ตัวช่วยเก็บมะพร้าวไม่ง้อลิง! “จักรยานปีนต้นไม้” ไอเดียเกษตรกรไทย ลดปัญหาขาดแรงงาน 

ตัวช่วยเก็บมะพร้าวไม่ง้อลิง! “จักรยานปีนต้นไม้” ไอเดียเกษตรกรไทย ลดปัญหาขาดแรงงาน 

พ่อค้าคนกลางชาวสุรินทร์ ใช้ทักษะงานช่างคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ ‘จักรยานปีนต้นไม้’ สามารถใช้ปีนต้นมะพร้าวต้นหมาก ต้นตาล ช่วยเก็บผลผลิตได้ในช่วงที่มีราคาแพง ตัวช่วยเกษตรกรไทย สะดวกปลอดภัย ลดปัญหาในช่วงที่ไม่มีแรงงาน ฝีมือคนไทย ทำขายมา 3 ปีแล้ว 

คุณณรงค์ หงษ์วิชุลดา ในวัย 60 ปี บอกกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ในอดีตเคยเป็นช่างทำประตูม้วน ติดตั้งหน้าต่าง – มุ้งลวด และยังเป็นพ่อค้าคนกลางรับซื้อมะพร้าวจากชาวบ้านไปขายต่อ ในช่วงที่ต้องไปเก็บมะ พร้าวเจอปัญหาแรงงานหายาก บางครั้งแรงงานต่างด้าวไม่มี เลยอยากตัดปัญหาด้วยการใช้ทักษะงานช่างคิดสิ่งประดิษฐ์ ที่เรียกว่า ‘จักรยานปีนมะพร้าว’ ใช้งานสะดวก ใครๆ ก็สามารถปีนได้

สำหรับอุปกรณ์ดังกล่าวจะประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ ตัวเหยียบ เก้าอี้นั่ง เเละเข็มขัดลวดสลิง  ทำจากเหล็กหนาอย่างดี ใช้งานได้นาน ราคาต่อเครื่อง 1,800 บาท เเละหลังจากสิ่งประดิษฐ์นี้ใช้งานได้จริง เกษตรกรสวนมะพร้าวหลายคนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก
“ในตอนแรกผมจะทำไว้ใช้งานเอง เเต่มีครั้งหนึ่งเพื่อนยืมไปใช้ เเล้วมีคนถ่ายคลิปไปลงตามเฟซบุ๊ก มีคนเข้าไปดูเยอะ เเละติดต่อเข้ามาขอซื้อ เลยขายมาตั้งแต่ปี 60” 

สำหรับวิธีการใช้งาน คุณณรงค์ บอกเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ว่า ใช้ปีนตันไม้ที่ไม่มีกิ่งก้าน อาทิ ต้นมะพร้าว ต้นตาล ต้นหมาก ไม่จำกัดความสูง ขอเพียงต้นไม้นั้นมีผิวเรียบ และตั้งเเต่จำหน่ายมา 3 ปี ขายได้ 1,000 กว่าชิ้น นอกจากนั้นยังติด 1 ใน 10 ผลงาน ที่ได้รับ “รางวัลสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาชุมชน” จากทาง บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA

สำหรับช่วงหน้าแล้งในปีนี้ คุณณรงค์ บอกว่า มะพร้าวมีราคาเเพง ลูกละ 25-30 บาท  ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ราคาแพง มาจากไม่มีแรงงานเก็บผลผลิต คนงานเก็บมะพร้าวหายาก ทำให้ต้นทุนในการเก็บเกี่ยวมีราคาสูง ซึ่งการจ้างเก็บมะพร้าวตกลูกละ 1.50-2 บาท ซึ่ง “จักรยานปีนต้นมะพร้าว” สามารถลดปัญหาด้านแรงงานในด้านนี้ที่กำลังลดน้อยลงได้

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ.2563