ร้านปิด รายได้หด “76 Garage” งัดกลยุทธ์ “หนุ่มหล่อ ดีลิเวอรี่” สู้วิกฤตโควิด-19

ร้านปิด รายได้หด
ร้านปิด รายได้หด "76 Garage" งัดกลยุทธ์ “หนุ่มหล่อ ดีลิเวอรี่” สู้วิกฤตโควิด-19

ร้านปิด รายได้หด “76 Garage” งัดกลยุทธ์ “หนุ่มหล่อ ดีลิเวอรี่” สู้วิกฤตโควิด-19

พริตตี้ บอย – ต้องยอมรับว่าในยุคโควิดครองเมืองแบบนี้ บริการดีลิเวอรี่ส่งอาหาร เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมและมีการแข่งขันกันสูงมาก หลายๆ เจ้าจัดโปรโมชั่นเอาใจลูกค้า แม้จะเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ลูกค้ามาใช้บริการ แต่ก็ไม่ได้มีความแปลกใหม่หรือแตกต่างอะไร

คุณศักดิ์-สมศักดิ์ ประสงค์ดี ผู้จัดการร้าน 76 Garage วัย 43 ปี ให้สัมภาษณ์กับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับการปิ๊งไอเดียใช้หนุ่มหล่อ มาส่งอาหารดีลิเวอรี่ฟรี! ทั่วกรุงเทพฯ

คุณศักดิ์-สมศักดิ์ ประสงค์ดี ผู้จัดการร้าน 76 Garage วัย 43 ปี

“ร้าน 76 Garage เราเปิดมาได้ทั้งหมดปีกว่าแล้วครับ เป็นร้านนั่งทานอาหารชิลๆ ที่มีพนักงานทั่วไปชายหญิง นักเล่นดนตรีสด และพนักงานเสิร์ฟที่เรียกว่า พริตตี้ บอย รวมๆ กันประมาณ 150 ชีวิต ร้านเราเป็นร้านแรกๆ เลยที่มีพนักงานเสิร์ฟเป็นผู้ชายหน้าตาดี ซึ่งไม่ใช่ร้านบาร์หรือร้านเหล้า เพราะทั่วไปเราจะเห็นแต่เด็กเสิร์ฟหน้าตาดีที่เป็นผู้หญิง ทีนี้พอมีโควิดแล้ว พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก แน่นอนร้านอาหารเราได้รับผลกระทบเหมือนกัน ลูกจ้างบางส่วน อย่าง นักดนตรีก็ต้องหยุดงานไป เพราะมันไม่มีคนมานั่งทานอาหารไปฟังดนตรีไป พนักงานบางส่วนที่เขากลับบ้านในช่วงหยุดยาว ก็ให้เขาอย่าเพิ่งกลับมาทำงาน คือไม่ได้ไล่ออกแต่ให้พักไปก่อน ส่วนที่เหลือก็ให้สลับกันมาทำงาน เพราะเราก็ไม่ได้อยากปิดร้านไปเฉยๆ โดยไม่มีรายได้เข้ามา ก็ใช้วิธีการลดค่าอาหารให้ราคาถูกลง หันมาทำดีลิเวอรี่เพิ่ม โดยให้หนุ่มๆ พริตตี้ บอย ของเรานี่แหละเป็นคนไปส่งอาหารให้ แล้วก็ให้พนักงานที่ไม่ได้หยุดสลับกันมาทำงาน มันก็ช่วยเหลือพวกเขาไม่ได้ทุกคน รายได้ก็ไม่เหมือนเดิม แต่ก็ยังดีกว่าทำอะไรไม่ได้” ผู้จัดการร้าน กล่าว

คุณสมศักดิ์ ยังเล่าอีกว่า เหตุผลที่ร้านออกโปรโมชั่นการตลาดแบบนี้ เพราะอยากช่วยเหลือคนในด้านสภาพจิตใจ ที่อาจจะเครียดกับข่าว หรือไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างที่แล้วมา โดยเงื่อนไขเพียงแค่สั่งอาหารกับทางร้านครบ 300 บาท ก็สามารถเลือกให้หนุ่มๆ พริตตี้ บอย ไปส่งอาหารให้ฟรีทั่วกรุงเทพฯ โดยไม่คิดค่าส่งหรือชาร์จเพิ่ม

“เมื่อก่อนลูกค้ามาที่ร้านเยอะมากครับ เฉลี่ยวันหนึ่งรายได้เราอยู่ที่ 6 หลักต่อวัน แต่พอเจอโควิดทุกอย่างกลับกันหมด เราทุกคนอยากสู้ต่อ เลยหันมาดีลิเวอรี่ ลดราคาอาหารให้คนเห็นแล้วซื้อได้ง่ายขึ้น ให้น้องๆ พริตตี้ บอย ที่เคยเป็นเด็กเสิร์ฟ ดูแลแขกในร้าน ที่เขาสมัครใจมาช่วยขับรถส่งอาหาร ร้านก็ช่วยค่าน้ำมันให้ รายได้มันก็ไม่ได้เยอะพอที่จะมีกำไร แต่ทุกคนก็ทำใจกันไว้แล้ว ตอนนี้รายได้สูงสุดอยู่ที่หลักหมื่นต้นๆ เรียกว่าเราไม่ได้หวังกำไรแล้วครับ แค่อยากให้มีกิจกรรมคลายเครียดสักอย่างเกิดขึ้นในช่วงนี้บ้าง พูดตรงๆ ว่า ตั้งแต่เจอเหตุการณ์นี้ ร้านเราขาดรายได้ชนิดที่ว่าเข้าเนื้อทุกวัน วันละ 3-5 พัน โปรโมชั่นการตลาดนี้ ร้านเราเทหมดหน้าตักเลย พอเกิดเป็นกระแส ลูกค้าเกิดการรับรู้มากขึ้น ทั้งเราและพนักงานทุกคนก็มีรายได้ระดับหนึ่งที่พออยู่กันได้” คุณสมศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย

ราคาอาหารของร้าน 76 Garage เริ่มต้นที่ 40 บาท ดูรายละเอียดหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก 76 Garage หรือ โทร. (088) 665-7766

เผยแพร่ครั้งแรก วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2563