หนีตายพิษโควิด! เจ้าของธุรกิจทัวร์ ตั้งหลักใหม่ ขาย “บะหมี่ฮกเกี้ยน” หาเงินเลี้ยงพนักงาน

หนีตายพิษโควิด! เจ้าของธุรกิจทัวร์ ตั้งหลักใหม่ ขาย “บะหมี่ฮกเกี้ยน” หาเงินเลี้ยงพนักงาน

บะหมี่ฮกเกี้ยน – จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่หลายประเทศ ส่งผลให้อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยว อาทิ บริษัททัวร์ สายการบิน ผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม ได้รับผกระทบจากเหตุการณ์นี้ไปเต็มๆ เนื่องจากหลายประเทศมีมาตรการปิดประเทศห้ามคนเข้า-ออก เพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดดังกล่าว ธุรกิจด้านอื่นๆ ก็โดนหางเลขไปตามๆ กัน

ประเทศไทย ก็ได้รับผลกระทบไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะ บริษัททัวร์ ที่ต้องเลื่อนการจัดทัวร์ออกไปอย่างไม่มีกำหนด “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณสุรวัช อัครวรมาศ วัย 58 ปี อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA), ที่ปรึกษาสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA), ที่ปรึกษาสมาคมท่องเที่ยวภายในประเทศ(สทน.), เจ้าของบริษัท กู๊ดลัคเอ็กซ์เพรส จำกัด, บริษัท เค.ที.เค. ทัวร์ เอ็นเตอร์ไพร้ส์ จำกัด ฯลฯ ผู้คร่ำหวอดในวงการท่องเที่ยวมากว่า 30 ปี

คุณสุรวัช อัครวรมาศ

คุณสุรวัช เปิดใจกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ตลอดชีวิตในการทำธุรกิจทัวร์ เจอมาหมดแล้วทั้ง ฟองสบู่แตก ไข้หวัดนก ไข้ซาร์ส อีโบล่า แต่พอมาเจอวิกฤตโควิด-19 พูดได้เลยว่าเป็นวิกฤตการณ์ที่หนักที่สุดในชีวิตนักธุรกิจ!

“ผมทำทัวร์มา 30 กว่าปี ผ่านวิกฤตอะไรต่ออะไรมาเยอะ บอกเลยว่าโควิดครั้งนี้เป็นอะไรที่หนักที่สุด ลูกทัวร์ผมส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ไต้หวัน แล้วก็อาเซียน พอโควิดมันระบาดหนัก คนห้ามเข้าออกประเทศ ธุรกิจผมก็หยุดชะงักแบบ 100% รายได้หายไปหมด เหมือนโดนไฟไหม้ที่ไม่เหลืออะไรไว้ให้เลย แล้วผมมีพนักงานในความดูแลกว่า 20 ชีวิต พอบอกเขาว่าจะต้องลดเงินเดือนนะ เพื่อให้เรารอดกันหมด ไม่ได้คิดจะเอาใครออก เขาก็ร้องไห้กันเลยเพราะภาระค่าใช้จ่ายเยอะ เพราะไม่ใช่คนกรุงเทพฯ เราก็เห็นใจเขา เลยมานั่งคิดว่าจะทำยังไงให้มันอยู่ได้ ก็นั่งนึก ผมเกิดทางใต้ แล้วพี่สาวผมเขาทำอาหารอร่อย เขาก็มีสูตรบะหมี่จากจีนแท้ เลยตัดสินใจ โอเค เปิดร้านขายบะหมี่ฮกเกี้ยนแล้วกัน เพราะต่อให้อะไรจะปิดไป แต่คนก็ยังมีค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารอยู่ดี ผมก็เอาพนักงานทัวร์มาลงแรงทำกันเองหมด แล้วใช้พื้นที่บริษัทนี่แหละเป็นครัวทำบะหมี่ ” คุณสุรวัช กล่าว

ขั้นแรก คุณสุรวัชเริ่มจากให้เพื่อนๆ ลองทานบะหมี่ดู จนมั่นใจแล้วว่าสามารถทำขายได้ จึงเปิดขายอย่างเป็นทางการบนเฟซบุ๊ก เขาจึงต้องวางเงินลงทุนที่เป็นผลกำไรจากการทำทัวร์ มาปรับแต่งพื้นที่ที่ใช้เป็นครัวกลาง และหาซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ในการทำธุรกิจบะหมี่ใหม่ทั้งหมด ซึ่งนับๆ ดูแล้ว ธุรกิจบะหมี่ฮกเกี้ยนของคุณสุรวัช ก็เปิดมาได้ราวๆ 1 เดือนกว่าแล้ว

“แรกๆ คนไม่ค่อยซื้อเท่าไหร่หรอก เพราะราคาอาหารมันสูง แต่บะหมี่สูตรฮกเกี้ยนมันต่างจากสูตรกวางตุ้ง เพราะซุปต้องเคี่ยวนานกว่า ใช้น้ำพริกเผากับหอมเจียวเป็นหลัก ทำให้มีความหอม ที่ผมทำก็ไม่ได้หวังกำไรอะไรเลย ขอแค่มีเงินมาจ่ายให้พนักงานได้ก็พอ พอคนรู้เจตนาเราว่ากำลังทำอะไรอยู่ ด้วยนิสัยคนไทย มีอะไรเราก็ช่วยเหลือกัน ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น คนเริ่มเข้ามาซื้อ เข้ามาให้กำลังใจ ตอนนี้ก็พอหายใจหายคอกันได้แล้ว” เจ้าของร้านคนเดิม กล่าว

โดยบะหมี่ของทางร้านมีให้เลือกซื้อ 2 แบบ คือ บะหมี่แกงเบตง ราคา 89 บาท และ บะหมี่กุ้งฮกเกี้ยนพร้อมหมูชาบู ราคา 129 บาท นอกจากนั้นคุณสุรวัชยังเผยอีกว่า ในอนาคตอาจจะมีบะหมี่ฮกเกี้ยนแบบแห้ง และเครื่องดื่มอย่าง น้ำสมุนไพร เพิ่มเข้ามาให้เลือกสั่งซื้อกันด้วย

“โควิดมันทำให้หลายคนมืดมน กลัว ตกใจ แถมบ้านก็กลับไม่ได้ วิกฤตครั้งนี้มันเป็นหลักสูตรใหม่ของธุรกิจหลายๆ วงการ มันคือการรีเซตแม้กระทั่งธรรมชาติของคน ผมก็อยากให้กำลังใจหลายๆ คนว่า อย่าหยุดนิ่ง เราต้องหาช่องทางในการสู้ ผมออกมาทำบะหมี่ก็เป็นช่องทางสู้ แต่มันก็ไม่ใช่ว่าทำออกมาแล้วทุกคนจะซื้อ เราต้องวางกลุ่มลูกค้าให้ถูก แล้วหาทำอย่างอื่นต่อด้วย เพราะวิกฤตนี้มันยาวนาน ไม่รู้จะจบเมื่อไหร่ ยังไงก็ขอให้ทุกคนสู้ให้ถึงที่สุดครับ” คุณสุรวัช กล่าวทิ้งท้าย

หากใครสนใจอยากลองทาน สามารถสั่งซื้อได้ที่ เพจ จี๊กิม บะหมี่ฮกเกี้ยน

เผยแพร่ครั้งแรก วันพฤหัสที่ 30 เมษายน พ.ศ.2563