อาม่าใจสู้ บ๊ะจ่าง ยอดไม่ดี ไม่เป็นไร หันทำขาหมูพะโล้ ขายออนไลน์

อาม่าใจสู้ บ๊ะจ่าง ยอดตกไม่เป็นไร หันทำขาหมูพะโล้ ขายออนไลน์

บ๊ะจ่างเจ้ม่วยนี้ ของดีมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร เป็นอีกหนึ่งสินค้าน่าสนใจ ที่เคยมาเป็นแขกรับเชิญของ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์

ล่าสุดทราบข่าวว่า มี สินค้าใหม่ ออกมา ให้พูดถึงกันอีกรอบ แม้เจ้าของตำรับ เจ้ม่วยนี้ หรือ คุณมณี  ปราณีธยาศัย ที่วันนี้จะอยู่ในวัยแปดสิบเศษ ปีแล้วก็ตาม

“ปัจจุบันร้านขายของชำที่ทำอยู่ รายได้ไม่มาก ด้วยการจำกัดเวลาปิด-เปิดในช่วงโควิด และลูกค้าส่วนใหญ่ต่างลำบากกันทุกคน ทำให้ยอดขายลดลง ในขณะที่รายจ่ายยังคงเดิม และทำท่าจะเพิ่มขึ้นเสียด้วย” คุณสวิตตา ปราณีธยาศัย ลูกสาวคนโตของ เจ้ม่วยนี้ เริ่มต้นบทสนทนา

ก่อนเล่าต่อ ประกอบกับ บ๊ะจ่าง ที่ช่วงนี้อาจจจะขายออก ยากสักหน่อย เพราะคนทานอาจมองเป็นของทานเล่น ไม่ค่อยจำเป็นต่อชีวิตประจำวันช่วงนี้มากนัก เลยคิดกันในครอบครัวว่า น่าจะทำสินค้าใหม่ๆ อะไรออกมาขายในช่วงสถานการณ์โควิด

“มีลูกค้าหลายคนกินบ๊ะจ่างแล้วชมหมูพะโล้อร่อย เหนียวนุ่มกำลังดี  เลยกลับมาคิดว่า น่าจะแยกมาทำเป็นขาหมูพะโล้  เลยปรึกษากับคุณแม่ ซึ่งเคยทำข้าวขาหมูขายมาก่อน เพียงแต่ต้องปรับปรุงสูตรเพิ่มเข้าไปอีกหน่อย ให้รสชาติเข้มข้นขึ้น กินกับข้าวสวยได้” คุณสวิตตา บอกอย่างนั้น

เป็นกับข้าว ก็มีขาย

หลังจากตัดสินใจแล้วว่าจะทำ ขาหมูพะโล้เห็ดหอม เพิ่มรายได้อีกทาง คุณสวิตตา กับ คุณแม่ม่วยนี้ จึงรื้อฟื้น “สูตรเด็ดของอาม่า” หรือ คุณยายของคุณสวิตตา  ซึ่งถึงแม้วัตถุดิบจะคล้ายกับเจ้าอื่นๆ แต่สิ่งที่แตกต่างเห็นจะเป็นการเลือกสรรวัตถุดิบ ตลอดจนขั้นตอนและรายละเอียดในการปรุงตั้งแต่ การทอดขาหมู ก่อนนำไปตุ๋น รวมไปถึงไฟตุ๋น ที่ต้องใช้เตาถ่าน เท่านั้น

“ขาหมู ต้องเลือกขาไม่ใหญ่มาก ผิวสะอาด นำมาล้างและขัดให้ขาวนวล จากนั้นจึงนำไปทอด ระหว่างทอดต้องใช้ไฟแรงหน่อย เพื่อไม่ให้ขาหมูอมน้ำมันมาก เพราะเนื้อขาหมูเอง มีมันเยอะอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นจะทำให้น้ำซุปมีแต่มันเยิ้ม กินแล้วเลี่ยน” เจ้าของเรื่องราวท่านเดิม เผยเทคนิค

และว่าถึงขั้นตอนการทำสินค้าให้เป็นที่รู้จัก เริ่มจากถามไถ่จากลูกค้าบ๊ะจ่าง และเพื่อนๆ คนรู้จักทั้งหลาย  เพราะต้องการดูกระแสตอบรับก่อนว่าเป็นอย่างไร  ซึ่งได้รับคำชมเสียเป็นส่วนใหญ่  หลายคนบอกว่าทำไมเพิ่งมาคิด น่าจะทำเร็วกว่านี้ด้วยซ้ำ

จัดเป็นเซ็ต พร้อมรับประทาน

แม้จะทำขายได้ไม่นานนัก แต่ขาหมูพะโล้ ผลงานล่าสุดในนาม “เจ้ม่วยนี้” ได้รับการกล่าวถึงกันมาก จนมีธุรกิจดีลิเวอรี่หลายรายเข้ามาติดต่อ อยาก “จอย” ธุรกิจด้วย

“มีหลายรายที่ติดต่อเข้ามา อยากส่งอาหารให้เรา แต่ปฏิเสธไป เพราะเขาขอส่วนแบ่ง 20–30%  เรารับไม่ไหว เพราะได้กำไรน้อยอยู่แล้ว  ขายกล่องละไม่กี่บาท  ต้นทุนขาหมูสูง ไหนจะน้ำมัน ไหนจะถ่านที่ต้องตุ๋นน้ำซุปอีกหลายชั่วโมง” คุณสวิตตา เผยตรงๆก่อนบอกว่า เธอใช้วิธีการใดในการกระจายของส่งถึงมือลูกค้า

ขาหมุูพะโล้

“เมื่อมีคนสั่งมาทางไลน์ หรือ โทรศัพท์เข้ามา  ถ้าอยู่ในละแวกมหาชัย ทางร้านหาทางไปส่งเอง แต่ถ้าไกลกว่านั้น จะจ้างมอเตอร์ไซค์พรรคพวกกัน ซึ่งคิดถูกกว่ามอเตอร์ไซค์รับจ้างทั่วไป  ตอนนี้ ค่าใช้จ่ายตรงไหนลดได้ก็ต้องทำ ขายได้เยอะใช่ว่ากำไรจะเยอะ ต้องดูแลต้นทุนให้ดีด้วย”

อยากชิม “ขาหมูพะโล้เห็ดหอม” อีกหนึ่งสินค้าของ “เจ้ม่วยนี้” วัย 81 ปี เจ้าตำรับ “บ๊ะจ่าง” ของดีมหาชัย ที่ยังขยันขันแข็ง สอบถามเพิ่มเติมที่ โทรศัพท์ (086) 056-1978

 

เผยแพร่ออนไลน์ครั้งแรก : เมษายน 2563