สาวดีลิเวอรี่ เปิดใจ ทำงาน “ช่วงโควิด” ต้องลงทุน เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและลูกค้า

สาวดีลิเวอรี่ เปิดใจ ทำงาน
สาวดีลิเวอรี่ เปิดใจ ทำงาน "ช่วงโควิด" ต้องลงทุน เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและลูกค้า

สาวดีลิเวอรี่ เปิดใจ ทำงาน “ช่วงโควิด” ต้องลงทุน เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและลูกค้า

หากใครยังจำกันได้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เคยนำเสนอเรื่องราวของ คุณทราย–ดาริสา ธรรมส​ถิร วัย 37 ปี สาวเปรี้ยวที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ แล้วหันมาจับจักรยานรับงานอิสระ (อ่านเรื่องก่อนหน้า คลิก) วันนี้มีโอกาสได้คุยกับเธออีกครั้ง จึงอดถามไถ่สารทุกข์สุกดิบกันไม่ได้

คุณทราย – ดาริสา ธรรมส​ถิร วัย 37 ปี ช่วงก่อนสถานการณ์โควิดแพร่ระบาด

เธอเล่าว่า ตั้งแต่ทำงานเป็นเก็ท รันเนอร์มา ชีวิตมีความสุข รายได้มีประมาณหมื่นปลายๆ ซึ่งถือเป็นจำนวนที่เพียงพอที่จะเลี้ยงชีพตัวเองได้ ยิ่งสถานการณ์โควิดเข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิต ต้องยอมรับเลยว่า การเรียกใช้บริการดีลิเวอรี่ส่งอาหาร กลับได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เพราะแม้จะเป็นระยะทางเพียง 200 เมตร แต่คนก็ไม่ค่อยอยากออกจากบ้านไปซื้อเองแล้ว

การทำงานของคุณทราย ช่วงก่อนสถานการณ์โควิดแพร่ระบาด

“การเรียกดีลิเวอรี่แทนการออกไปซื้อเองมันเพิ่มขึ้นก็จริง แต่ก็เรียกได้ว่า อาชีพแบบเราเป็นอาชีพที่มีความเสี่ยงสูงเหมือนกัน ผลกระทบอย่างเดียวเลยสำหรับทรายคือ เรื่องของแอลกอฮอล์ เพราะมันหาซื้อยากมาก ส่วนแมสก์เรามีอยู่แล้ว เพราะก่อนหน้าโควิดมันก็มีเรื่องของฝุ่น ก็ซื้อเก็บๆ ไว้อยู่บ้าง” คุณทราย กล่าว

เธอเล่าเพิ่มว่า ที่มีปัญหาเรื่องแอลกอฮอล์ เพราะต้องซื้อมาฆ่าเชื้อสิ่งที่มีการสัมผัส หรือสัมผัสร่วม อย่าง แบงก์หรือเหรียญ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส

การทำงานของคุณทราย ช่วงก่อนสถานการณ์โควิดแพร่ระบาด

“ในแง่ของการทำงาน มันก็ต้องมีการปรับตัวกันนิดหน่อย ยิ่งช่วงนี้ที่วุ่นวายสำหรับทรายเลย คือเรื่องการเซฟความปลอดภัยให้ทั้งตัวเราเองและก็ลูกค้า ก็จะพกพวกแอลกอฮอล์เยอะเลย คือเราก็ไม่อยากแพร่เชื้อหรือติดเชื้อจากคนอื่น ลูกค้าเขาก็คือเหมือนกัน ทรายเลยใช้วิธีฉีดแอลกอฮอล์ที่พวกแบงก์และเหรียญ แล้วเอาไปตากแดดฆ่าเชื้อ ก่อนจะเอามาใช้ แล้วทรายก็มีถุงหรือกล่องเก็บอุณหภูมิ สำหรับใส่อาหารให้ลูกค้า ให้ทางร้านเขาเอามาใส่ให้ แล้วเปิดอีกทีคือให้ลูกค้าเปิดแล้วเอาออกไปเองเลย คือทรายจะไม่สัมผัสของที่ลูกค้าสั่งเลย ถ้าเป็นปกติก็จะมีเดินเอาของไปส่งถึงในตึกให้ แต่ตอนนี้ก็คุยกับลูกค้าให้เข้าใจ แล้วเราก็พยายามเลี่ยงไม่เข้าไปที่อับหรือคนเยอะ เพราะเราก็ถือเป็นพาหะเหมือนกัน ก็เป็นสิ่งที่เราพอจะทำได้” คุณทราย ว่าอย่างนั้น

เธอเผยอีกว่า จากปกติที่ได้ออร์เดอร์วันละ 20 งาน แต่ในช่วงที่คนเก็บตัวอยู่บ้าน ยอดสั่งออร์เดอร์ก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 25% ต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นงานที่ทำรายได้ดี ที่ต้องแลกมาด้วยความเครียดและความเสี่ยงเช่นกัน

“ทุกอาชีพที่เป็นงานบริการ มันมีความเครียดอยู่ในตัวมากนะ ฉะนั้นพลังใจที่มาจากตัวเอง มันจึงเป็นสิ่งสำคัญ แล้วก็กำลังใจจากลูกค้าก็เป็นสิ่งที่ช่วยได้มากด้วย จริงๆ แล้วทรายกลัวติดเชื้อมากเลยนะ เพราะเราคือคนที่ออกไปซื้อของให้เขา แต่ก็มาคิดอีกมุมว่า เราก็ได้ออกกำลังกายสร้างภูมิคุ้มกันด้วยการปั่นจักรยานส่งของ แล้วไหนจะเรื่องการเซฟที่เราไม่ละเลย ก็เป็นการลงทุนที่ทรายว่าคุ้มค่ากับความคาดหวังจากลูกค้านะ เพื่อความปลอดภัยทั้งเราแล้วก็เขา บางทีแค่เขายิ้มขอบคุณมาให้ก็รู้สึกมีกำลังใจทำงานต่อแล้ว ยิ่งเสพข่าวก็ยิ่งเครียด ทุกคนได้รับผลกระทบกันหมด เราไม่รู้ว่าโรคนี้มันจะซาลงเมื่อไหร่  สิ่งสำคัญที่เราต้องทำคือการช่วยกันป้องกันและให้กำลังใจกันและกัน ว่าจะใช้ชีวิตกับสถานการณ์แบบนี้ยังไงให้ปลอดภัยที่สุด” คุณทราย ทิ้งท้าย

การทำงานของคุณทราย ช่วงก่อนสถานการณ์โควิดแพร่ระบาด

 

เผยแพร่ครั้งแรก 21 เมษายน 2563