เศรษฐกิจฟุบ โควิดซ้ำ! หนังไทย ถึงขั้น “ไอซียู” ผกก.หนุ่มเฉือนเนื้อ ดันฉาย “ฮั่งจุ้นเจี๋ย”

เศรษฐกิจฟุบ โควิดซ้ำ! หนังไทย ถึงขั้น “ไอซียู” ผกก.หนุ่มเฉือนเนื้อ ดันฉาย “ฮั่งจุ้นเจี๋ย”

สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อผู้คนในทุกมิติของสังคมไม่เว้นแม้แต่คนทำหนังอย่าง “ศรัทธา ทาไชย” ผู้กำกับและผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง “Delicious Thailand” หรือชื่อไทยว่า “ฮั่งจุ้นเจี๋ย” ที่รอการฉายมายาวนานหลายปี ทั้งติดด้วยภาวะเศรษฐกิจ และจากความนิยมในตัวของภาพยนตร์ไทยและเงื่อนไขทางสังคมอีกหลายอย่าง ทำให้การถ่ายทำ และการรอเข้าฉายกินเวลาหลายปี และเมื่อได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซ้ำเติม เขาจึงต้องเลือกที่จะต้องฉายหนังแบบ “ออนไลน์” ตามยุคสมัย

คุณศรัทธา บอกว่า ภาพยนตร์ไทยผ่านยุคเฟื่องฟูมาระยะหนึ่งแล้ว ยิ่งปัจจุบันเจอการโหมกระหน่ำฉายของหนัง “ใหญ่ยักษ์” จากฝั่งอเมริกา โอกาสที่ภาพยนตร์ไทยจะแบ่งรายได้ยิ่งเป็นไปได้ยาก เรียกว่าแทบตายไปเลยทีเดียว ยิ่งมาเจอสถานการณ์โควิด-19 นี่เรียกว่าซ้ำเติมกัน “เข้าขั้น ไอซียู” เลยทีเดียว เพราะมีการสั่งปิดโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของธุรกิจโรงภาพยนตร์ไทย คนทำหนังที่มีหนังใหญ่ๆ ทั้งหนังไทย-หนังเทศ ต้องเลื่อนโปรแกรมฉายกันระนาว ตนจึงตัดสินใจเปิดศักราชใหม่ลงฉายใน “สตรีมมิ่ง” หลักที่มีการซื้อขายหนังผ่านระบบสตรีมมิ่ง

“ลงทุนหนังไทย ไม่ต่างจากลงทุนซื้อหวยอยู่แล้ว จะเข้าฉายช่วงไหนวิธีไหนคาดเดาไม่ได้ และช่วงโควิดแบบนี้ คน WFH เรียนรู้ และดูหนังอยู่ที่บ้าน เลยคิดว่าเสี่ยงลงสตรีมมิ่งไปเลยดีกว่า อีกอย่าง อยากให้หนังเรื่องนี้อยู่ในทุกสถานการณ์บ้านเมืองด้วย” ผู้กำกับหนุ่ม กล่าว

คุณศรัทธา บอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้ ราวปี 2557 เป็นช่วงที่การท่องเที่ยวไทยซบเซาลงมาก ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทุนสร้างจากบริษัททัวร์จีน เป้าหมายเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยและอาหารไทยให้ต่างชาติรู้จัก หลังจากถ่ายทำได้ไม่ถึงครึ่ง อุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้น เงินทุนถูกระงับกลางคัน แทบจะล้มเลิกการถ่ายทำไปแล้ว แต่เขามีความรักและศรัทธาภาพยนตร์เป็นทุน และคิดเสมอว่า “ทำหนังเหมือนทำลูก หนังเรื่องแรก ลูกคนแรก มีปัญหายังไงมันต้องได้เกิดมา”

“ผมต้องทยอยขายสิ่งจำเป็นในชีวิต เพื่อมาทำหนังจนแล้วเสร็จพร้อมเสิร์ฟ โดยได้นักแสดง เน็ตไอดอลชื่อดัง อย่าง นัท-นิสามณี เลิศวรพงศ์ มาร่วมสร้างสีสัน พร้อมนักแสดงหน้าใหม่ หน้าเก่ามาเซอร์ไพรส์อีกมาก

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับความอุดหนุนจากทุกท่าน ถ้า รักเมืองไทย คิดถึงเมืองไทย อย่าเพิ่งมาเมืองไทย โหลดดูหนังก็พอ ผ่านช่องทางลิงก์ภาพยนตร์ Apple TV : apple.co/2WKEgg7, Prime Video : amzn.to/2WJ7Um3, Google Play : bit.ly/3g7SUpl, VUDU : bit.ly/36c1U8m” ผกก.ศรัทธา กล่าว