ปลูกผักสวนครัวทุกครัวเรือน ลดรายจ่าย คลายทุกข์

ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 กินวงกว้างและลามลงลึกถึงระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนต้องมีการปรับวิถีให้เหมาะควรและปลอดภัย ผู้คนเคยออกทำมาหากินตามสถานะหน้าที่ก็ไม่สามารถดำเนินไปได้ ต้องใช้ชีวิตอยู่กับบ้านตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด กิจกรรมทางเศรษฐกิจทางสังคมที่มีอยู่เป็นปกติก็ต้องระงับหยุดลง ขณะที่รายจ่ายประจำวันไม่ได้หยุดลงไปด้วย เป็นสภาวะที่สร้างความตึงเครียดให้กับคนทั่วไปไม่น้อย

แต่ในวิกฤตย่อมมีโอกาส เมื่อสถานการณ์บังคับให้อยู่กับบ้าน ก็ได้เวลาสำรวจตรวจสอบว่าบ้านเรือนเรามีอะไรบ้าง มีที่ว่างพอจะทำอะไรได้บ้างหรือเปล่า เมืองไทยมีความอุดมสมบูรณ์ดังคำที่ว่า “ทรัพย์ในดิน สินในน้ำ” ลองสำรวจดูว่าผืนดินที่อยู่อาศัยของเราเองมีทรัพย์อะไรอยู่บ้าง ถ้าไม่เห็นก็ลงมือขุด (ซึ่งแน่นอนว่าท่านคงไม่เจอเงินทองใดๆ) แต่ถ้าเราหยอดเมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัวลงไปล่ะ ดูแลรดน้ำบ้างเป็นกิจกรรมยามว่าง เพียงไม่กี่วันจากดินธรรมดาจะกลายเป็นอาหารแสนวิเศษ รับประทานไปแล้วรับรองความปลอดภัย เพราะปลูกเอง ไม่ใส่ยาสารเคมี กินเองสบายใจหายห่วง แถมประหยัดเงินในกระเป๋าน้อยๆ ได้อีกด้วย

ดีอย่างนี้ !! กรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย หน่วยงานซึ่งทำงานใกล้ชิดประชาชน มีหน้าที่ช่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ที่เป็นห่วงประชาชนอย่างมากในยามนี้ ได้เร่งรณรงค์ให้ทุกท่าน รีบเปลี่ยนดินให้เป็นอาหารแสนอร่อย โดยออกแผนปฏิบัติการ “90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร” เดินหน้าพร้อมกันทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 30 มิถุนายน 2563 ผ่านมาเดือนกว่าแล้ว มีความคึกคักเป็นอย่างมาก ผู้ว่าราชการจังหวัดแบ่งพื้นที่บริเวณจวนมาลงมือปลูกผัก นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการทั่วประเทศ หันมาปลูกผักสวนครัวที่บ้านตนเองเป็นแบบอย่าง นำชาวบ้านในพื้นที่ทำตาม ภาคเอกชนเห็นกิจกรรมนี้จะเป็นทางลดความยากลำบากของประชาชนได้ก็กระโดดมาร่วมวงอีกแรง เช่น บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด บริษัท เจียไต๋ จำกัด และเครือข่าย OTOP ได้มอบเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวให้กรมการพัฒนาชุมชนเพื่อส่งต่อไปยังประชาชนทั่วประเทศได้ปลูกกัน 

โดยนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เผยว่า การปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินเองได้ทั้งอาหารได้ทั้งยา อาหารที่ปลอดภัยไร้สารปนเปื้อนก็เหมือนยาวิเศษสร้างสุขภาพที่ดี ช่วยลดรายจ่ายครัวเรือน เหลือจากการบริโภคก็สามารถนำไปขาย หรือแบ่งปันแจกจ่ายต่อได้ ตอนนี้กรมการพัฒนาชุมชนได้แจกจ่ายเมล็ดพันธุ์ผักไปแล้วทั่วประเทศ แต่อาจจะได้ไม่ครบทุกครัวเรือน จึงเน้นกลุ่มที่มีความเดือดร้อน ลำบากก่อน ในพื้นที่ของแต่ละจังหวัดยังมีอีกหลายองค์กรที่นำเมล็ดพันธุ์มาช่วยแจกจ่ายให้ประชาชนได้ปลูก เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารเป็นภูมิต้านทานให้ก้าวผ่านวิกฤตไปด้วยกัน สำหรับท่านที่ปลูกพืชผักสวนครัวแล้ว ก็ขอเชิญชวนถ่ายภาพมาร่วมแชร์ความสุขกันได้ที่ Facebook กลุ่ม “ปลูกพืช ปลูกผัก ปลูกรัก กับ พช.” 

และข่าวดี!! สำหรับประชาชนที่ยังยิ้มได้ แล้วไม่ได้รับแจกเมล็ดพันธุ์ผักฟรี ไม่ต้องเสียใจ ให้ยิ้มสู้แล้วถ่ายรูปคู่กับผักสวนครัวที่บ้านมาโพสต์แชร์สร้างความสุขของการปลูกผักสวนครัวผ่านสังคมออนไลน์ ภายใต้กิจกรรม “โชว์ผัก กินง่ายปลูกได้ในครัวเรือน” เพื่อรับเมล็ดพันธุ์ผักฟรี!! และมีรางวัลพิเศษสำหรับผู้ชนะกิจกรรมด้วย เพียงทำตามกติกานี้ 

  1. ถ่ายภาพของคุณคู่กับผักสวนครัวที่ปลูกภายในบ้าน 
  2. สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มเฟซบุ๊ก “ปลูกพืช ปลูกผัก ปลูกรัก กับ พช.” พร้อมโพสต์ภาพถ่ายของคุณลงในกลุ่ม
  3. แคปภาพที่คุณโพสต์ในกลุ่ม แล้วนำมาโพสต์ลงในช่องแสดงความคิดเห็นของเฟซบุ๊กแฟนเพจ “เทคโนโลยีชาวบ้าน” ที่ปักหมุดกิจกรรมไว้ 
  4. เพียงเท่านี้ ผู้ที่ร่วมกิจกรรมทุกท่านก็จะได้รับเมล็ดพันธุ์ผัก ไปปลูกต่อที่บ้านได้เลย ฟรี!! ค่าจัดส่งด้วย 
  5. และผู้ที่มียอดกดถูกใจมากที่สุดจะได้รับรางวัลพิเศษ!!! 

หมายเหตุ รับเฉพาะไฟล์นามสกุล JPG เท่านั้น ภาพทุกภาพต้องถ่ายจากกล้องของผู้ร่วมกิจกรรม โดยไม่จำกัดจำนวนภาพ 1 คนสามารถส่งกี่ภาพก็ได้ แต่จะสามารถรับรางวัลได้เพียง 1 รางวัลเท่านั้น แค่เป็นภาพคุณถ่ายเอง จะเป็นภาพแปลงผักสวนครัว จะปลูกในแปลงเล็กๆ หลังบ้าน ปลูกริมรั้ว หรือปลูกในกระถาง ในยางล้อรถยนต์หรืออะไรก็ได้ ขอให้เป็นภาพพืชผักที่กินได้ นำมาโชว์กัน ให้โลกรู้ว่า ปลูกผักง่ายกว่าที่คิด