับธรรมชาติ จึงตั้งใจอยากกลับมาหาอะไรทำที่บ้านเกิด และเป็นที่มาของร้านเล็กๆ ที่พยายามไม่ใช้สารเคมีในการปรุงอาหารเป็นหลัก จนกลายเป็นที่ติดอกติดใจของหลายคน

สำหรับแป้งพิซซ่าจากข้าวพื้นบ้าน เกิดจากการเคยทำงานในมูลนิธิ จากโปรเจ็กต์การนำแป้งข้าวมาทำเป็นเบเกอรี่ชนิดต่างๆ จึงคิดว่าน่าจะลองเอามาทำเป็นแป้งพิซซ่าได้ด้วย โดยเฉพาะพันธุ์ข้าวที่มีอยู่ในท้องถิ่นบ้านเรา บางชนิดหาได้ยาก และไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก จึงลองเอามาทำเป็นแป้งพิซซ่า อย่าง ข้าวหัวบอน ซึ่งจะมีกลิ่นของเผือกผสมอยู่ในเมล็ดข้าวด้วย ก็ลองมาทำเป็นแป้งพิซซ่าและปรับปรุงสูตรมาเรื่อยๆ

โดยใช้แค่น้ำกับยีสต์เท่านั้นในการทำส่วนผสมของตัวแป้ง ส่วนซอสในการแต่งหน้าพิซซ่าจะใช้โหระพา พริกไทย ผักพื้นบ้านต่างๆ มาผสมเป็นตัวซอส และใช้แต่งหน้าพิซซ่า และอบด้วยเตาที่เราปั้นขึ้นมาเองซึ่งใช้ถ่านจากไม้ฟืนรอบบ้าน

ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวและใช้วัตถุดิบที่ปลอดภัย ประกอบกับรสชาติที่อร่อยจึงเป็นที่ติดอกติดใจของหลายคน สวนกระแสวิกฤต COVID-19 ที่หลายๆ ร้านอาจต้องปิดตัวลง แต่ “ยังทำฟาร์ม” กลับขายดีจนเจ้าของร้านยังงงและไม่เคยคิดมาก่อน

คุณอุ๊ เล่าอีกว่า อาจเพราะเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใสด้วย พยายามพูดคุยกับลูกค้า แต่ด้วยกำลังการผลิตที่ทำแบบพอเพียงไม่ได้เป็นเชิงพาณิชย์มากนัก ผลิตตามวัตถุดิบที่มีอยู่ในแต่ละวัน หากหมดแล้วก็หยุดขายไม่ได้ทำเพิ่ม บางครั้งบางท่านมาเยือนบ้านเราก็ไม่ได้รับประทาน ก็ขออภัยไว้ด้วยนะคะ” โดยในแต่ละวัน “ยังทำฟาร์ม” มีกำลังผลิตพิซซ่าประมาณ 25-30 ถาด และในช่วงวันหยุดหรือเสาร์-อาทิตย์ อาจต้องจองล่วงหน้าถึงจะได้กินพิซซ่าแป้งข้าวพื้นบ้านจากที่นี่

นอกจากนี้ “ยังทำฟาร์ม” ยังมีเครื่องดื่มชนิดต่างๆ เช่น กาแฟสด น้ำผลไม้จากสวน เบเกอรี่จากแป้งข้าวที่หมุนเวียนไปในแต่ละวัน และอาหารจานเดียวอย่าง “ข้าวหน้าอวน” ซึ่งเป็นข้าวราดหน้าด้วยปลา ไก่ และหมูหมัก (แบบการทำปลาส้มของภาคใต้) ทำให้ที่นี่คงเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องการทำอาหารกินเองเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อนและได้กินของอร่อย

“อยากให้ที่นี่เป็นชุมชนของคนที่คิดอยากแบ่งปันความรู้ด้านต่างๆ สู่สังคมด้วยค่ะ โดยทุกต้นเดือนเราจะมีตลาดนัด หรือเรียกว่า หลาดนัด (ภาษาถิ่นใต้) ชื่อว่า “ยังหลาด” หรือยังมีตลาด มาให้คนในชุมชนรอบบ้าน เพื่อนๆ ของเรา มาขายของพื้นบ้าน เล่นดนตรี สอนการทำงานฝีมือ หรือสอนทำขนมกันที่นี่ และขนำที่มีอยู่ก็จะให้อาสาสมัครซึ่งบางครั้งเป็นชาวต่างชาติมาช่วยทำงานแลกกับที่พักและอาหาร อยากให้เกิดเป็นชุมชนที่สามารถเดินไปด้วยกันได้ค่ะ” คุณอุ๊ บอก

“ยังทำฟาร์ม” จึงไม่ใช่แค่เป็นเพียงร้านอาหารเล็กๆ กลางสวนสมรม แต่ยังเป็นพื้นที่ที่ทุกคนสามารถมาร่วมแบ่งกันเพื่อคนอื่นๆ จะได้มีความรู้ด้านต่างๆ ใครทำขนมเป็น ใครเล่นดนตรีได้ ก็มาแบ่งกันช่วยคิดช่วยสอน เรียนรู้กันไป

จากความคิดหนึ่งได้ขยายต่อยอดไปสู่ชุมชน กลายเป็นความภูมิใจของครอบครัวที่สามารถสร้างรายได้เลี้ยงตนเองได้ สวนกระแสวิกฤตโรคระบาดในขณะนี้ และถือเป็นตัวอย่างความสำเร็จของความพอเพียงที่พ่อเคยสอนไว้ และทำได้จริง

Facebook : ยังทำฟาร์ม • Young Tam Farm • Farm & Cafe • PromKhiri • ที่อยู่ เลขที่ 75 หมู่ 4 ตำบลอินคีรี อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช 80320 โทรศัพท์ (062) 668-8126