พลิกวิกฤตโควิด! กัปตันการบินไทย ทำบราวนี่ขาย เป็นรายได้เสริมช่วงหยุดบิน 

พลิกวิกฤตโควิด! กัปตันการบินไทย ทำบราวนี่ขาย เป็นรายได้เสริมช่วงหยุดบิน

แม้โควิด-19 จะระบาดไปทั่วโลก และส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะธุรกิจการบินที่ต้องหยุดชะงักชั่วคราว แต่กัปตัน และลูกเรือประจำสายการบินก็ไม่คิดท้อ ครั้งก่อนเส้นทางเศรษฐีออนไลน์เคยนำเสนอเรื่องราวของแอร์โฮสเตสสาวประจำสายการบินไทยไปแล้ว มาครั้งนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของกัปตันหนุ่มวัย 39 ปี ที่พลิกวิกฤตเป็นโอกาสให้ตัวเองได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ด้วยการทำบราวนี่ขาย เป็นรายได้เสริม!!!

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง  แอร์ฯ การบินไทย ผันตัวขับรถส่งของช่วงโควิด หาเงินส่งลูกเรียน

คุณเดช-เดชพนต์ พูลพรรณ กัปตันการบินไทย วัย 39 ปี บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ก่อนหน้านี้ทำงานเป็นผู้ช่วยกัปตันนาน 12 ปี จากนั้นได้สอบเลื่อนขั้นเป็นกัปตัน ซึ่งทำได้ประมาณ 4 ปีแล้ว บินเครื่องโบอิ้ง 787 และ เครื่องโบอิ้ง 777 ไฟลต์สุดท้ายก่อนหยุดบินชั่วคราว คือบินกลับจากออสเตรีย เมื่อ 21 มีนาคม

“ช่วงที่เกิดโควิด-19 แพร่ระบาดแรกๆ ไม่คิดว่าจะหนักไปถึงโซนยุโรป คิดว่าคงจำกัดแค่ในจีน ไต้หวัน หรือไม่ก็ฮ่องกง พอเป็นแบบนี้ ตกใจครับที่สถานการณ์รุนแรง เพราะกระทบกับเราโดยตรง”

กัปตันเดชพนต์ เผยต่อว่า ในตอนแรกทางบริษัทออกกฎห้ามบินไปประเทศกลุ่มเสี่ยง ภายหลังมาตรการเข้มงวดขึ้นตามความรุนแรงของโรคที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว งดบินออกนอกประเทศ และทางการห้ามคนจากต่างประเทศเข้าไทย ห้ามคนไทยไปต่างประเทศ จึงเป็นการหยุดบินไปโดยปริยาย แต่ถึงอย่างนั้นนักบินทุกคนยังต้องไปฝึกจำลองการบินด้วยเครื่อง Simulator เหมือนเดิม

“จากวิกฤตที่เกิดขึ้น รายได้หายไปครับ บริษัทออกมาตรการลดเงินเดือนประมาณ 40% เงินเบี้ยเลี้ยงไม่ได้ เพราะหยุดบิน ตอนนี้รายได้ผมเหลือประมาณ 60% แต่ยังอยู่ได้ครับ ไม่เครียด เพราะไม่มีภาระ พยายามประหยัด อะไรที่อยากได้ช่วงนี้ต้องงดก่อน และหาอย่างอื่นทำ ไม่ให้ตัวเองว่าง”

และสิ่งที่กัปตันเดชพนต์ลุกขึ้นมาทำในช่วงหยุดบิน คือ การขายบราวนี่ ที่เจ้าตัวบอกว่า มีไอเดียมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว เริ่มต้นจากศูนย์ และไม่มีแม้แต่พื้นฐานการทำขนมมาก่อน

“ปกติเวลาไปบิน ผมชอบซื้อขนมติดไม้ติดมือไปฝากลูกเรือ และเพื่อนร่วมงานเป็นประจำเพื่อสร้างบรรยากาศดีๆ ในการทำงาน จนวันหนึ่งมาคิดว่าอยากจะทำของให้ลูกเรือ ให้เพื่อนๆ ด้วยตัวเอง ทำเค้กคงไม่ไหว พกพาลำบาก ต้องทะนุถนอม ส่วนบราวนี่ชิ้นเล็ก พกพาง่าย และผมชอบทาน เลือกไปเรียนบราวนี่ คุกกี้ และขนมเปี๊ยะ ซื้ออุปกรณ์ทุกอย่างมาไว้ที่บ้าน พอเรียนจบกลับมาลองทำ ปรับสูตรอยู่นาน ทำเสียไปหลายถาด เริ่มได้แจกให้เพื่อนๆ ชิมเมื่อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานี้เอง หลายคนชมว่าอร่อย ทานแล้วชอบ อยากซื้อ เป็นจุดเริ่มต้นให้ทำขาย และสร้างแบรนด์ Flying sweets ขึ้นมา เริ่มได้ขายจริงจังช่วงต้นเดือนมีนาคม เพราะหยุดบินพอดี มีเวลาทำเต็มที่จังหวะพอดีมากๆ”

ในทุกๆ วัน คุณเดชพนต์จะเป็นเชฟหลักทำบราวนี่ทุกชิ้นด้วยตัวเอง ส่วนภรรยาจะช่วยเช็กและรับออร์เดอร์จากลูกค้า ลูกสาวคอยพับกล่อง ติดสติ๊กเกอร์แบรนด์

“ทั้งวันผมจะวนอยู่กับการทำบราวนี่ ตื่นแต่เช้าประมาณ 6-7 โมง ทำบราวนี่ก่อนสักส่วนหนึ่ง จากนั้นสายๆ จะออกไปส่งขนมให้ลูกค้า แล้วกลับมาทำต่อช่วงบ่ายถึงกลางคืน หนึ่งวันจะทำได้ประมาณ 150 ชิ้น เฉลี่ย 10-15 ถาด แต่มีบางวันที่ออร์เดอร์ถึง 20 ถาด”

มี 4 รสชาติให้เลือก คือ Nutella Brownie, Creamcheese Brownie, Macadamia Brownie, Matcha White Brownie ราคาชิ้นละ 35-38 บาท

“ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก ยังงงๆ อยู่เลย ตอนแรกทำขายเพื่อนๆ ก่อน ตอนหลังเริ่มมีลูกค้าจากที่อื่น อาจจะเห็นจากโพสต์ในกลุ่มฝากร้านของมหาวิทยาลัย ลูกค้ามาต่อเนื่องจนถึงตอนนี้ รายได้ดีเลยครับ เดือนเมษายนที่ผ่านมาประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือน คำนวณดูแล้วตกวันละเกือบ 5,000 บาท หักลบรายจ่ายแล้วยังเหลือกำไร แต่ไม่เยอะมากยังเทียบกับนักบินไม่ได้ เพราะต้นทุนเราคือค่าวัตถุดิบที่ใช้อย่างดี”

รายได้ดีขนาดนี้คิดทำเป็นอาชีพจริงจังมั้ย กัปตัน บอกว่า ยังอยากกลับไปบินเหมือนเดิมเพราะเป็นอาชีพหลัก ส่วนทำบราวนี่ขอทำเป็นรายได้เสริม

“ช่วงโควิด หลายคนอาจจะมองว่าเป็นวิกฤต แต่ผมยังเห็นว่าเป็นโอกาสให้เราได้ลองทำอะไรใหม่ๆ เช่น ทำขนมขาย ได้ออกไปส่งของ คนถามว่าคุ้มมั้ย ผมไม่ได้มองตรงนั้น คิดแค่ว่าได้ไปเจอเพื่อนเก่า เจออาจารย์ ถ้าคนไหนอยู่ไม่ไกลมากจะไปส่งด้วยตัวเอง แต่ตอนนี้ออร์เดอร์เยอะเลยให้แมสเซนเจอร์ช่วยส่ง”

นอกจากทำขายแล้ว กัปตันวัย 39 ปี คนนี้ ยังทำบราวนี่บริจาคเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลต่างๆ ด้วย โดยมีเพื่อนๆ และคนรู้จักช่วยกันบริจาคสมทบทุน

“ทำเป็นมินิบราวนี่ชิ้นเล็กส่งให้โรงพยาบาลรามาธิบดี สถาบันบำราศนราดูร ล่าสุดที่บ้านเด็กตาบอดรามอินทรา ร่วมกันกับเพื่อนในสมาคมนักเรียนเก่าสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ช่วยกันบริจาคเป็นทุนค่าขนม” กัปตัน เผยทิ้งท้าย

สนใจแอดไลน์จากลิงก์ สั่งได้เลยครับ https://lin.ee/hGbjM4P

บทความก่อนหน้านี้“คริส หอวัง” ร่วมเป็นจิตอาสา ขนข้าวเหนียวมะม่วง 1,000 ชุด ร่วม “ครัวรังสิต” สู้ภัยโควิด
บทความถัดไปอายุเป็นเพียงตัวเลข! ลุงชวนป้าขับแกร็บหารายได้ เพราะไม่อยากเป็นภาระลูกหลาน