‘ขวัญ อุษามณี’ ลุยธุรกิจเซอร์วิสครบวงจร แจ้งเกิดช่วงโควิด-19 ได้ช่วยคนตกงาน

‘ขวัญ อุษามณี’ ลุยธุรกิจเซอร์วิสครบวงจร แจ้งเกิดช่วงโควิด-19 ได้ช่วยคนตกงาน

ทุ่มเทสร้างธุรกิจมาแล้วหลายประเภท อาทิ ร้านน้ำแข็งใส เครื่องสำอาง อาหารเสริม ล่าสุด ‘ขวัญ’ อุษามณี ไวทยานนท์ หันมาจับธุรกิจบริการครบวงจร ชื่อว่า Security & Cleaning Service Thailand เป็นบริษัทที่เปิดให้บริการครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น แม่บ้านทำความสะอาด พนักงานดูแลรักษาความปลอดภัย พนัก งานขับรถ และจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เปิดให้บริการรับฉีดน้ำยาพ่นฆ่าเชื้อโรคอีกด้วย  

‘ขวัญ’ อุษามณี ไวทยานนท์ เล่าว่า ธุรกิจ Security & Cleaning Service Thailand เปิดขึ้นเป็นปีที่ 3 สาเหตุที่ตัดสินใจทำธุรกิจนี้ คือ จากการที่ทำธุรกิจมาหลายอย่าง ได้รู้จักคนเยอะ โดยเฉพาะธุรกิจเครื่องสำอาง  บางคนเดือดร้อนอยากมีรายได้ก็มาเรา มาของานทำ ประกอบกับเจอปัญหาจ้างคนมาทำความสะอาด ทำไม่ถูกใจ เจอปัญหาของหาย ก็เลยคิดว่า จะเปิดบริษัทแม่บ้านที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ที่สำคัญได้ช่วยให้คนที่ไม่มีงานทำได้มีงานทำด้วย จึงเป็นที่มาของ S&C Service Thailand

บริการ ของ Security & Cleaning Service Thailand ประกอบด้วยบริการงานด้านรักษาความปลอดภัย บริการพนักงานทำความสะอาด บริการสนับสนุน เช่น แมสเซนเจอร์ พนักงานต้อนรับ และบริการ Relax นวดผ่อนคลายนอกสถานที่ โดยลูกค้าที่มาใช้บริการส่วนมาก ล้วนแล้วจากการบอกกันแบบปากต่อปาก

“ขวัญ” เล่าว่า ในส่วนของงานบริการฉีดน้ำยาพ่นฆ่าเชื้อโรค ที่มีการพูดถึงกันมาก ณ ขณะนี้ ทางบริษัททำมาตั้งแต่แรก แต่พอดีในจังหวะนี้ ความต้องการในส่วนของบริการฉีดน้ำยาพ่นฆ่าเชื้อโรคมีเพิ่มขึ้น ทำให้มีลูกค้าบางกลุ่มที่เรียกใช้บริการเฉพาะการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่างเดียว โดยคิดค่าบริการเป็นตารางเมตร

บริการทำความสะอาด คิดเป็นชั่วโมง และพื้นที่ เช่น พื้นที่ 25-40 ตารางเมตร เวลา 2 ชั่วโมง ราคา 540 บาท ฟรีกำจัดไรฝุ่นและแบคทีเรีย ฯลฯ ถ้าเป็นรายเดือน เดือนละ 18,000 บาท 5 วันต่อสัปดาห์ รายปี เดือนละ 15,000 บาท

ส่วนราคาบิ๊กคลีนนิ่ง เริ่มต้นที่ 6,000 บาท สำหรับพื้นที่ 100 ตารางเมตร ราคาปรับเพิ่มขึ้นตามขนาดของพื้นที่ ส่วนราคานวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ราคาชั่วโมงละ 599 บาท และ 3 ชั่วโมง ราคา 999 บาท บริการคนขับรถ เริ่มต้น 4 ชั่วโมง ราคา 1,200 บาท และ 8 ชั่วโมง ราคา 1,500 บาท หรือ 16 ชั่วโมง ราคา 2,200 บาท ฯลฯ

‘ขวัญ’ อุษามณี บอกต่อว่า ในส่วนของบริการรักษาความปลอดภัย ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นบริษัท เป็นองค์กร มากกว่าบ้านพักอาศัย และในช่วงที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ลูกค้าเรียกใช้บริการทำความสะอาด และ บริการนวดผ่อนคลายค่อนข้างเยอะ เพราะทุกคนอยู่บ้านตามคำสั่งของภาครัฐ 

สำหรับโอกาสการคืนทุน ขวัญ บอกว่า คืนทุนตั้งแต่ปีแรก  และทุกปีจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นตลอด การเติบโตอยู่ที่ 30-40% ต่อปี ซึ่งการเติบโตมาจากเลือกให้บริการที่ตลาดมีความต้องการ อาทิ ทำความสะอาด นวดผ่อนคลาย

“ขวัญชอบทำธุรกิจ และฝันอยากจะมีธุรกิจส่วนตัว เพราะมองว่า งานในวงการบันเทิงไม่แน่นอน วันหนึ่ง ต้องหลีกทางให้กับคนใหม่ๆ ไม่รู้ว่าจะอยู่ในวงการบันเทิงไปได้อีกนานแค่ไหน ทุกธุรกิจที่ขวัญทำ ปัจจุบันก็ยังทำอยู่ ไม่เคยเลิกทำธุรกิจตัวไหน”