เจ้าของที่พักเมืองกาญจน์ ชวน พนง. ขับรถพุ่มพวง วิ่งขายกับข้าวราคาถูก ไกลแค่ไหนก็บ่ยั่น

ทางรอด! เจ้าของที่พักเมืองกาญจน์ ชวน พนง. ขับรถพุ่มพวง วิ่งขายกับข้าวราคาถูก ไกลแค่ไหนก็บ่ยั่น

3199 คือชื่อหมายเลขทางหลวง ที่ต่อมา กลายเป็นชื่อธุรกิจ 3199 Kanchanaburi ที่พัก แคมปิ้ง คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านตัดผม สระว่ายน้ำ ทำสวน และเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตช่วงฤดูหนาว บนที่ดิน 60 ไร่ ของครอบครัว โดยมี คุณป๊อก-ธนพล วงษ์พร้อมมูล อายุ 30 ปี เป็นเจ้าของกิจการ

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ติดต่อไปยังคุณป๊อก เพราะชอบในไอเดีย “รถพุ่มพวง” ที่เขานำมาเป็นแนวทางปรับตัวสู้กับวิกฤตโควิด-19 ได้อย่างดีเยี่ยม

“ตอนนี้ธุรกิจเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว เติบโตขยับขยายขึ้นมาตลอด จะคึกคักมากช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ส่วนใหญ่จะเป็นแนววัยรุ่น และกลุ่มครอบครัว เพราะเรามีสระว่ายน้ำใหญ่ให้คนมาโดดมาตั้งแคมป์ กินหมูกระทะ ผมรับรู้สถานการณ์โควิด-19 มาเรื่อยๆ หาวิธีปรับตัวมาก่อนแล้ว เช่น เอาขนม น้ำชงจากคาเฟ่ ขนมกล้วยเบรกแตกไปขายที่ตลาดนัด เพราะรายได้เริ่มน้อยลง ลูกค้ายกเลิกบุ๊กกิ้งเราต้องคืนเงิน แต่ทุกอย่างหยุดนิ่งเมื่อทางผู้ว่าฯ ประกาศให้ธุรกิจประเภทที่พัก ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ร้านทำผม สระว่ายน้ำ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องปิดชั่วคราว ให้เปิดได้แค่ร้านอาหาร คาเฟ่แบบดีลิเวอรี่” คุณป๊อก เผย

แม้ธุรกิจต้องปิดชั่วคราว เหลือไว้แค่คาเฟ่แบบดีลิเวอรี่ที่ยังพอเป็นรายได้ แต่คุณป๊อกมีพนักงานที่ต้องดูแลอีก 20 กว่าคน จึงจำเป็นต้องเรียกพนักงานทั้งหมดมาคุยแบบเปิดอกในวันจ่ายเงินเดือนเมื่อสิ้นเดือนมีนาคม เพื่อหาทางรอด

“เรานั่งคุยกันว่าจะทำยังไงดี เพราะเห็นจากโรงแรม หรือแม้กระทั่งธุรกิจเล็กๆ หยุดแบบไม่จ่ายเงินพนักงาน หรือบางที่ก็เลย์ออฟไปเลย ผมถามว่าใครอยากพักสามารถทำได้เลย แต่สุดท้ายแล้วทุกคนพร้อมใจกันสู้ ไม่มีใครอยากหยุด เพราะมีภาระ ผ่อนรถ เลี้ยงดูครอบครัว ผมไม่ได้หักเงินเดือน ทุกอย่างรันตามปกติ แต่ผมจะให้ทุกคนใช้โอกาสนี้แสดงความสามารถตามสิ่งที่ตัวเองถนัด”

ประกอบกับช่วงหนึ่งที่คุณป๊อกไปขายของที่ตลาดนัด เห็นว่าคนยังออกมาจับจ่ายใช้สอย แต่ไม่ได้แออัดมาก กลายเป็นไอเดียเปิดบริการ “รถพุ่มพวง” วิ่งขายตามหมู่บ้าน

“ผมมีรถ มีคน และพื้นที่ในการผลิตวัตถุดิบและเตรียมของ เราสามารถทำทุกอย่างแล้วนำขึ้นรถไปขายตามบ้านได้ในราคาเทียบเท่าตลาด น่าจะตอบโจทย์วิกฤตนี้ได้ อีกอย่างไอเดียนี้ผมเห็นมาจากในกทม. ตามตลาดสี่มุมเมือง อาจจะไม่ได้ดีเท่าเขา แต่คิดว่าน่าจะมีรายได้เข้ามา และคิดว่าไอเดียนี้จะช่วยให้คนเฒ่าคนแก่ไม่ต้องออกจากบ้านไปรับความเสี่ยงด้วย”

“ของที่ขายบนรถของเราเน้นความสดใหม่ บรรจุแพ็กเกจดีๆ สามารถเก็บได้หลายวัน มีครบทุกอย่างเหมือนไปตลาด เนื้อหมู เนื้อไก่ ปลาทู เครื่องเทศเครื่องปรุง ขนม เครื่องดื่มจากคาเฟ่ ผลไม้ กับข้าวสำเร็จรูปไม่ซ้ำวัน น้ำพริก ผักทุกชนิดมีทั้งปลูกเองโดยพนักงานของเรา และบางส่วนที่ต้องปลูกด้วยความพิถีพิถันจะรับมาจากเกษตรกรในพื้นที่ ถ้าวิ่งผ่านย่านเกษตรกรรมก็จะรับซื้อไม่ต้องโดนพ่อค้าคนกลางกดราคา ส่วนพนักงานที่ดูแลห้อง ทำเต็นท์ จะเข้าครัวแพ็กของ พนักงานต้อนรับที่พูดเก่ง อัธยาศัยดีจะให้ขึ้นรถไปขาย ผมเน้นขายราคา 10 บาท ถ้าขาดเหลืออะไรชาวบ้านเขาจะบอกเราเอง ผมจะไปซื้อมาเพิ่ม”

จนถึงวันนี้ รถพุ่มพวง 3199 ของคุณป๊อก เปิดให้บริการมาได้เพียง 10 วัน แต่ผลตอบรับที่ได้นั้นเกินคาด ชาวบ้านประทับใจกับการบริการ

“ตอนนี้เรามีรถ 1 คัน วิ่งขายทั้งอาทิตย์ จัดโซนวิ่งไม่ให้ซ้ำ และจะไม่วิ่งทับเส้นที่มีรถของชาวบ้านขายอยู่แล้ว บางพื้นที่เป็นร้อยกิโลผมก็ไป ไกลหน่อยแต่เข้าถึงชาวบ้าน เตรียมของตั้งแต่เช้า ออกขายประมาณบ่ายโมงไม่เกินบ่ายสอง เสร็จประมาณหกโมงเย็นถึงหนึ่งทุ่ม ตอนนี้ยังไม่มีชาวบ้านติดต่อเข้ามาร่วมด้วย แต่ส่วนใหญ่ชมว่าไอเดียนี้ดีมากจะได้ไม่ต้องเสียค่าน้ำมันไปตลาด รายได้โอเคเลย ดีกว่าอยู่เฉยๆ ยังไงต้องรอดูให้ครบเดือน ส่วนพนักงานเองก็มีความสุขที่ได้ทำ คิดว่าถ้าสถานการณ์ดีขึ้นคงทำต่อ”

“วิกฤตครั้งนี้ถือว่าหนักที่สุดมั้ย คิดว่าไม่ค่อยเท่าไหร่สำหรับผม เพราะจะเข้ามาแก้ปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นเหมือนโอกาส และหนทางที่ทำให้เราได้ลองทำอะไรใหม่ๆ มากกว่า” เจ้าของ 3199 Kanchanaburi ทิ้งท้าย