“บริการฝากซื้อฟรี” กลยุทธ์เพิ่มยอดขายช่วงโควิดของร้านซาลาเปาย่านเสาชิงช้า 

"บริการฝากซื้อฟรี" กลยุทธ์เพิ่มยอดขายช่วงโควิดของร้านซาลาเปาย่านเสาชิงช้า 

“บริการฝากซื้อฟรี” กลยุทธ์เพิ่มยอดขายช่วงโควิดของร้านซาลาเปาย่านเสาชิงช้า

“ศิริซาลาเปา” คือร้านซาลาเปาโฮมเมดย่านเสาชิงช้า เป็นสูตรลับโบราณจากรุ่นสู่รุ่น พัฒนาสูตรตามยุคสมัย และส่งต่อถึงมือ คุณผึ้ง-ศิริลักษณ์ ธีรกิจรัตนกุล สาวนักออกแบบและเจ้าของร้านวัย 27 ปี แม้เกิดวิกฤตโควิด-19 ก็ไม่ไหวั่น เพราะเธอสามารถพาศิริซาลาเปาให้อยู่รอดได้ในวิกฤตนี้ด้วย “ศิริฝากซื้อฟรี”

ในอีกมุมหนึ่งคุณผึ้งคือสาวนักออกแบบ ปัจจุบันเธอขายทั้งซาลาเปาและทำงานประจำไปด้วย โชคดีที่งานประจำไม่ต้องเข้าออฟฟิศ จึงมีเวลาพอที่จะดูแลและบริหารร้านซาลาเปา

“ที่บ้านขายซาลาเปาตั้งแต่รุ่นอากงโดยไม่มีหน้าร้าน ใช้วิธีเคาะประตูบ้านรับออร์เดอร์ พอมาถึงรุ่นหลานเลยอยากส่งต่อความอร่อย เห็นหน้าบ้านแฟนว่างเลยขอแม่แฟนตั้งซึ้งนึ่งซาลาเปาขาย ลูกค้าชมว่ากินแล้วเหมือนได้ย้อนกลับไปวัยเด็กอีกครั้ง เพราะสูตรแป้งโบราณที่เหนียวนุ่ม เนื้อแน่น ขายแบบนี้อยู่ประมาณ 1 ปี กระทั่งมีรายการทีวีติดต่อขอมาชิมหน้าร้าน ทำให้เราเริ่มมั่นใจในรสชาติมากขึ้น เลยคิดสร้างร้านจริงจัง นับตั้งแต่เปิดร้านวันแรก กระแสตอบรับดีมาตลอด ตอนนี้เข้าปีที่ 3 แล้ว” เจ้าของร้านวัย 27 เล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้านอย่างคล่องแคล่ว

 

จุดเด่นนอกจากตัวแป้ง คุณผึ้ง บอกว่า อยู่ที่ไส้ ลงทุนเรื่องวัตถุดิบไม่ลดเกรด เธอย้ำว่า ทำให้คนที่บ้านกินอย่างไรลูกค้าต้องได้กินเหมือนกัน ถึงกำไรไม่เยอะแต่สบายใจที่ได้ทำของดีให้ลูกค้ากิน ปัจจุบันมีซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็ม ไส้หมูแดงหมักซอส ไส้ถั่วดำงา ไส้ครีม ไส้เผือก และไส้ขาหมูเห็ดหอมตุ๋น นอกจากนี้ยังมีขนมจีบ และบ๊ะจ่างทรงเครื่อง

“ไส้หมูสับไข่เค็ม เราไม่ใส่มันหมูเพิ่มเพื่อให้เด้งขึ้น แต่จะใช้อย่างอื่นทดแทน เช่น เห็ดหอม เพื่อความนุ่มชุ่มชื้น ส่วนไส้ถั่วดำ ผู้ใหญ่จะชอบทาน เพราะไม่ผสมแป้งเน้นถั่วล้วนๆ กวนจนเหนียวด้วยกำลังมือ มีความหนึบหนับในตัว ทุกเมนูทำแบบโฮมเมดทั้งหมด ช่วยๆ กันทำในครอบครัวประมาณ 4 คน ทำขายวันต่อวัน แบ่งหน้าที่กันสามารถทำได้วันละหลายร้อยลูก” คุณผึ้ง เล่าถึงจุดเด่นของสองไส้ยอดฮิต

ไม่ได้มีแค่ลูกค้าคนไทยเท่านั้น แต่ศิริซาลาเปา ยังมีลูกค้าต่างชาติโซนยุโรป คนญุี่ปุ่น แวะมาอุดหนุน เพราะรอบๆ ร้านมีโฮสเทลเปิดใหม่จำนวนมาก ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวจะบอกต่อ หรือบางคนนำไปลงเพจลงรีวิว ร้านจึงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

แต่พอเกิดโควิด-19 คุณผึ้งรู้สึกเสียดายมากเพราะลูกค้าต่างชาติหายไปหมด แต่อยู่ๆ แนวคิดบริการ “ศิริฝากซื้อฟรี” แวบขึ้นมาในหัว โดยรวบรวม 29 ร้านเด็ดย่านเสาชิงช้าไว้ในที่เดียว

“แถวนี้มีแต่ร้านเก่าแก่ ส่วนเราเป็นร้านเล็กๆ ยอมเหนื่อยหน่อยแต่ได้ยอด และยังได้ช่วยร้านที่ไม่ได้อยู่ในระบบออนไลน์ เริ่มทำมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม 29 ร้านเด็ดเราไม่ได้ไปดีลหรือบอกว่าจะทำบริการนี้ เพราะไม่อยากให้เขาลดราคา ปั่นจักรยานไปซื้อเหมือนลูกค้าคนนึง ซื้อบ่อยๆ เขาจะรู้เอง ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก เพราะเป็นช่วงที่คนไม่ออกจากบ้าน คนที่เข้ามาใช้บริการบวกลบไม่เกิน 15 คนต่อวัน เพราะกำลังคนน้อยกลัวออร์เดอร์ตกหล่น จากบริการนี้ร้านได้ยอดขายเพิ่มขึ้นหนึ่งเท่า”

 

สำหรับบริการ “ศิริฝากซื้อฟรี” เพียงสั่งศิริซาลาเปา ครบ 200 บาท สามารถใช้บริการฝากซื้อ 29 ร้านเด็ด
ย่านเสาชิงช้าฟรีไม่คิดค่าบริการ ไม่บวกราคาอาหารเพิ่ม ไม่จำกัดร้านฝากซื้อ โดยสามารถสั่งทางไลน์ Official (หยุดทุกวันจันทร์) ID : @sirisalabao แต่ต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน หรือก่อน 7 โมงเช้าสำหรับมื้อกลางวัน ให้สั่งก่อนเที่ยงวันสำหรับมื้อเย็น ค่าส่งเริ่มต้น 30 บาทส่งผ่านแกร็บ เอ็กซ์เพรส ทั่วกรุงเทพฯ ปริมณฑล โดยทางร้านจะพยายามหาโปรโมชั่นการส่งให้ลูกค้าจะได้ไม่จ่ายราคาเต็ม หรือสั่งรวมทีเดียวแล้วขับรถมารับอาหารได้ที่หน้าร้านศิริซาลาเปา

“แม้วันนี้สถานการณ์โควิดจะดีขึ้น แต่ยังมีคนมาใช้บริการอยู่เรื่อยๆ วันธรรมดาได้ลูกค้าออฟฟิศ รวมๆ กันสั่ง ส่วนเสาร์-อาทิตย์จะเป็นแนวครอบครัวสั่งไปกินที่บ้าน บริการนี้หลายคนบอกไม่คุ้ม แต่เรารู้สึกว่าดีกว่ามานั่งรอสมัยนี้เราต้องดูแลตัวเอง บริการนี้ทำให้เราได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ และยังได้ช่วยร้านอื่นให้มีรายได้ ปัจจุบันได้พูดคุยกับร้านต่างๆ เห็นตรงกันว่าอยากให้ทำต่อ เลยเปิดเป็นบริการประจำ สั่งได้ตลอด ถ้าจากนี้เจอร้านเปิดใหม่เล็กๆ ในละแวกใกล้กันก็ไปซื้อให้ได้ จาก 29 ร้านจะเพิ่มขึ้นอีกหลายร้าน และตอนนี้หน้าร้านเปิดให้บริการแล้ว สนใจสามารถแวะมาทานกันได้” คุณผึ้ง ทิ้งท้าย

 

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2563