เจ๊หมวยกุยช่ายทอด ขายมานานกว่า 65 ปี เจ้าแรกและเจ้าเดียวในตลาดนางเลิ้ง

เจ๊หมวยกุยช่ายทอดนางเลิ้ง ขายมานานกว่า 65 ปี เจ้าแรกและเจ้าเดียวในตลาดนางเลิ้ง
เจ๊หมวยกุยช่ายทอดนางเลิ้ง ขายมานานกว่า 65 ปี เจ้าแรกและเจ้าเดียวในตลาดนางเลิ้ง

เจ๊หมวยกุยช่ายทอดนางเลิ้ง ขายกุยช่ายสู้โควิด-19 แม้ยอดตก แต่เลิกไม่ได้ 

เจ๊หมวยกุยช่ายทอดนางเลิ้ง ยืนหยัดขายกุยช่ายมานานกว่า 65 ปี เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในตลาดนางเลิ้งที่ยังคงใช้เทคนิคการทอดบนเตาถ่านและแป้งบางแบบโบราณ สำหรับ ‘ร้านกุยช่ายเจ๊หมวย’ จุดเด่น คือ จะหั่นกุยช่ายชิ้นพอดีคำก่อนนำลงทอดในน้ำมันร้อนท่วมกระทะ ทอด 4-5 รอบ เพื่อให้กุยช่ายกรอบนอก นุ่มใน ไม่อมน้ำมัน เสิร์ฟบนกระทงใบตอง มาพร้อมน้ำจิ้ม รสชาติเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม และหวาน ไม่เหมือนใคร

 

ล่าสุดแม้จะเจอวิกฤตโควิด-19 ยอดขายลดลงฮวบจากเคยใช้ผักวันละ 50 กิโลกรัม เหลือเพียงวันละ 20 กิโลกรัม แต่เจ๊หมวยไม่ยอมแพ้ ยังยืนยันจะขายต่อ เพราะถ้าไม่ขายกุยช่าย ก็ไม่รู้จะทำอะไร ยังดีได้ลูกสาวช่วยขายออนไลน์

คุณสมใจ แซ่เอี้ย หรือ เจ๊หมวย ในวัย 65 ปี บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า เป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่ขายกุยช่ายทอดในตลาดนางเลิ้ง กรุงเทพฯ จุดเด่นอยู่ที่สัดส่วนการผสมแป้ง มีแป้งข้าวเจ้า และแป้งมัน ใส่แป้งให้เยอะกว่ากุยช่ายเล็กน้อย เพื่อให้ทอดออกมากรอบ ไม่อมน้ำมัน นอกจากจะมีกุยช่ายแบบทอด ยังมีแบบมีไส้ต่างๆ อาทิ เผือก หน่อไม้ มันแกว มันม่วง กะหล่ำปลีเห็ดหอม

เจ๊หมวย บอกต่อว่า ขายกุยช่ายจนส่งเสียลูกสาว 3 คนเรียนจบปริญญา ช่วงที่ขายดี ใช้ผักอย่างน้อยวันละ  50 กิโลกรัม เเต่ทว่าเดือนมกราคมที่ผ่านมายอดขายเริ่มตกลงเรื่อยๆ ล่าสุดเดือนเมษายน ใช้ผักไม่ถึง 20 กิโลกรัมต่อวัน ยังดีมีลูกสาวมาช่วยขายผ่านเฟซบุ๊ก

ถามว่าช่วงนี้ขายไม่ดี แต่ทำไมยังคงขายต่อ เจ๊หมวย บอกว่า ปิดร้านไม่ได้ หยุดขายไม่ดี ถ้าไม่ขายกุยช่าย ก็ไม่รู้จะทำอะไร ขายได้แค่ไหนก็แค่นั้น เเต่ก็มีความหวังว่าหลังจากนี้เศรษฐกิจจะกลับมาดีขึ้น 

เจ๊หมวยกุยช่ายทอดนางเลิ้ง เบอร์โทร. (062) 229-4669, (086) 833-5446 

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 17 เมษายน พ.ศ.2563