ไม่มีเวลาท้อ! สองสาวนักบิน เปิดร้านขายจานเซรามิก หลังตกงาน-ถูกลดเงินเดือน

ไม่มีเวลาท้อ! สองสาวนักบิน เปิดร้านขายจานเซรามิก หลังตกงาน-ถูกลดเงินเดือน
ไม่มีเวลาท้อ! สองสาวนักบิน เปิดร้านขายจานเซรามิก หลังตกงาน-ถูกลดเงินเดือน

ไม่มีเวลาท้อ! สองสาวนักบิน เปิดร้านขายจานเซรามิก หลังตกงาน-ถูกลดเงินเดือน

เพราะความมุ่งมั่นและตั้งใจ ทำให้สองสาว คุณปิงปิง-อรนภา ธารณภัค วัย 36 ปี และคุณลูกตาล-พรรณาภา อฆะสิริกูล วัย 28 ปี ประสบความสำเร็จในอาชีพนักบิน แต่เพราะวิกฤตโควิด-19 หนึ่งคนโดนให้ออกจากงาน ส่วนอีกคนถูกลดเงินเดือน ไม่ใช่ช่วงเวลาเลวร้ายที่สุด แต่เป็นโอกาสได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ เปิดร้านขายจานชามเซรามิกในชื่อ “Flares”

คุณปิงปิง-อรนภา ธารณภัค วัย 36 ปี (ซ้าย) และคุณลูกตาล-พรรณาภา อฆะสิริกูล วัย 28 ปี (ขวา)

คุณปิงปิง บอกกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า เธอเรียนจบปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ University of Nottingham จากนั้นสมัครเป็นแอร์โฮสเตสประจำสายการบินไทย ทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์นาน 7 ปี ด้วยความมุ่งมานะ และอยากผลักดันศักยภาพของตัวเองทำให้เธอตัดสินใจสอบเป็นนักบิน

“ปิงสนใจเรื่องการบินมาตั้งแต่เด็กๆ แต่สมัยก่อนยังไม่มีนักบินที่เป็นผู้หญิง พอได้เป็นแอร์โฮสเตส เราเริ่มเข้าใจว่านักบินเขาทำงานกันยังไง ตัดสินใจลาออกจากแอร์โฮสเตสมาสมัครเรียนการบิน ในช่วงแรกเรียนทฤษฎีเป็นหลัก จากนั้นฝึกบินจริงกับเครื่องบินเล็ก นำเครื่องขึ้นลงคนเดียว และต้องบินเก็บชั่วโมง ตื่นเต้นและยากมาก เรียนจบหลักสูตรแล้วต้องหางานทำเองด้วยการสมัครงานตามแอร์ไลน์ต่างๆ สุดท้ายได้ที่นกสกู๊ตทำงานอยู่ 1 ปีกับ 1 เดือน และถ้าบินเก็บชั่วโมงถึง 5,000 ชั่วโมงจะสามารถสอบเลื่อนขั้นเป็นกัปตันได้ ซึ่งต้องใช้เวลาเก็บไปเรื่อยๆ ตอนนี้ต้องพับฝันไว้ก่อน เพราะเกิดโควิด เราต้องออกจากงาน เสียใจเหมือนกัน เพราะกว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ง่าย แต่คิดว่ายังไม่ใช่จุดสุดท้ายของชีวิต แค่ต้องสู้ และพยายามต่อไป”

 

เหมือนอกหักซ้ำสอง เพราะร้านเสื้อผ้าที่เทอร์มินัล 21 เจาะกลุ่มลูกค้าต่างชาติซึ่งเปิดไว้ตั้งแต่สมัยเป็นแอร์ฯ การบินไทย ถูกปิดนานหลายเดือนเพราะโควิด และเพิ่งกลับมาเปิดได้ไม่กี่วันมานี้ แต่ลูกค้าก็น้อยนิด เธอเลยต้องหาอาชีพเสริมทำในช่วงว่างงาน

“เห็นคนทำธุรกิจดังๆ แตกไลน์มาขายอาหาร เราทำบ้างดีกว่า มีญาติอยู่นครปฐม เขาทำหมูแดดเดียว หมูสวรรค์ หมูฝอยอร่อย ขอรับมาโพสต์ขายในไอจี แต่คนกลับสนใจจานชามที่เอามาใส่หมูมากกว่า หลายคนถามซื้อจานมาจากไหน ถามเยอะขนาดนี้งั้นขายจานดีกว่า ธุรกิจนี้ได้น้องลูกตาล นักบินสายการบินไทยไลอ้อน แอร์ เข้ามาช่วย เขาอยากหารายได้เสริม เพราะตอนนี้ถูกลดเงินเดือน”

ร้านจามชามเซรามิก “Flares” เปิดได้เพียงไม่นาน ช่วงแรกนำจานชามของคุณแม่ที่ซื้อเก็บไว้นานแล้วออกขาย ช่วงหลังนำมาจากร้านขายของมือสอง นำเข้าจากจีน เพราะชอบจานชามอยู่แล้วทำให้เธอเลือกจานชามแบรนด์ต่างๆ ได้สวยตรงใจลูกค้า ส่วนใหญ่ชอบลายดอกไม้

“กระแสตอบรับดีมาก คงเพราะยังไม่ค่อยมีใครขาย บวกกับช่วงนี้คนชอบทำอาหาร ถ่ายรูปอาหาร หนึ่งอาทิตย์จะลงสินค้าใหม่ 3 รอบ สไตล์ต่างกันไป เพราะลูกค้ามีหลายกลุ่ม มีทั้งชอบแบรนด์เนม บางกลุ่มชอบโทนฟ้าขาว หรือบางกลุ่มชอบราคาย่อมเยา” คุณปิงปิง เล่า

สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับการขายจานชามเซรามิก คุณปิงปิง บอกว่า คือการแพ็กของส่งลูกค้า ที่ร้านจะห่อบับเบิ้ลสองรอบ ยัดกระดาษหนังสือพิมพ์กันกระแทก และติดแท็บระวังแตก ห้ามโยน ซึ่งโชคดีมากๆ ที่ของถึงมือลูกค้าครบถ้วน

เธอยังบอกอีกว่า ทั้งโดนออกจากงาน และร้านเสื้อผ้าปิดหลายเดือน เป็นเหมือนวิกฤตใหญ่ แต่ไม่เคยมานั่งท้อ จนเพื่อนหลายคนถามว่าทำอย่างไร

“ปิงไม่มีเวลามานั่งท้อ เราคิดอะไรได้ลงมือทำทันที ให้อยู่ได้ในช่วงนี้ บังเอิญว่าสิ่งที่เราชอบมันเวิร์ก แต่ยังไงก็อยากกลับไปบิน เพราะเป็นสิ่งที่รัก ตั้งแต่เรียนจบมาเราไม่เคยห่างจากการบินเลย นี่คือการหยุดอยู่บ้านที่นานที่สุดในชีวิต คิดถึงเครื่องบินมาก ความใฝ่ฝันคือเป็นนักบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ เพราะเป็นลูกครึ่งไทยสิงคโปร์ จริงๆ อยากเข้าการบินไทยที่สุดเพราะโตมากับองค์กรนี้ แต่เขาไม่รับผู้หญิงเท่านั้นเอง” เธอย้ำ

หากวันหนึ่งได้กลับไปบินอีกครั้ง เธอบอกว่า ไม่ทิ้งธุรกิจทั้งร้านเสื้อผ้า และร้านเซรามิกแน่นอน เพราะสามารถทำควบคู่ไปได้ มีแอดมิน มีคุณแม่ช่วยดูแลร้าน ถึงบินไปต่างประเทศ แค่มีอินเตอร์เน็ตก็สามารถทำงานได้ ขายได้ใบสองใบ มีความสุขมากแล้ว