ไม่ขออยู่เฉย! แอร์ฯ การบินไทย ผันตัวขับรถส่งของช่วงโควิด หาเงินส่งลูกเรียน

ไม่ขออยู่เฉย! แอร์ฯ การบินไทย ผันตัวขับรถส่งของ หาเงินส่งลูกเรียน

อีกหนึ่งเรื่องราวน่าชื่นชม เมื่อสาวแอร์โฮสเตสสายการบินชื่อดัง ผันตัวมาขับรถส่งของ ช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด

คุณปริม-ปริมรัศมี อัศวนภาวัลย์ แอร์โฮสเตสสายการบินชื่อดัง วัย 44 ปี เผยกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ยึดอาชีพแอร์โฮสเตสประจำสายการบินไทยมานาน 20 ปี แต่เพราะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้สายการบินหยุดบินชั่วคราว เหมือนเป็นการปิดเทอมครั้งใหญ่ของสายการบินเลยก็ว่าได้

“ปกติรายได้ของอาชีพนี้มีสองส่วนคือ เงินเดือนกับเบี้ยเลี้ยงต่อไฟลต์ ซึ่งเบี้ยเลี้ยงจะเป็นรายได้ก้อนใหญ่กว่าเงินเดือน เมื่อหยุดบินเงินส่วนที่เป็นเบี้ยเลี้ยงจึงหายไป ส่วนเงินเดือนถูกลดลงมาประมาณ 25-30% ถือว่าลดไปเยอะมาก พนักงานแต่ละคนมีภาระของตัวเอง หรือพนักงานที่เข้าใหม่เพิ่งวางรากฐานชีวิต ซื้อบ้าน ซื้อรถ จะลำบากมากๆ ในส่วนของพี่หยุดบินมาตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ไฟลต์สุดท้ายที่ไปคือแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี”

ก่อนเล่าต่อถึงการผันตัวนำรถอีโคคาร์ มาขับรถส่งของกับ Deliveree แอพพลิเคชั่นส่งของ

“พี่ได้ลงทะเบียนกับ ซีพี เฟรชมาร์ท ในโครงการส่งอาหารให้คนที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ซึ่งทางซีพีจะส่งอาหารให้ประมาณ 14 วัน คนที่มาส่งคือคนขับรถจากแอพ Deliveree เป็นครั้งแรกที่ทำให้รู้จักว่ามีบริการส่งของแอพนี้ รถที่ใช้คือรถบ้านธรรมดา คนขับไม่ได้มีแบบฟอร์ม และรู้สึกดีมากที่มีคนขับรถมาส่งอาหาร รู้สึกว่าเป็นกำลังใจให้เราได้ในช่วงกักตัว เลยอยากลองทำบ้าง เพราะเหมือนเป็นการให้กำลังใจคน”

ในช่วงกักตัว คุณปริมกดสมัคร แอพ Deliveree โดยไม่เสียค่าสมัคร รอไม่นานจะมีข้อความแจ้งให้ไปอบรม

“ด้วยความที่กักตัวอยู่เลยยังไปอบรมไม่ได้ ถ้าออกไปกลัวจะเป็นปัญหา พอครบกำหนดแล้วถึงได้ไปอบรมเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ วินัยการทำงาน ขั้นตอนการรับงาน การแต่งตัว ผู้สมัครจะต้องเสียค่าตรวจประวัติอาชญากรรม 100 บาท แต่ถ้ามีใบขับขี่รถสาธารณะจะมีการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเสียเงิน 100 บาท เมื่ออบรมเสร็จก็สามารถขับรถได้เลย ด้วยการใช้รถส่วนตัวซึ่งต้องไม่เก่ากว่าปี 2000”

โดยรายได้จากการขับรถส่งของนี้ แอร์ฯ การบินไทย บอกว่า นำมาใช้จ่ายเป็นค่าเรียนพิเศษของลูก

“จริงๆ พอมีเงินเก็บ แต่มีเฉพาะในส่วนของค่าเทอม ถ้าเราอยากให้ลูกได้เรียนพิเศษก็ควรหารายได้เสริม ไม่อยากนั่งเสียเวลาไปวันๆ หาอาชีพเสริมทำดีกว่า แล้วแต่ความถนัด อย่างเพื่อนบางคนทำอาหารขาย ตัวเราเองพอทำได้แต่ไม่ถึงขนาดทำขาย อาชีพขับรถส่งของมีคนทำเยอะจริง แต่เป็นเพราะเราชอบขับรถ ได้บริการไปในตัว และสนุก”

“ของที่ขับรถส่งส่วนใหญ่จะส่งอาหารของ ซีพี เฟรชมาร์ท กล่องบรรจุอาหาร จาน ชาม กระดาษ ของเอสซีจี และยังมีส่งเค้ก ลูกโป่ง ต้นไม้ ประมาณนี้ เท่าที่สังเกตของที่ไปส่งจะเป็นของที่ไม่หนัก แต่ต้องอาศัยการดูแลระหว่างทาง และความชำนาญในการขับรถ เพราะบางพื้นที่เราไม่คุ้นต้องดูแผนที่ไปด้วย ถือว่าช่วยเปิดโลกทัศน์เหมือนกัน”

ถามว่าเหนื่อยมั้ย เมื่อเทียบกับตอนที่ทำงานสายการบิน เธอบอกว่า ไม่เหนื่อย อาชีพแอร์โฮสเตสเหนื่อยกว่ามาก

“เป็นแอร์ฯ ปัญหาใหญ่ๆ คือเรื่องการนอน แต่สามารถแลกตารางบินได้ อีกเรื่องคือต้องจากบ้านไปนานๆ แต่รายได้ดีกว่า ส่วนรายได้อาชีพเสริมนี้ไม่มาก พอได้ค่าเรียนพิเศษลูก รายได้ขึ้นอยู่กับดวงและความเร็วในการรับงาน อย่างบางวันได้ 700 บาทก็มี”

คิดทำเป็นงานประจำจริงจังหรือไม่ คุณปริม เผยว่า “ยังคงยึดอาชีพแอร์โฮสเตส แต่ในระหว่างนี้ที่ยังไม่มีบิน หรือมีเที่ยวบินน้อย คงจะยึดเป็นอาชีพเสริมด้วย บินเสร็จเปลี่ยนชุด ใส่กางเกงยีนส์ เสื้อโปโล ซึ่งเตรียมไว้ในรถได้ กดรับงานเสร็จขับไปส่งได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่งานจะอยู่ใน กทม. ทุกสิ่งทุกอย่างการเริ่มต้นยากที่สุด แต่ถ้าลองทำแล้วกลายเป็นเรื่องง่าย แต่ยืนยันว่ามีทำต่อแน่”

“คิดถึงการเป็นแอร์ฯ เหมือนกัน เพราะบินมา 20 ปี ไม่เคยมีปิดเทอมใหญ่แบบนี้ พอเกิดเหตุการณ์นี้ทำให้เราได้รู้ว่านอนเต็มอิ่ม ได้อยู่กับลูกก็ดีเหมือนกัน” คุณปริม ทิ้งท้าย