Self-service โมเดลธุรกิจ ตอบโจทย์ชีวิต “ชาวโลก” ยุคโควิด-19

 Self-service โมเดลธุรกิจ ตอบโจทย์ชีวิต “ชาวโลก” ยุคโควิด-19

การระบาดของโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกส่งผลกระทบต่อชีวิตผู้คนจำนวนมาก รวมถึงการทำธุรกิจที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

มีหลายธุรกิจได้รับผลกระทบแบบตรงๆ เต็มๆ อย่างภาคการท่องเที่ยว สายการบิน ที่ต้องหยุดรอให้สถานการณ์ดีขึ้นก่อนกลับมาสู้ต่อ แต่ธุรกิจอื่นๆ ที่เหลือแทบทั้งหมดก็ถูกบีบให้ต้องปรับตัว รองรับการใช้ชีวิตแบบเว้นระยะห่างทางสังคม

นอกเหนือจากบริการดีลิเวอรี่ที่เติบโตในยุคไวรัส ธุรกิจบริการตัวเอง หรือ Self-service ก็กลายเป็นโมเดลที่ตอบโจทย์ชีวิตช่วงนี้

เว็บไซต์ vendingtimes.com หยิบยกเรื่องราวของจีน ที่เกิดการแพร่ระบาดเป็นแห่งแรกในโลก โดยมีหลายบริษัทใช้เทคโนโลยีบริการตัวเอง เพื่อรับมือกับการใช้ชีวิตของชาวจีนที่ต้องต่อสู้กับโควิด-19 ตลอด 3 เดือน

 

เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยี Topow ออกแบบเครื่องจำหน่ายหน้ากากอัตโนมัติ ให้บริการในเมืองฉือโจวและเมืองใกล้เคียง รวมถึงย่านธุรกิจและนิคมอุตสาหกรรม โดยลูกค้าสามารถซื้อหน้ากากอนามัยผ่านโทรศัพท์มือถือได้ เพื่อลดความเสี่ยงติดเชื้อจากการสัมผัสปุ่มกดบนตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ

“คันทรี การ์เด้น” ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของจีน บริจาคตู้คอนเทนเนอร์ทำอาหารแบบอัตโนมัติให้กับเมืองอู่ฮั่น ซึ่งใช้หุ่นยนต์ปรุงอาหารแบบสดใหม่ได้ 36 จาน ภายในเวลา 15 นาที ทำให้เจ้าหน้าที่การแพทย์และผู้ที่ถูกกักตัวสามารถกินอาหารร้อนๆ ได้ฟรี

ส่วน “อาลีบาบา” ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของจีน จับมือกับ “จงไป่” ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่สุดในมณฑลหูเป่ย สร้างร้านขายของชำแบบไร้พนักงาน เริ่มให้บริการตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ในโรงพยาบาลหัวเสิ่นซานที่เมืองอู่ฮั่นเมืองเอกของมณฑลหูเป่ย

 

ร้านค้าแบบไม่ง้อพนักงานแห่งนี้ เน้นขายสินค้าประเภทกำจัดเชื้อโรค และสิ่งของจำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งวันแรกที่เปิดให้บริการก็มีลูกค้ากว่า 200 คนมาอุดหนุนร้านค้าแห่งนี้

อีกหนึ่งไอเดียที่แปลกใหม่เป็นของ “เหม่ยถวน” ผู้ให้บริการส่งอาหารรายใหญ่สุดของจีน ที่เปิดตัวบริการดีลิเวอรี่แบบไม่ต้องเห็นหน้าค่าตากัน นำร่องใน 184 เมืองทั่วประเทศจีน เมื่อปลายเดือนมกราคม

โดยลูกค้าสามารถรับสินค้าจากสมาร์ตล็อกเกอร์ เพื่อหลีกเลี่ยงการพบปะกับพนักงานส่งสินค้าแบบตัวต่อตัว

 

ที่มาภาพ

  1.  http://n.miaopai.com
  2.  https://www.retailcustomerexperience.com
  3.  Meituan
  4.  https://www.retailcustomerexperience.com
  5.  CGTN

เผยแพร่ออนไลน์ครั้งแรก : เมษายน 2563