พ่อค้ากางเกงนักสู้ เบนเข็มขาย ‘ข้าวแกงออนไลน์’ สูตรแม่ยาย ส่งเองไม่ง้อแกร็บ!

พ่อค้ากางเกงนักสู้ เบนเข็มขาย ‘ข้าวแกงออนไลน์’ สูตรแม่ยาย ส่งเองไม่ง้อแกร็บ!

นักศึกษา มธ. ที่ขณะนั้นศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 แต่สามารถสร้างรายได้หลักล้านให้ตัวเองใน 2 ปี มียอดไลก์เพจกว่าสองแสนคนภายใต้ธุรกิจ “สมหมายขายกางเกง” ธุรกิจสตาร์ตอัพออนไลน์ ที่เริ่มต้นด้วยเงิน 1,600 บาท กับกางเกง 6 ตัว

รูปเมื่อตอนอายุ 19 ปี

เรื่องราวของ คุณน็อต-ชนะชัย พฤกษชัต เคยสร้างความประทับใจบนเว็บไซต์เส้นทางเศรษฐีออนไลน์มาก่อนแล้ว เมื่อปี 2016 ตอนนั้นเขาเล่าถึงไอเดียการทำธุรกิจให้ฟังว่า ผุดขึ้นมาในระหว่างไปเดินตลาด แล้วหากางเกงที่ถูกใจไม่ได้ เลยกลับมาบ้านค้นหาบนอินเตอร์เน็ต กลายเป็นโอกาสให้เริ่มทำธุรกิจขึ้นมา

และตอนนี้ ปี 2020 กลับมาอัพเดตเรื่องธุรกิจกับคุณน็อตอีกครั้งในวัย 24 ปี เป็นช่วงเวลาที่ต้องปรับตัวสู้กับโควิด-19

“ตอนนี้ธุรกิจเติบโตขึ้น หลังจากที่ขายออนไลน์มาหลายปี เมื่อปี 2018 เรามีหน้าร้านเป็นของตัวเองที่ยูเนี่ยนมอลล์”

“ส่วนรายได้ ตั้งแต่ปี 2016 ตัวเลขยังแตะหลักล้านต่อเดือนมาทุกๆ ปี ลากยาวมาเดือนมกราคม ปี 2020 ได้หลักล้านเหมือนกันแต่ไม่คุ้มทุน เพราะเรามีรายจ่ายที่เพิ่มขึ้น ทั้งค่าเช่าออฟฟิศ และจ้างพนักงานเพิ่ม ส่วนเดือนเมษายนนี้ ผ่านมาครึ่งเดือนแล้วยังไม่รู้เลยว่ารายได้จะเท่าเดิมมั้ย เพราะช่วงนี้คนอยู่บ้าน เขาไม่รู้จะซื้อเสื้อผ้าใส่ไปไหน แชตเงียบมากกว่าปกติ” เจ้าของสมหมายขายกางเกง เผย

ก่อนบอกว่า วิกฤตโควิดกระทบธุรกิจเหมือนกัน แต่ยังอยู่ได้

“เราอยู่ออนไลน์มาก่อน คิดว่าธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากคือโรงแรม ของเรายังหายไปแค่ครึ่งเดียว แต่อย่าวางใจ เพราะถ้าเหตุการณ์ยังต่อเนื่องหลายเดือนเราอาจจะเข้าเนื้อไปเรื่อยๆ”

แล้วทำยังไงถึงจะขายได้?

“ของผมทำอะไรไม่ได้ เพราะคนไม่มีความต้องการซื้อ สิ่งที่เราทำได้เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดคือ 1. ลดต้นทุน เพื่อให้จุดคุ้มทุนต่ำที่สุด เช่น ลดค่าโฆษณา และลดเงินเดือนตัวเอง 2. หาอย่างอื่นทำ เช่น ขายหน้ากากอนามัยผ้ากันน้ำได้ กำไรไม่ได้มาก แต่เงินที่ได้ส่วนหนึ่งเราแบ่งไปบริจาคให้โรงพยาบาล”

และสิ่งที่คุณน็อตเริ่มทำจริงจังได้ประมาณ 1 เดือน คือ ขายข้าวแกงออนไลน์ ร้าน “เนตร ข้าวแกงไทย”

“ขายข้าวแกงออนไลน์เป็นสิ่งที่ผมอยากทำมานานแล้วแต่ยังไม่มีโอกาส ถือว่าเป็นรายได้อีกทาง ไม่อยากฝากไว้ที่ธุรกิจเดียว บวกกับหลายๆ อย่างพร้อม ธุรกิจเสื้อผ้าลงตัว เลยชวนแม่ยายมาทำ รสชาติอร่อยมาก จนผมไม่ค่อยได้ไปกินร้านอาหารไทยเพราะอร่อยสู้ฝีมือแม่ยายไม่ได้ ปกติจะเปิดขายหน้าหมู่บ้าน และโรงเรียน แต่ช่วงนี้โรงเรียนปิดยาว ซัมเมอร์ก็ไม่มี รายได้ส่วนนี้จึงขาดไป”

คุณน็อตเลือกเปิดแบบดีลิเวอรี่ รับกับสถานการณ์ที่คนไม่ออกจากบ้าน และสถานที่ต่างๆ ที่เคยเป็นที่ฝากท้องต้องปิดชั่วคราว

“เปิดขายแค่วันจันทร์ พุธ ศุกร์ เมนูแต่ละวัน 17-18 อย่างไม่ซ้ำกัน โดยจะออกเมนูล่วงหน้า 1 วัน วัตถุดิบช่วงนี้หายากขึ้น เนื้อหมู เนื้อไก่ไม่ค่อยพอ บางครั้งทำพะแนงได้แค่ 10 ถุงเอง ช่วยๆ กันในครอบครัว ผมกับแฟนดูเรื่องออนไลน์ แม่ทำครัว ส่วนพ่อเป็นคนจัดคิวส่งซึ่งเป็นงานถนัดของเขา เราส่งดีลิเวอรี่ของตัวเอง ไม่ได้เข้าร่วมกับแกร็บ หรือขนส่งเจ้าไหน เพราะผมขายถุงละ 40 บาท โดนตัด 30-35% คงไม่ไหว เลยทำเองดีกว่า ชื่อบริการ 2go Food ทำให้ถูกกว่าแกร็บ ความตั้งใจของผมคืออยากเปิดเพื่อช่วยผู้ประกอบการที่อยากส่งของออนไลน์ ตอนนี้นำร่องด้วยร้านข้าวแกงของแม่ยายก่อน คนขับของเรามีประสบการณ์ส่วนใหญ่เคยวิ่งส่งดีลิเวอรี่มาก่อน เขาแฮปปี้ที่ได้ทำงานกับเรา ไม่ต้องไปนั่งรอว่าจะมีใครสั่งของมั้ย บางครั้งออร์เดอร์เยอะผมก็ไปช่วยส่งเองบ้าง แต่เราต้องทำเวลา เพราะลูกค้ารอกินข้าว”

“ตอนนี้ออร์เดอร์เข้ามาเยอะกว่าขายเสื้อผ้าอีก มีลูกค้าประจำแล้วด้วย เฉลี่ยวันละ 40 ออร์เดอร์ คนขับ 1 คน อาจจะวิ่งส่งประมาณ 8 ออร์เดอร์ จัดเส้นทางให้วิ่ง ครัวเราอยู่แถวพุทธมณฑล สาย 1 ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่โซน จรัญฯ 13, พุทธมณฑล สาย1-2-3, ราชพฤกษ์, บางแค, พระราม 5, กรุงธนบุรี เป็นต้น รายได้เฉลี่ยต่อวัน 7,000-8,000 บาท”

ท้ายนี้ คุณน็อต บอกว่า แม้จะผ่านวิกฤตโควิด-19 แล้วแต่ยังจะทำต่อไปไม่เกี่ยวว่าทำเพราะโควิด แต่ทำเพราะอยากทำ ส่วนร้านเสื้อยังเป็นอีกธุรกิจที่ไม่ทิ้ง

………………………..

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ : 15 เมษายน พ.ศ.2563