โผล่อีกเจ้า! “Yello Rooms” เปิดห้องให้บุคลากรแพทย์ พักฟรี พร้อมบริการซักผ้าให้ครบ

โผล่อีกเจ้า! “Yello Rooms” เปิดห้องให้บุคลากรแพทย์ พักฟรี พร้อมบริการซักผ้าให้ครบ

Yello Rooms – แม้สถานการณ์โควิด-19 จะมียอดผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อที่คงที่ และมีแนวโน้มว่าจะลดลง แต่บุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าในการรักษา ทั้งหมอ พยาบาล นักวิจัย และเจ้าหน้าที่ส่วนอื่นๆ ไม่ได้นิ่งนอนใจและยังคงทำหน้าที่ของตัวเองมาอย่างหนักตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ย่อมเกิดความเครียด กดดัน และเหนื่อยล้าสะสมกันไม่น้อย

คุณตั้ว-กันตศม นพวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ก่อตั้งและบริหารโรงแรม เยลโล่ รูมส์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้คุยกับ คุณตั้ว-กันตศม นพวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ก่อตั้งและบริหารโรงแรม เยลโล่ รูมส์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ที่เป็นโรงแรมอีกหนึ่งที่ที่ต้องปิดให้บริการชั่วคราว อันเนื่องมาจากผลกระทบของการแพร่ระบาดครั้งนี้ แต่ยังใจดี เปิดให้เหล่าบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าในการต่อสู้และป้องกันการแพร่ระบาด ได้เข้าพักที่โรงแรมของเขาฟรีๆ แถมยังมีบริการซักรีดเสื้อผ้าให้อีกด้วย!

“โรงแรม เยลโล่ รูมส์ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เปิดให้บริการมาได้ปีนิดๆ แล้วครับ ที่ตั้งเราจะอยู่ใกล้กับโรงพยาบาล อย่าง ราชวิถี รามาฯ ลูกค้า 30-40% ของเรา ก็จะเป็น นศ.แพทย์ หมอ พยาบาล ที่เหลือก็จะเป็นนักท่องเที่ยว” คุณตั้ว ว่ามาอย่างนั้น

เมื่อเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส ธุรกิจที่เพิ่งเปิดขึ้นมาได้ไม่นานก็ต้องหยุดชะงักและปิดให้บริการชั่วคราว ทำให้รายได้ที่เข้ามาหล่อเลี้ยงธุรกิจนั้นลดลง แต่ค่าใช้จ่ายยังคงมีเหมือนเดิม มีพนักงานอีก 10 ชีวิตที่ต้องดูแล คุณตั้วจึงตัดสินใจ ปรึกษากับทีมผู้บริหารและโรงแรม ว่าจะเดินหน้าอย่างไรต่อ

“เรามีทางเลือกอยู่ 2 ทางครับ คือ ปิดโรงแรม หรือมีวิธีไหนที่มันจะไปต่อได้บ้าง เพราะทางเราไม่มีนโยบายให้พนักงานออกจากงาน เราก็มานั่งคิดกันจนได้มติออกมาว่า โอเค ถ้าจะไปต่อ ยังไงมันก็ไม่ค่อยมีใครเข้ามาใช้บริการอยู่แล้ว งั้นเราเปลี่ยนมาช่วยพวกหมอก็แล้วกัน ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนอยากช่วยเหลือ แต่วิกฤตนี้มันมีความน่าสนใจตรงที่ มันเป็นโรคระบาดที่มีความละเอียดอ่อนและข้อจำกัดในการช่วยเหลือสูง มันไม่ใช่ใครอยากเข้าไปช่วยเหมือนถ้ำหลวงฯ ฉะนั้น อะไรที่เราช่วยกันได้ ผมก็คิดว่าน่าจะช่วยกันตามกำลังที่มีแล้วกัน” คุณตั้ว กล่าว

เขาจึงตัดสินใจ เปิดเป็น เฟส 1 นำห้อง 21 ห้องที่มี เปิดให้บุคลากรทางการแพทย์เข้ามาพักฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ มีบริการซักเสื้อผ้าให้ ทั้งยังพักได้ไม่มีกำหนด หรือจะเข้ามาพักผ่อนแบบไม่ค้างคืนก็สามาถทำได้ โดยคุณตั้ว กล่าวว่า ขอสงวนไว้ให้ทีมแพทย์ที่รักษาโควิดก่อนเป็นอันดับแรก

“ผมต้องขอบคุณพวกคุณหมอเหล่านั้น ที่ทำหน้าที่และเสียสละมากในตอนนี้ บางคนเลิกงาน ตอกบัตรเช้าเข้าเวรต่อบ่าย เพราะคนไม่พอ เขาก็คงอยากมีเวลาได้พักบ้าง ตรงนี้แหละที่ผมคิดว่าผมช่วยเขาได้ตามกำลังที่มี ตอนนี้มีหมอเข้ามาติดต่อขอมาพักกันเยอะพอสมควรครับ เพราะโรงแรมใกล้โรงพยาบาลแบบเราก็มีไม่เยอะเท่าไหร่ การช่วยเหลือตรงนี้ แน่นอน 1. เราไม่ได้อะไร เรื่องจำนวนเงิน มันไม่ได้หรอก 2. ค่าใช้จ่ายมีเพิ่มขึ้นแน่นอนอยู่แล้ว แต่เรามีเงินสำรองเพียงพอที่จะเลี้ยงลูกน้องเรา พอที่จะให้การช่วยเหลืออย่างนี้ไปได้ประมาณ 3 เดือน แล้วก็โชคดีที่เรามีพาร์ตเนอร์ อย่าง ซัพพลายเชนเข้ามาช่วยเหลือเรื่องอุปกรณ์อาบน้ำ ก็เป็นน้ำใจและการช่วยเหลือที่เขาพอจะทำได้ เรียกว่าที่ทำอยู่นี่คือการให้เลยครับ เราไม่ได้เงินเลยจริงๆ อาจจะมีเป็น Tip Box ที่วางประจำหน้าเคาน์เตอร์ แล้วแต่ว่าอยากจะสมทบทุนเราเท่าไหร่ก็ได้ ตามศรัทธา” เจ้าของโรงแรมคนเดิม กล่าว

นอกจากเปิดเฟส 1 ให้บุคลากรทางการแพทย์ได้เข้ามาพักผ่อนฟรีๆ แล้ว คุณตั้ว ยังเปิดเผยว่า เขามีโครงการในเฟส 2 ที่กำลังประสานงานกับทางกระทรวงสาธารณสุข ในการเปลี่ยนโรงแรมของเขาให้เป็นโรงพยาบาลสนามได้หรือไม่อีกด้วย

บุคลากรท่านใดที่สนใจ สามารถเข้าไปสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ yello rooms

เผยแพร่ครั้งแรก วันจันทร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2563